ภัยใกล้ตัว! ถูกพิษแมลงก้นกระดก (แมลงน้ำกรด)จนเกือบเสียโฉม

แมลงน้ำกรด

ภัยใกล้ตัว! ถูกพิษแมลงก้นกระดก (แมลงน้ำกรด)จนเกือบเสียโฉม

Mthainews: รายการตีสิบ ออกอากาศคืนวันที่ 8 พ.ค.นำเสนอเรื่องราวภัยใกล้ตัว ที่พิษของแมลงก้นกระดก หรือที่เรียกว่าแมลงน้ำกรดโดนร่างกายจนเกือบเสียโฉม เพราะพิษของมัน คล้ายกับโดนน้ำกรด

คุณมิลค์ ชมพูนุช ประพัทธาคิณี แอร์โฮสเตสสาว แขกรับเชิญมาเล่าประสบการณ์ว่า เธอถูกแมลงตัวนี้กัดจนเกิดรอยแดง จนกระทั่งผู้โดยสารคิดว่าโดนตบมาจากบ้าน อาการวันที่สามเห็นชัดเจนว่ามีรอยแดง ขึ้นมาเรื่อยๆ หลายจุด

เธอเท้าความไปว่า ที่บ้านมีแมลงชนิดนี้จำนวนมาก แต่ไม่รู้ว่าเป็นตัวอะไร เมื่อพบว่าอยู่บนเตียงนอน เลยจับมันแล้วโยนไป แล้วมือที่จับไปโดนน้ำของมันเผลอมาจับใบหน้า เสยผม จนกระทั่งค่อยๆเป็นรอยขึ้นมา ที่จมูก ข้างแก้ม จนค่อยขึ้นทั้งหน้าชัดเจน รู้สึกตึงและแสบที่ใบหน้า คล้ายรอยข่วน ตาเริ่มเป็นสะเก็ด แก้มมีหนอง ปากเป็นแผล

แมลงก้นกระดก (แมลงน้ำกรด)

เมื่อไปพบแพทย์ทราบว่าอาการชัดเจน เกิดจากแมลงก้นกระดก เพราะคนไทยจะเป็นเยอะ โดยที่ไม่รู้ว่าตัวอะไร แผลจะชัดเจน อยู่ที่เราจะจะรู้หรือไม่

คุณมิลค์ เล่าว่าบริเวณที่เป็นแผลจะเจ็บมาก จนน้ำตาไหล อาการแพ้แต่ละคนจะไม่เหมือนกัน บางคนแพ้จนเป็นปล้องๆ จนน่ากลัว แพ้มากน้อยแตกต่างกันไป

คุณศิลฤดี  ที่ปรึกษากรมวิชาการเกษตร ด้านนิเวศน์วิทยาแมลง กล่าวว่า แมลงชนิดนี้จะมีน้ำในตัวซึมๆอยู่ตลอดเวลา หากโดนนิดเดียวก็เกิดอาการแพ้ได้ ปัจจุบันจะเรียกว่าแมลงเฟรชชี่ ชุกชุมในช่วงเดือนพฤศจิกายน ต่อเนื่องถึงมิถุนายนช่วงที่น้องใหม่ที่ทำกิจกรรมรับน้องมักจะโดน หากตบน้ำพิษจะแตก รับพิษ 2 วันจึงจะพอง ต้องระวังไม่ให้น้ำแตก หากแตกอาจติดเชื้อจำนวนมาก ซึ่งหากเข้าตา เยื่อบุตาจะอักเสบ เมื่อรู้ว่าโดนแมลงแพทย์จะทราบได้ทันทีหากมีอาการ

การปฐมพยาบาลอย่างรวดเร็วต้องรีบล้างน้ำสบู่ให้สะอาด เพื่อให้เจือจาง

Mthai News

 


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com


 : , ,
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

แจ้งสมาชิกสมาชิกเว็บไซต์

เนื่องด้วยตอนนี้เกิดปัญหาจากสมาชิกบางท่านที่แสดงความคิดเห็นอันไม่พึงประสงค์ ทั้งมีการแสดงความเห็นที่หยาบคาย และบางความเห็นมีการหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ซึ่งทางเว็บไซต์ MThai ไม่สามารถยอมให้เกิดขึ้นได้ ดังนั้น MThai จึงมีความจำเป็นที่ต้องปรับเปลี่ยนระบบการเปิดแสดงความคิดเห็น โดยทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เพื่อเป็นการยืนยันตนของผู้โพส หากเป็นสมาชิกแล้ว login ที่นี่ หากยังไม่เป็นสมาชิกสมัครได้ ที่นี่

ข่าวภาคซ่าส์

MThai ข่าวภาคซ่าส์

About Me

คลิปข่าว

ผีสิงเพื่อน มาอำลาครั้งสุดท้าย หลังตายกระทันหัน(ชมคลิป)
ผีสิงเพื่อน มาอำลาครั้งสุดท้าย หลังตายกระทันหัน(ชมคลิป) ชาวสังคมออนไลน์แชร์คลิป วิญญาณน้องเมย์ รัชดา เข้าสิงเพื่อนพร้อมอำลาเป็นครั้งสุดท้าย
คลิป หนุ่มโวยไปรษณีย์ไทย เหตุพับพัสดุ จนเสียหาย
คลิป หนุ่มโวยไปรษณีย์ไทย เหตุพับพัสดุ จนเสียหาย ทั้งๆ มีข้อความเขียนกำกับเตือน
คลิปสุดแหวก! บัณฑิตมาเลเซีย ทำท่าฟรีสไตล์เข้ารับปริญญา
คลิปสุดแหวก! บัณฑิตมาเลเซีย ทำท่าฟรีสไตล์เข้ารับปริญญา ร่ายรำอ่อนช้อย เดินหมุนตัว กระโดดตัวลอย ทำท่าเป็นนกกระเรียน
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th