ศาลปกครองนัด ฟันปม สาวประเภท 2 ฟ้อง กลาโหม 13 ก.ย.นี้

สาวประเภทสอง ฟ้องกระทรวงกลาโหม

ผู้สื่อข่าว Mthai News รายงานจาก ศาลปกครองกลาง แจ้งวัฒนะฯ ว่า ที่ห้องพิจารณาคดี 2 นายเทอดพงศ์ คงจันทร์ ตุลาการศาลปกครองกลาง เจ้าของสำนวนฟ้องเพิกถอนข้อความใบรับรองผลการตรวจเลือกทหารกองเกิน สด.43 พร้อมองค์คณะออกนั่งพิจารณาคดีครั้งแรก ในคดีหมายเลขดำที่ 2118/2549 ที่นายสามารถ มีเจริญ กับพวกรวม 2 คน ซึ่งเป็นกลุ่มสาวประเภท 2 ยื่นฟ้อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หน่วยบัญชาการกำลังสำรอง และสัสดี จังหวัดลพบุรี เรื่องการระบุคำสั่งการตรวจใบรับรองผลการตรวจเลือกทหารกองเกิน (สด.43) ใบสำคัญสำหรับคนจำพวกที่ 4 (สด.5) และใบสำคัญให้รับราชการทหาร (สด.9) ไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยใช้ข้อความว่า “เป็นโรคจิตถาวร” ซึ่งผู้ฟ้องเห็นว่าเป็นการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และกระทบต่อสถานะบุคคลทำให้ผู้ฟ้องเป็นผู้ขาดคุณสมติในการเข้ารับราชการหรือปฏิบัติงานในหน่วยงานเอกชนใดๆ จึงขอให้ศาลมีคำสั่งให้ผู้ฟ้องคดีแก้ไขข้อความดังกล่าวในเอกสารทั้งหมด

ทั้งนี้นายเทอดพงศ์ เจ้าของสำนวนได้สอบถามคู่ความแล้วว่าจะแถลงเพิ่มเติมด้วยวาจาหรือไม่ ซึ่งวันนี้มีเพียงฝ่ายผู้ฟ้องเท่านั้นที่มาศาล แต่ไม่ประสงค์จะแถลงด้วยวาจา โดยยืนยันตามคำแถลงในเอกสารที่ได้ยื่นไปแล้ว องค์คณะจึงให้นายกฤตยชญ์ ศิริเขต ตุลาการผู้แถลงคดี ได้แถลงความเห็น ซึ่งระบุว่าคดีนี้อยู่ในอำนาจของศาลปกครอง

ขณะที่ตามคำฟ้องระบุว่า หากให้ระบุข้อความในเอกสารสำคัญ ว่าเป็นโรคจิตถาวร จะมีผลต่อการนำไปใช้สมัครงานทั้งในหน่วยงานเอกชน และราชการ ทั้งที่ผู้ฟ้องมีสภาพจิตปกติ จึงต้องวินิจฉัยว่า จะให้เพิกถอนข้อความดังกล่าวหรือไม่ เห็นว่าผู้ถูกฟ้องมีอำนาจในการตรวจเลือกทหารกองเกิน และตั้งคณะกรรมการตรวจเลือกแต่ละจังหวัด และมีอำนาจหน้าที่ในการออกเอกสาร แต่การจะระบุข้อความว่าเป็น โรคจิตถาวร นั้นไม่ตรงกับการจำกัดความขององค์การอนามัยโลก ว่าหากผู้ใดที่ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงเพศยังไม่ถือเป็นโรคจิต ส่วนการรับประทานยาคุมกำเนิด หรือยากระตุ้นต่างๆ เป็นการเปลี่ยนแปลงสรีระเพียงชั่วคราวเท่านั้น แต่หากเปลี่ยนแปลงสรีระจากชายเป็นหญิงจะเรียกว่ากระเทย

ตุลาการผู้แถลงคดี จึงเห็นว่าผู้ถูกฟ้องกระทำการละเลยต่อหน้าที่ และเป็นการละเมิดสิทธิผู้ฟ้อง เห็นควรให้มีการแก้ไขข้อความในเอกสารให้เหมาะสมตามข้อเท็จจริง โดยให้ระบุว่า ผู้ฟ้องมีสภาพร่างกายที่ไม่สามารถเข้ารับการตรวจเลือกเป็นทหารกองเกินได้ เพราะเป็นกระเทย ภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ศาลมีคำสั่ง และนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 13 กันยายนนี้ เวลา 10.00น. ภายหลัง นายสามารถ มีเจริญ ผู้ฟ้อง กล่าวว่า รู้สึกดีใจ แต่ต้องรอฟังคำพิพากษาอีกครั้งในวันที่ 13 กันยายน

ขณะที่ด้าน นายเจษฎา แต้สมบัติ คณะทำงานเครือข่ายความหลากหลายทางเพศ กล่าวว่า หากมีการแก้ไขข้อความ แต่ถ้าจะมีผลให้กลุ่มสาวประเภท2 หรือผู้หญิงข้ามเพศในรุ่นต่อๆไปเข้ารับการเกณฑ์ทหาร ก็จะต้องมีการออกกฎระเบียบ และมีนโยบายในการรับรอง พิทักษ์สิทธิของพวกเราที่มีละเอียดอ่อนต่อเพศวิถี เพราะจะต้องมีความเสมอภาคและมีระบบที่เอื้อต่อวิถีชีวิตของพวกเราหากต้องไปใช้ชีวิตภายในค่ายทหาร

นอกจากนี้ด้าน นายนาดา ไชยจิตต์ กลุ่มสาวประเภท2 กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ติดตามการออกเอกสารสำคัญในการเกณฑ์ทหารของสาวประเภท2 กับกระทรวงกลาโหมอย่างใกล้ชิด โดยได้มีการเสนอให้ระบุข้อความในเอกสารสำคัญว่า เป็นผู้มีภาวะเพศสภาพไม่ตรงกับเพศกำเนิด ซึ่งไม่สามารถที่จะเข้ารับการตรวจเลือกได้ โดยในขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

สาวประเภทสอง ฟ้องกระทรวงกลาโหม

สาวประเภทสอง ฟ้องกระทรวงกลาโหม

สาวประเภทสอง ฟ้องกระทรวงกลาโหม

สาวประเภทสอง ฟ้องกระทรวงกลาโหม

สาวประเภทสอง ฟ้องกระทรวงกลาโหม

สาวประเภทสอง ฟ้องกระทรวงกลาโหม

สาวประเภทสอง ฟ้องกระทรวงกลาโหม

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง