พบ มันเทศ นำเข้าจากญี่ปุ่น ปนเปื้อน กัมมันตรังสี

มันเทศ ญี่ปุ่น
มันเทศ ญี่ปุ่น

ยังไม่เกินระดับอันตราย แต่สั่งระงับการจำหน่าย และเผาทิ้ง เพื่อความปลอดภัย
28 มี.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า นายแพทย์พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า จากตัวอย่างอาหารที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น 97 ตัวอย่าง ผลตรวจยืนยันออกมาแล้ว 74 ตัวอย่าง 1 ในนั้นคือมันเทศ ที่นำเข้าจาก จ.อิบารากิ พบปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีในระดับ 15.25 เบคคาเรลต่อกิโลกรัม

ทั้งนี้ แม้เป็นระดับที่ต่ำมาก ไม่เกินค่ามาตรฐานความปลอดภัยขององค์การอนามัยที่ระบุว่าต้องไม่เกิน 100 เบคคลาเรลต่อกิโลกรัม แต่เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ได้สั่งอายัดมันเทศที่นำเข้าทั้งหมด 75 กิโลกรัม

นอกจากนี้ ยังส่งให้สำนักงานปรมณูเพื่อสันติตรวจวิเคราะห์ว่า ระดับการปนเปื้อนของสารกัมมันตรังสีจะสามารถลดลงได้อีกหรือไม่ ถ้าปล่อยไว้หลายวัน พร้อมหาทางทำลายมันเทศทั้งหมดด้วยวิธีปลอดภัย และไม่แพร่สารกัมมันภาพรังสีออกมา ซึ่งคาดว่าจะใช้วิธีเผาทำลาย

อย่างไรก็ตาม ได้สั่งให้ด่านตรวจอาหารและยาทั้งหมด เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบอาหารให้มากยิ่งขึ้น โดยกรณีที่ญี่ปุ่นออกมาระบุว่า ค่ากัมมันตรังสีในน้ำทะเลเกินระดับมาตรฐานไปมากแล้ว ซึ่งประเทศไทย มีการนำเข้าปลาแมคคาเรล และซาบะจากประเทศญี่ปุ่น แต่ยังไม่พบความผิดปกติ หากมีการปนเปื้อนจริง ต้องใช้เวลาอีกประมาณ 2 สัปดาห์ถึง 1 เดือน จึงจะสามารถตรวจพบการปนเปื้อนได้

 

เรียบเรียงข่าวโดยMthainews

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง