ดูหนังละครแล้วย้อนดูตัว ข้อคิดดีๆ ของละครดอกส้มสีทอง จากท่านว.วชิรเมธี

ดูหนังละคร แล้วย้อนดูตัว ข้อคิดดีๆ ของละครดอกส้มสีทอง  จากท่านว.วชิรเมธี

เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมของละคร ดอกส้มสีทองจากตัวละคร เรยา ที่ผู้ปกครองหลายคนร้องเรียน จนกระทั่งเป็นเรื่องเป็นราวต้อง ตัดฉากบางส่วนออกไป เพราะเกรงว่าไม่เหมาะสมกับเด็กและเยาวชน แต่ภายหลังที่ละครจบลง พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ผู้อำนวยการวิมุตตยาลัย ได้ให้ข้อคิดในการดูละครเรื่องนี้ไว้ดังนี้

 

“พระพุทธองค์ทรงตรัสเอาไว้ว่าคนมีปัญญานั้น ต้องรู้จักแสวงหาปัญญา จากสิ่งซึ่งคนทั่วไปมองไม่เห็น หลักตรงนี้มีอยู่ง่ายๆว่า ในดีมีเสีย ในเสียมีดี ฉะนั้นพระอาจารย์คิดว่านอกจากละครจะดีหรือไม่ดี สิ่งที่ต้องเรียกร้องต่อมาก็คือผู้ชม มีท่าทีในการดูที่ดีพอหรือเปล่า เช่นดอกส้มสีทอง ดูเรยาทำไม่ดีต่อแม่ ถ้าเราดูตื้นๆ เราก็จะเห็นว่าเด็กคนนี้ก้าวร้าว ไม่ให้ลูกดูเดี๋ยวลูกจะมาก้าวร้าวกับแม่  แต่ถ้าเราดูอย่างวิเคราะห์วิจัยวิจารณ์ เราจะเห็นว่า ที่เค้าเอาแต่ใจก็เพราะว่าแม่รักลูกมากเกินไป แม่เอาแต่ใจลูกปล่อยให้ลูกเอาแต่ใจตนเอง ในที่สุดลูกก็กลายเป็นลูกบังเกิดเกล้า แม่ก็กลายเป็นบ่าวทาสช่วงใช้ของลูกไป หากดูอย่างนี้จะได้รู้ว่าการเป็นแม่อย่างนี้ไม่ดีเลย เราก็ได้คติในการเลี้ยงลูกใช่ไหม

คือถ้าดูต่อไปว่าทำไมเรยา ต้องวิ่งไล่จับผู้ชายทั้งเรื่อง ก็ตอบได้เหมือนกันก็เพราะว่า ตอนเล็กๆเรยาถูกกระทำจากบ้านใหญ่ ถูกกดขี่ข่มเหงสารพัด เธอจึงอยากจะสูงถึงขนาดตั้งชื่อตัวเองว่า น้องฟ้า เพื่อที่จะได้พ้นจากการถูกกระทำย่ำยี แต่เรยาก็ไม่ตั้งใจเรียนหนังสือด้วย แต่งตัวไปโรงเรียนไปมหาวิทยาลัยทุกวัน แต่ไม่เคยไปถึง นั่นก็เป็นเหตุให้ไม่มีความรู้ ที่เป็นเรื่องเป็นราว ถ้าดูในประเด็นนี้ก็จะเห็นว่า นี่ไง เอาไปสอนลูก ถ้าไม่ตั้งใจเรียน ชีวิตจะย่ำแย่ขนาดนี้ มันมีแง่มุมให้เราสอนได้ตั้งเยอะแยะ

ละครเรื่องนี้ ดูให้ดีก็มีธรรมะ แต่ถ้าดูไม่ดี เราก็จะเห็นว่ามีแต่แบบอย่างที่ไม่ดีมากมาย จะดูละครให้ดีต้องถือหลัก ดูหนังดูละครแล้วย้อนดูตัว ถ้าเราถือหลักอย่างงี้เราจะเห็นว่า ทุกความเลวมีที่มา ทุกความดีมีเหตผล ฉะนั้นดูไปพิจารณาไปเราก็จะเห็นว่า ดูหนังดูละครแล้วย้อนดูตัว เราจะได้รับบทเรียนมากมาย แม้จากเรื่องซึ่งใครๆบอกไม่ดี แต่ดูเป็นก็จะเห็นธรรม

ดำจะชัดเจนก็ต่อเมื่อมีขาว ขาวจะชัดเจนก็ต่อเมื่อมีดำ เราต้องพร้อมยอมรับโลกทั้งสองด้าน ฉะนั้นเราต้องมีภูมิคุ้มกัน ถ้าเราเจอคนดีๆถ้าออกจากบ้านเราจะรู้ทัน ไหม คุณไม่มีทางหรอก เราต้องเรียนรู้ทั้งดีและไม่ดี

ดี เอาไว้เป็นแบบอย่าง ไม่ดี รู้เอาไว้เท่าทัน นั้นคือสิ่งที่เราควรจะได้จากละครเรื่อง ดอกส้มสีทอง

พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี

นอกจากคำสอนของท่าน ว. วชิรเมธี เทศนาธรรมสอนให้ข้อคิดการใช้ชีวิต และการเลือกรับสิ่งที่ดีมาเป็นแบบอย่าง เป็นการส่งท้ายแล้ว ฉากต่างๆ ในละครก็มีวลีเด็ด ประโยคทอง ไว้สอนใจอีกมากมาย

อาทิเช่น ฉากหนึ่งที่คุณนายฝรั่งได้สอนเรยาว่า “เธอเป็นลูกที่ไม่ดี เธอใช้ความรักของแม่ของเธอ ทำร้ายเขาตลอดเวลา เธอไม่เคยรักแม่เธอเลย แต่ฉันรักและยังรักเสมอวันไหนที่เธอไม่มีใครนั่นแหละ ฉันถึงจะเชื่อว่าเธอคิดถึงลำยอง(แม่ของเรยา)” สุดท้ายตอนจบเรยาก็ต้องอยู่เพียงลำพัง และเขาก็ได้คิดถึงแม่ที่จากไปเป็นดับแรก อย่างที่คุณนายฝรั่งว่าไว้

คนเรามันต้องกตัญญู ใครมีบุญคุณกับเรา เราจะต้องไม่ลืม มีโอกาสตอบแทนต้องทำ” ลำยอง แม่เรยา สอนให้รู้จักความกตัญญู

เด็กที่พ่อแม่เลิกกันน่าสงสารมากนะฟ้า ชีวิตเขาขาดไปครึ่งหนึ่งเลยนะฟ้า” นัท เพื่อนเรยา สอนให้รู้จักรักครอบครัว

เป็นผู้ชายต้องให้เกียรติผู้หญิง ถ้าได้เป็นเมียแล้วไม่ยอมรับ ไม่ใช่ลูกผู้ชาย” ท่านเจ้าสัว สอนให้เป็นสุภาพบุรุษ

อาตั่วตี๋ ไม่มีผู้หญิงคนไหนไม่เสียใจ ที่ผัวมีเมียน้อย อั้วอยากให้ลื้อเป็นผู้ชายคนแรก ที่จะเสียใจถ้ามีเมียน้อย” คุณนายที่หนึ่ง สอนชายใหญ่ให้ลูกจักรักเดียวใจเดียว

ปัญหาวุ่นวายที่มันเกิดขึ้นในสังคมบ้านเมืองเรา ก็เพราะสามีภรรยาไม่ซื่อสัตย์ต่อกัน แทนที่จะมีจุดยืนว่าจะมั่นคงไม่นอกใจกัน” นัท สอนครอบครัวจะเข้มแข็งหากสามี-ภรรยารักเดียวใจเดียว

ฉันไม่ประมาทกับความสุข ไม่คาดหวังว่ามันจะอยู่กับเราไปนาน ความทุกข์ก็เหมือนกันถ้ามันมาเมื่อไหร่ฉันก็พร้อมเพราะความทุกข์มันก็อยู่กับเราไม่นานเหมือนกัน” คุณดี๋ ว่าด้วยเรื่องของชีวิตนี้ที่ไม่จีรัง

 

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง