สาวไทย เฮ! การบินไทยประกาศรับสมัครแอร์ฯ ในรอบ 3ปี

18 เม.ย.54 รายงานข่าวได้รับแจ้งจากกัปตันอัษฎาวุธ วัฒนางกูร รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายปฏิบัติการ บมจ.การบินไทย ว่า  ในวันนี้ถือเป็นวันแรกที่การบินไทยได้เปิดให้ผู้สมัครพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินได้เข้าตรวจสอบเอกสารหลักฐานและพิจารณาบุคลิกภาพ ก่อนจะมีการสอบข้อเขียนและสัมภาษณ์ต่อไป

ซึ่งการเปิดรับพนักงานต้อนรับในปีนี้ ถือเป็นการเปิดรับครั้งแรกในรอบ 3 ปี และผู้ผ่านการคัดเลือกก็จะได้รับการบรรจุเป็นพนักงานของบริษัทฯ และทำหน้าที่ได้จนเกษียณในหน้าที่พนักงานต้อนรับบนเครื่องอายุ 45 ปี

โดยการรับพนักงานต้อนรับครั้งนี้ถือเป็นการรับสมัครเพื่อรองรับการที่การบินไทยจะเพิ่มฝูงบินในอนาคตอันใกล้นี้ โดยจะรับมอบเครื่องบินใหม่จากผู้ผลิต ทั้งเครื่องแอร์บัส เอ 330,เอ 380 และโบอิ้ง 777 ในขณะที่สถานการณ์ของการบินไทยขณะนี้ถือว่าขาดผู้ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งดังกล่าว แต่ไม่กระทบกับบริการ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่กล่าว

สำหรับการรับสมัครพนักงานต้อนรับครั้งนี้ เมื่อมีการประกาศรับสมัครและให้คีย์ข้อมูลสมัครผ่านอินเทอร์เน็ต ณ ขณะนี้รวม 4,713 คน และมีผู้ชำระค่าสมัคร 500 บาท ถือเป็นผู้มีคุณสมบัติสอบ 3,688 คน

โดยในปีนี้การบินไทยจะรับพนักงานจากการสอบคัดเลือกครั้งนี้จำนวน 468 คน ในจำนวนดังกล่าวจะรับเป็นพนักงานต้อนรับชาย (สจ๊วต) 178 คน ที่เหลือเป็นพนักงานต้อนรับหญิง (แอร์โฮสเตส)

ซึ่งหลักเกณฑ์ในการคัดเลือกผู้เหมาะสมนั้น จะพิจารณาจากบุคลิกภาพ การสอบข้อเขียน ทดสอบภาษา และสอบสัมภาษณ์  โดยการบินไทยจะพิจารณาถึงผู้มีบุคลิกภาพเหมาะสม มีจิตใจที่รักบริการ และการดูแลความปลอดภัยแก่ผู้โดยสาร

โดยพนักงานที่รับใหม่นี้จะมีการกำหนดคุณสมบัติ เรื่องของน้ำหนัก ตามเกณฑ์ ค่าดัชนีมวลกาย (BMI: Body Mass Index) ซึ่งเป็นค่าที่อาศัยความสัมพันธ์ระหว่างน้ำหนักตัวและส่วนสูง โดยจะระบุไว้ในสัญญาจ้างด้วย

ทั้งนี้ในกำหนดการ การรับสมัครและสอบนั้น จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 18-22 และ 25-29 เมษายน นี้ โดยจะเป็นการตรวจสอบเอกสาร และพิจารณาบุคลิกภาพ ก่อนจะมีการประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบข้อเขียน 10 พฤษภาคม และทำการสอบข้อเขียนในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้

จากนั้น วันที่ 19 พฤษภาคม ก็จะเป็นการประกาศผลสอบ และจะมีการทดสอบภาษาและว่ายน้ำ โดยการบินไทยจะประกาศรายชื่อให้ผู้ผ่านการคัดเลือกมาทำการฝึกอบรมเป็นระยะเวลา 2 ปี

สำนักข่าวไทย

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง