ผบ.ทร.ไทย เยือน ทัพเรือสหรัฐฯ ดูสาธิตการรบ ชมเรือดำน้ำ

เชื่อมสัมพันธ์กองทัพ 2ประเทศ โดยมี ผบ.ทร.สหรัฐอเมริกา ให้การต้อนรับอย่างเป็นกันเอง

MthaiNews ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ร.อ.สุรศักดิ์ หรุ่นเริงรมย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้เดินทางเยือนสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 14 – 21 เมษายน 2555ที่ผ่านมา

โดยการเดินทางในครั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้เข้าพบและหารือกับ ผู้บัญชาการทหารเรือสหรัฐอเมริกา,ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ กองทัพเรือสหรัฐอเมริกา และ ผู้บัญชาการหน่วยยามฝั่ง สหรัฐอเมริกา

รวมถึงได้ได้เดินทางไปเยี่ยมชมการสาธิตการปฏิบัติการของหน่วย Navy Expeditionary Combat Command เมืองนอร์ฟอร์ค,เยี่ยมเรือดำน้ำ USS MONTPELIER และโรงเรียนนายเรือ ANNAPOLIS ซึ่งมีนักเรียนนายเรือของไทยเข้าศึกษา

ทั้งนี้สำหรับการเดินทางเยือนสหรัฐอเมริกาของผู้บัญชาการทหารเรือในครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นการกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้นำสูงสุดของกองทัพเรือทั้ง 2ประเทศ โดยกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา ได้แสดงความขอบคุณกองทัพเรือไทย ที่มีส่วนร่วมสำคัญในการรักษาความมั่นคงทางทะเลในอ่าวเอเดนและชายฝั่งโซมาเลีย

ด้วยการจัดกำลังพลและกำลังทางเรือ ประกอบกำลังเป็น หมู่เรือปราบปรามโจรสลัด ร่วมปฏิบัติหน้าที่กับกองกำลังทางเรือนานาชาติ รวมถึงได้จัดกำลังพล ทำหน้าที่ ผู้บัญชาการกองกำลังผสม 151 ( CTF 151) และฝ่ายอำนวยการ รวมทั้งพร้อมที่จะแลกเปลี่ยนและร่วมมือในการจัดหาและติดตั้งระบบเชื่อมโยงการควบคุมและสั่งการ (NETWORK CENTRIC) ระหว่างหน่วยในพื้นที่

ขณะที่ในส่วนของข้อหารือร่วมกันนั้น กองทัพเรือไทยและกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา ตกลงที่จะแลกเปลี่ยนความร่วมมือระหว่างกัน ทั้งการเพิ่มการฝึกปฏิบัติการสงครามปราบเรือดำน้ำ ในการฝึกการัต ซึ่งเป็นการฝึกร่วมประจำปี ระหว่าง กองทัพเรือไทย และ กองทัพเรือสหรัฐอเมริกา

การเสนอให้ปรับปรุงการดำเนินการจัดซื้อในรูปแบบความช่วยเหลือทางการทหาร เพื่อให้กองทัพเรือไทย สามารถรับทราบข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องได้รวดเร็วขึ้น และในส่วนของกองทัพเรือไทย ก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุนตามนโยบายของรัฐบาลไทย ในการใช้ประโยชน์ท่าอากาศยานอู่ตะเภา เป็นศูนย์บรรเทาภัยพิบัติในภูมิภาค

นอกจากนี้ ทางกองทัพเรือ สหรัฐอเมริกา ยังได้เพิ่มที่นั่งการเข้าศึกษา ในโรงเรียนนายเรือ ANNAPOLIS ให้แก่ นักเรียนนายเรือ ธิปก เอกวิริยะเสถียร ในปีการศึกษา 2012 – 2013ด้วย.

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง