ลูกหนี้บัตรเครดิตเฮ! คลังเตรียมจัด รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต หั่นดอกเบี้ยลงครึ่งหนึ่ง

หวังลดภาระให้ผู้ถือบัตร กระตุ้นให้ธนาคารพาณิชย์ปรับลดดอกเบี้ยบัตร คาดมิถุนายนนี้เปิดโครงการ

12 พ.ค.54 รายงานข่าวแจ้งว่า ที่กระทรวงการคลังวานนี้ (11พ.ค.) นายกรณ์ จากติวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ออกมาเปิดเผยว่า ขณะนี้ทางรัฐบาลเตรียมที่จะทำโครงการ รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต หรือการ โอนหนี้บัตรเครดิต ให้กับกลุ่มลูกค้าบัตรเครดิตที่มีประวัติการชำระหนี้ดี

แต่มีปัญหาในเรื่องการผ่อนชำระ กล่าวคือเขาสามารถชำระได้เพียง 10% ของวงเงินที่เขาเป็นหนี้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งคนกลุ่มนี้มีวงเงินคงค้างอยู่ประมาณ 50,000ล้านบาท จากทั้งหมดที่มีอยู่ในระบบ 190,000ล้านบาท

โดยโครงการ รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต นี้จะเป็นหน้าที่ธนาคารของรัฐ 2แห่ง คือธนาคารกรุงไทย และธนาคารออมสิน เป็นผู้ดำเนินการกำหนดในรายละเอียดสัญญาต่างๆ  โดยเฉพาะในเรื่องวงเงินการรับ รีไฟแนนซ์ หรือ โอนหนี้บัตรเครดิต

คาดว่าจะเปิดตัวโครงการอย่างเป็นทางการ ในวันที 20พฤษภาคมนี้ และจะเริ่มเปิดรับลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป

โครงการ รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต นี้จะช่วยลดอัตราการผ่อนขั้นต่ำลงเหลือตั้งแต่ 1 – 3 % ต่อวงเงินสินเชื่อ จากปัจจุบันที่กำหนดไว้ 10 % เพื่อทำให้ลูกหนี้มีอัตราดอกเบี้ยจ่ายต่ำลง ชำระขั้นต่ำได้น้อยลง และมีระยะเวลาชำระหนี้ที่นานขึ้น

พร้อมทั้งเชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นให้ธนาคารพาณิชย์ออกเงื่อนไขที่ผ่อนคลาย เช่น ปรับลดดอกเบี้ยลง เพื่อรักษาฐานลูกค้าไว้ และช่วยลดภาระให้กับผู้ถือบัตรเครดิต

อีกทั้งยังส่งเสริมวินัยทางการเงินของประชาชน เพราะเงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งของโครงการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต หรือ โอนหนี้บัตรเครดิต นี้ คือ ผู้ที่เข้าร่วมโครงการจะต้องคืนบัตรเครดิตที่รีไฟแนนซ์ ซึ่งก็จะทำให้ช่วยลดการใช้จ่ายเกินตัวลงได้” นายกรณ์กล่าว

อย่างไรก็ดีโครงการลักษณะนี้ก็เคยเกิดขึ้นและยังดำเนินการอยู่ในปัจุจบัน ผ่านทางธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ซึ่งก็มีลูกค้าบัตรเครดิตเข้าร่วมโครงการแล้วหลายร้อยราย

Mthai News

ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต โอนหนี้บัตรเครดิต

ธปท. เตือน รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ระวังหนี้เน่าเพิ่ม

ดีเดย์ 1มิ.ย. ยื่นขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตโอนหนี้บัตรเครดิต

ออมสิน น้อมรับ พร้อมทำโครงการ รีไฟแนนซ์หนี้บัตรเครดิต

23 พ.ค. ดีเดย์ปล่อยรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต กรณ์สั่งทุ่มไม่อั้น

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง