สรยุทธชี้แจง การทำงาน หลังเกิดเสียงวิจารณ์ ทำข่าวเอาหน้า

สรยุทธชี้แจง การทำงาน หลังเกิดเสียงวิจารณ์ ทำข่าวเอาหน้า

ภายหลังที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์การทำงานการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม การนำเสนอ และการเผยแพร่แง่มุมต่างๆ จนเกิดคำวิพากษ์วิจารณ์เกิดขึ้นว่า ทีมงานของนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา หวังทำงานเพื่อเอาหน้า เน้นการทำงานที่เสนอเฉพาะความทุกข์ยากของประชาชน มีการโพสท์ในเว็บไซต์แห่งหนึ่งที่เรียกว่า แฉกระบวนการทำงาน ที่มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง

ล่าสุด นายสรยุทธ ชี้แจงผ่านรายการเรื่องเล่าเช้านี้ว่า กระบวนการทำงานของครอบครัวข่าวสาม หน้าที่หลักก็คือออกไปทำข่าว กับอีกหน้าที่หนึ่ง ก็เป็นอีกช่องทางในการช่วยเหลือ คือ การับบริจาค ซึ่งระหว่างการลงพื้นที่ ก็ไปเห็นกับความทุกข์ยากต่างๆ เพื่อนำเสนอความเดือดร้อนของชาวบ้าน รองลงมาคือการให้ความช่วยเหลือ ฉะนั้นจะไปลักษณะนี้

ส่วนการแจกของนั้นไม่ได้มีหน้าที่นี้ แต่เราพยายามลงพื้นที่เสนอข่าว กับอีกบทบาทหนึ่งคือ การระดมทุน หากจะวิพากษ์วิจารณ์ว่าทำงานเอาหน้า ไม่ว่ากัน แต่เลยเถิดถึงขั้นว่า สรยุทธมีวิธีการสกปรก ด้วยการแอบอ้างว่าเอาศูนย์ของนายกรัฐมนตรี 1111 รับแจ้งเหตุเด็กอายุ 6 เดือนติดอยู่กับพื้นที่ แม่ของเด็กไปร้องขอความช่วยเหลือผ่าน 1111 ของนายกรัฐมนตรี แล้วกล่าวหาว่าตน นำเสนอข่าวแอบอ้าง ว่าได้รับการประสานจากครอบครัวข่าวสาม จึงเข้าไปช่วยเหลือผ่านตำรวจน้ำ ทั้งหมดเป็นความเท็จทั้งสิ้น

ทั้งนี้ ตนเห็นว่าข่าวที่นำเสนอไปเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม เพราะเป็นหนึ่งการขอความช่วยเหลือ และนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ สั่งให้ตำรวจน้ำลงมาช่วย ฉะนั้นตำรวจน้ำกำลังหลักอยู่ที่ครอบครัวข่าวสาม ที่อยุธยาปาร์ค ซึ่งทำงานร่วมกัน จึงได้รับการแจ้งข่าวบอกกล่าว และตนได้แจ้งข่าวว่า ได้รับการประสานจากศูนย์ข่าวรัฐบาล ไม่ได้บอกว่าแจ้งผ่านครอบครัวข่าวสามให้เข้าไปช่วยเหลือ พูดวันนั้นชัดเจนว่า แจ้งผ่านศูนย์การช่วยเหลือของนายกรัฐมนตรี ทั้งตำรวจน้ำซึ่งเป็นภาครัฐ และครอบครัวข่าวสามก็ทำงานร่วมกัน ยืนยันไม่ได้ใช้วิธีแอบอ้างว่า แจ้งให้ครอบครัวข่าวสามเข้าไปช่วย พูดชัดเจนว่า ศูนย์รัฐบาลนายกรัฐมนตรี

ฉะนั้นจึงขอให้อย่าวิจารณ์ว่า ใช้วิธีสกปรก ย้ำว่านำเสนอข่าวเน้นเรื่องการเปิดพื้นที่ความเดือดร้อนเป็นหลัก บางคนอาจมองว่า ควรเน้นหนักไปที่การช่วยเหลือ แต่อันดับหนึ่งคือการ เปิดพื้นที่ความเดือดร้อน สำหรับชาวบ้าน เพื่อเปิดเผยความทุกข์ยาก  ชาวบ้านก็เชื่อว่า เมื่อสื่อเข้าไปแล้ว ก็จะมีหน่วยงานอื่นๆเข้ามาช่วยเหลือ ไม่มีจุดประสงค์อื่นแอบแฝงแต่อย่างใด

ส่วนเรื่องที่ว่า ทำไมจะต้องนำเสนอว่าของ ครอบครัวข่าวสาม ก็เพราะครอบครัวข่าวสามรับบริจาคเงิน ดังนั้นก็จำเป็นต้องบอกว่า เอาเงินเหล่านั้นไปทำอะไร ให้เห็นภาพเช่นเดียวกัน

Mthainews

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

 : , , , ,
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

แจ้งสมาชิกสมาชิกเว็บไซต์

เนื่องด้วยตอนนี้เกิดปัญหาจากสมาชิกบางท่านที่แสดงความคิดเห็นอันไม่พึงประสงค์ ทั้งมีการแสดงความเห็นที่หยาบคาย และบางความเห็นมีการหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ซึ่งทางเว็บไซต์ MThai ไม่สามารถยอมให้เกิดขึ้นได้ ดังนั้น MThai จึงมีความจำเป็นที่ต้องปรับเปลี่ยนระบบการเปิดแสดงความคิดเห็น โดยทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เพื่อเป็นการยืนยันตนของผู้โพส หากเป็นสมาชิกแล้ว login ที่นี่ หากยังไม่เป็นสมาชิกสมัครได้ ที่นี่

ข่าวภาคซ่าส์

MThai ข่าวภาคซ่าส์

About Me

คลิปข่าว

ตายแล้ว 9 ศพ ชี้เปลี่ยนเส้นทางกะทันหัน ทำเรือข้ามฟากเกาหลีใต้ล่ม
ตายแล้ว 9 ศพ ชี้เปลี่ยนเส้นทางกะทันหัน ทำเรือข้ามฟากเกาหลีใต้ล่ม มีผู้เสียชีวิตที่ยืนยันแล้ว 2 ราย และผู้โดยสารอีก295 รายยังคงสูญหาย
ปชช.รุมทำร้าย ปาแป้ง-สี ใส่ผู้สมัครปธน. ยูเครน
ปชช.รุมทำร้าย ปาแป้ง-สี ใส่ผู้สมัครปธน. ยูเครน ทั้งสองถูกทำร้ายขณะเดินออกจากห้องส่งสถานีโทรทัศน์เมื่อเช้าวานนี้
น่ารัก! คลิปฝรั่งร้องเพลงประสานเสียงบน BTS
น่ารัก! คลิปฝรั่งร้องเพลงประสานเสียงบน BTS ก่อนเรียกเสียงปรบมือจากผู้โดยสารทั้งขบวน
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th