ICT เปิดตัว wifi (ไวไฟ) ฟรีพรุ่งนี้ หลังไทยอันดับร่วงแพ้เวียดนาม

ICT WiFi

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที กล่าวว่า จากการไปประชุมรัฐมนตรีอาเซียนที่ประเทศพม่า มีการรายงานผลการวิจัยของเวิลด์ อีโคโนมิค ฟอรั่ม 2011 ในการจัดอันดับการเข้าถึงเทคโนโลยีสารสนเทศและไอซีทีของทั่วโลก โดยมีดัชนีชี้วัดทั้งอัตราการเข้าถึงบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์) ต่อจำนวนประชากร การมีเทคโนโลยีใหม่ให้บริการทั้ง 3 จี และ 4 จี ประเทศไทยได้อันดับที่ 59 ลดลงจากการจัดลำดับเมื่อปี 2548 อยู่ที่ 34 ตามหลังเวียดนามที่อันดับ 55

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวต่อว่า กระทรวงไอซีทีจะเปิดให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง หรือ ไวไฟ ฟรี ในสถานศึกษา สถานที่ราชการ สวนสาธารณะ  พื้นที่กรุงเทพมหานคร ระดับความเร็ว 2 เมกะบิต  ในวันที่ 28 ธ.ค. 2554  โดยใช้ชื่อล็อกอิน samartwifi.th   ให้บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT เป็นผู้ดำเนินการ

โดยเบื้องต้นจะเปิดให้บริการไวไฟฟรีก่อน 10,000 จุด บริเวณห้างสรรพสินค้าสยามดิสคัฟเวอร์รี่ ขณะที่ตามแผนงานในเฟสที่ 1 จะเปิดให้บริการครอบคลุม 20,000จุด โดยคาดการณ์ว่าจะเปิดบริการตามกำหนดภายในต้นเดือน ม.ค.ปี 2555 เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย กลุ่มเป้าหมายคือนักศึกษา นักท่องเที่ยว และผู้ใช้บริการผ่านโน้ตบุ๊ก ถือเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายรัฐบาลที่ต้องการผลักดันประเทศสู่สมาร์ทไทยแลนด์

น.อ.อนุดิษฐ์กล่าวว่า การดำเนินการเฟส 2 เพิ่มอีก 20,000 จุด รวมเป็น 40,000 จุด อาจใช้เงินจากกองทุนพัฒนากิจการสาธารณะ บริการโทรคมนาคมตาม พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่กำกับกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2553 (พ.ร.บ.กสทช.) ตามมาตรา 56 ที่กำหนดให้ผู้รับใบอนุญาตจาก กสทช.ต้องนำส่งเงินเข้ากองทุนปีละ 4% ซึ่งจะดำเนินการให้รูปแบบซีเอสอาร์

นอกจากนี้ จะหารือกับเอกชนให้มาร่วมในโครงการฟรีไวไฟ โดยรูปแบบจะพิจารณาดูว่าช่องสัญญาณ ความจุโครงข่าย ที่เหลือจากการให้บริการ 3จี เชิงพาณิชย์ สามารถแบ่งมาทำฟรีไวไฟได้หรือไม่ ซึ่งเป้าหมายสูงสุดของไอซีทีต้องการเพิ่มความสามารถในการเข้าถึงบริการอินเตอร์เน็ตของคนไทยให้มากขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก Thanonline

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

 : , ,
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

แจ้งสมาชิกสมาชิกเว็บไซต์

เนื่องด้วยตอนนี้เกิดปัญหาจากสมาชิกบางท่านที่แสดงความคิดเห็นอันไม่พึงประสงค์ ทั้งมีการแสดงความเห็นที่หยาบคาย และบางความเห็นมีการหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ซึ่งทางเว็บไซต์ MThai ไม่สามารถยอมให้เกิดขึ้นได้ ดังนั้น MThai จึงมีความจำเป็นที่ต้องปรับเปลี่ยนระบบการเปิดแสดงความคิดเห็น โดยทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เพื่อเป็นการยืนยันตนของผู้โพส หากเป็นสมาชิกแล้ว login ที่นี่ หากยังไม่เป็นสมาชิกสมัครได้ ที่นี่

ข่าวภาคซ่าส์

MThai ข่าวภาคซ่าส์

About Me

คลิปข่าว

ผีสิงเพื่อน มาอำลาครั้งสุดท้าย หลังตายกระทันหัน(ชมคลิป)
ผีสิงเพื่อน มาอำลาครั้งสุดท้าย หลังตายกระทันหัน(ชมคลิป) ชาวสังคมออนไลน์แชร์คลิป วิญญาณน้องเมย์ รัชดา เข้าสิงเพื่อนพร้อมอำลาเป็นครั้งสุดท้าย
คลิป หนุ่มโวยไปรษณีย์ไทย เหตุพับพัสดุ จนเสียหาย
คลิป หนุ่มโวยไปรษณีย์ไทย เหตุพับพัสดุ จนเสียหาย ทั้งๆ มีข้อความเขียนกำกับเตือน
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th