ดูดไขมันแล้วตาย!! พ่อแม่ข้องใจ โร่ขอความเป็นธรรม


MThai News : เป็นกรณีขึ้นมาอีกครั้งกับ การใช้บริการสถาบันลดน้ำหนัก แล้วเสียชีวิต โดยรายการสถานีประชาชน ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ได้เชิญพ่อแม่ของผู้เสียชีวิตรวมทั้ง นายแพทย์สุวัฒิ เชียศิริวัฒนา รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ มาพูดคุยในรายการเมื่อวันที่ 31 ม.ค. ที่ผ่านมา ผู้เสียชีวิตคือหญิงสาววัย 29 ปี ซึ่งเข้ารับบริการดูดไขมันบริเวณใต้ท้องแขนที่คลินิค เฉพาะทางด้านศัลยกรรมที่จดทะเบียนถูกต้อง  และเสียชีวิตในระหว่างรับบริการ

โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 พ.ย. 54 แพทย์ได้โทรแจ้งกับครอบครัวว่า หญิงสาวมารับบริการและได้หยุดหายใจไปถึง 5 นาที เมื่อพ่อและแม่ไปถึงก็พบว่าลูกสาวของเสียชีวิตแล้ว แต่พยาบาลยังช่วยกันปั๊มหัวใจอยู่จนเวลาผ่านไปกว่า 3 ชม. และทางด้านของแพทย์ผู้ให้บริการไม่ได้ให้ความกระจ่างว่าทำไมลูกสาวถึงมีอาการเช่นนี้

จากนั้นทางคลินิคจึงแจ้งไปยังสถานีตำรวจ การชันสูตรศพของกองพิสูจน์หลักฐานสันนิษฐานเบื้องต้นว่า เกิดอาการหัวใจล้มเหลวจากปอดบวมน้ำและเลือดคั่งอย่างรุนแรง ต่อมาได้ส่งชิ้นเนื้อไปชันสูตรพลิกศพที่ศูนย์อำนวยการชันสูตรพลิกศพ นิติเวช จุฬาฯ ซึ่งขณะนี้ผ่านมากว่า 2 เดือนแล้ว แต่ยังไม่ทราบผล เนื่องจากชิ้นเนื้อย้อมสีไม่ติด

ขณะที่เมื่อสอบถามไปยังเื่พื่อนสนิทของผู้เสียชีวิต ซึ่งเดินทางไปรอผู้เสียชีวิตขณะรับบริการดูดไขมันด้วย เธอเล่าว่า เมื่อวันที่ 15 พ.ย. เธอและผู้เสียชีวิตได้เข้าพบกับตัวแทนขาย (เซลล์) ของคลินิค เพื่อทำความเข้าใจวิธีการและขั้นตอนของการผ่าตัด โดยเซลล์อธิบายว่า การดูดไขมันครั้งนี้จะใช้เข็มเจาะให้ไขมันแตกตัวและดูดออกมา  และ่ได้จ่ายค่ามัดจำไว้ก่อน

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ทางครอบครัวของผู้เสียชีวิตเกิดความสงสัยถึงขั้นตอนในการักษา รวมทั้งการชันสูตรศพที่ชิ้นเนื้อน้อมสีไม่ติด ดังนั้นทางรายการจึงติดต่อผู้ที่เกี่ยวข้อกับกรณีดังกล่าว เพื่อสอบถามถึงข้อเท็จจริงต่างๆ

ทั้งนี้ นายแพทย์สุวัฒิ ได้ชี้แจงถึงกรณีการเอาผิดต่อสถานประกอบการว่า มีความเป็นไปได้ 3 กรณีคือ
1. สถานประกอบการนั้นขออนุญาตถูกต้องหรือไม่
2. ผู้ให้บริการเป็นผู้มีความรู้ความสามารถจริงเฉพาะทางนั้นหรือไม่
3.กระบวนการในการรักษามีวิธีอย่างไร ลำดับขั้นตอนอย่างไร ใช้เครื่องมือใดบ้าง ได้มาตรฐานหรือไม่ อีกทั้งจะต้องตรวจสอบด้วยว่า คลินิคมีการเตรียมพร้อมทั้งบุคลากรและเครื่องมือหากเกิดกรณีฉุกเฉินไว้หรือไม่ โดยจะต้องมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านที่เกี่ยวข้องอยู่ด้วย เช่น การใช้ยาสลบ อาจต้องมีวิสัญญีแพทย์อยู่ด้วย

นอกจากนี้ กรณีการใช้เซลล์เพื่อแนะนำบริการ เป็นประเด็นที่ทางรองอธิบดี กรมสนับสนุนบริการสุขภาพวิเคราะห์ว่า วัตถุประสงค์ของการเปิดสถานพยาบาลนั้นก็เพื่อช่วยชีวิตคน มากว่าการโฆษณาเพื่อไม่ใช่ธุรกิจ ซึ่งกฎหมายไม่ได้อนุญาตให้มีการโฆษณา ซึ่งอาจทำให้ผู้รับบริการถูกชักชวนได้ง่าย เกิดความคาดหวังมากเกินไป ถูกชังจูงได้ง่าย เกิดการตัดสินใจมากเกินไป
ทั้งนี้ จะใช้เวลาตรวจสอบอย่างน้อย 2 -3 สัปดาห์
ตรวจสอบข้อเท็จจริงของคลินิคดังกล่าว

ทางด้านนายแพทย์กมล  วัฒนไกร เลขาธิการศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย ได้ชี้แจ้งถึงขั้นตอนการให้บริการของคลินิคว่า หากเกิดกรณีที่คลินิคไม่มีความสามารถให้บริการได้ อาจต้องส่งการรักษาต่อไปที่โรงพยาบาลซึ่งมีเครื่องมือที่พร้อมกว่า โดยคลินิคจะต้องให้การช่วยเหลือเบื้องต้นก่อน แต่จะต้องดูสภาพร่างกายของผู้ป่วยประกอบด้วยว่าสามารถเคลื่อนย้ายได้หรือไม่ ในส่วนของการปั๊มหัวใจจะต้องดูการตอบสนองของร่างกายเป็นหลัก หากมีการตอบสนองก็สามารถปั๊มเพื่อช่วยเหลือได้

นอกจากนี้ ทางรายการยังได้โทรศัพท์ไปยัง แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม เพื่อขอคำชี้แจงความคืหน้าของการชันสูตรศพ
โดยหมอพรทิพย์กล่าวว่า หากต้องการผลการพิสูจน์ที่แน่นอนควรรอคำยืนยันจากแพทย์ผู้ทำการชันสูตรศพโดยตรง  แต่ทางหมอพรทิพย์ได้สันนิษฐานสาเหตุการเสียชีวิตเบื้องต้นไว้ 3 กรณี คือ
1. การสำลักอาหาร เนื่องจากไมได้อดอหาร
2. การแพ้ยา
3. เกิดภาวะแทรกซ้อน จากก้อนไขมันหลุดแล้วไปในเส้นเลือดที่ฉีกขาด และเกิดการอุดตันเส้นเลือดที่ปอด ซึ่งจะต้องใช้การย้อมสีพิเศษเพื่อตรวจ

อย่างไรก็ตาม ครอบครัวของผู้เสียชีวิตต้องการความเป็นธรรมให้แก่ลูกสาวและเตือนใจผู้ที่ต้องการลดความอ้วน โดยให้ผู้กี่ยวข้องติดตามและตรวจสอบความถูกต้องของคลินิคดังกล่าว

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

 : ,
อ่านแล้ว : 1839 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่ 23ก.ค.

About Me

คลิปข่าว

แพทย์ ยัน อสุจิทาหน้าใสไม่ได้ผล ชี้ อย่าเลียนแบบหนังโป๊
แพทย์ ยัน อสุจิทาหน้าใสไม่ได้ผล ชี้ อย่าเลียนแบบหนังโป๊ แพทย์ยัน น้ำอสุจิไม่มีสารทำให้หน้าใส ชี้
ฮือฮา สาวบราซิลโชว์จับปลา ปิรันยา โดยไม่ใช้เบ็ด
ฮือฮา สาวบราซิลโชว์จับปลา ปิรันยา โดยไม่ใช้เบ็ด คลิป สาวบราซิลโชว์ลีลาจับปิรันยาด้วยมือเปล่า เธอใช้เนื้อสดจุ่มลงในน้ำเพื่อล่อปลาแทนการใช้เบ็ด ปรากฏว่าได้ปลาเป็นกะละมัง
ยิ่งกว่าละคร! สาวไทยกับหนุ่มซาอุ รักต้องห้าม บนความขัดแย้ง
ยิ่งกว่าละคร! สาวไทยกับหนุ่มซาอุ รักต้องห้าม บนความขัดแย้ง ยิ่งกว่าละคร! สาวไทยกับหนุ่มซาอุ รักท่ามกลางความไม่ลงรอย2ประเทศ
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th