ICT เปิดตัว wifi (ไวไฟ) ฟรีพรุ่งนี้ หลังไทยอันดับร่วงแพ้เวียดนาม

ICT WiFi

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที กล่าวว่า จากการไปประชุมรัฐมนตรีอาเซียนที่ประเทศพม่า มีการรายงานผลการวิจัยของเวิลด์ อีโคโนมิค ฟอรั่ม 2011 ในการจัดอันดับการเข้าถึงเทคโนโลยีสารสนเทศและไอซีทีของทั่วโลก โดยมีดัชนีชี้วัดทั้งอัตราการเข้าถึงบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์) ต่อจำนวนประชากร การมีเทคโนโลยีใหม่ให้บริการทั้ง 3 จี และ 4 จี ประเทศไทยได้อันดับที่ 59 ลดลงจากการจัดลำดับเมื่อปี 2548 อยู่ที่ 34 ตามหลังเวียดนามที่อันดับ 55

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวต่อว่า กระทรวงไอซีทีจะเปิดให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง หรือ ไวไฟ ฟรี ในสถานศึกษา สถานที่ราชการ สวนสาธารณะ  พื้นที่กรุงเทพมหานคร ระดับความเร็ว 2 เมกะบิต  ในวันที่ 28 ธ.ค. 2554  โดยใช้ชื่อล็อกอิน samartwifi.th   ให้บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT เป็นผู้ดำเนินการ

โดยเบื้องต้นจะเปิดให้บริการไวไฟฟรีก่อน 10,000 จุด บริเวณห้างสรรพสินค้าสยามดิสคัฟเวอร์รี่ ขณะที่ตามแผนงานในเฟสที่ 1 จะเปิดให้บริการครอบคลุม 20,000จุด โดยคาดการณ์ว่าจะเปิดบริการตามกำหนดภายในต้นเดือน ม.ค.ปี 2555 เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย กลุ่มเป้าหมายคือนักศึกษา นักท่องเที่ยว และผู้ใช้บริการผ่านโน้ตบุ๊ก ถือเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายรัฐบาลที่ต้องการผลักดันประเทศสู่สมาร์ทไทยแลนด์

น.อ.อนุดิษฐ์กล่าวว่า การดำเนินการเฟส 2 เพิ่มอีก 20,000 จุด รวมเป็น 40,000 จุด อาจใช้เงินจากกองทุนพัฒนากิจการสาธารณะ บริการโทรคมนาคมตาม พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่กำกับกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2553 (พ.ร.บ.กสทช.) ตามมาตรา 56 ที่กำหนดให้ผู้รับใบอนุญาตจาก กสทช.ต้องนำส่งเงินเข้ากองทุนปีละ 4% ซึ่งจะดำเนินการให้รูปแบบซีเอสอาร์

นอกจากนี้ จะหารือกับเอกชนให้มาร่วมในโครงการฟรีไวไฟ โดยรูปแบบจะพิจารณาดูว่าช่องสัญญาณ ความจุโครงข่าย ที่เหลือจากการให้บริการ 3จี เชิงพาณิชย์ สามารถแบ่งมาทำฟรีไวไฟได้หรือไม่ ซึ่งเป้าหมายสูงสุดของไอซีทีต้องการเพิ่มความสามารถในการเข้าถึงบริการอินเตอร์เน็ตของคนไทยให้มากขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก Thanonline

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง