เสื้อแดงชุมนุมราชประสงค์ รำลึกเหตุสลายชุมนุม 19 พ.ค.

ข่าวเสื้อแดง

เสื้อแดง ทยอยบุกกรุง! ชุมนุม รำลึก 19 พ.ค.ราชประสงค์  

20.30 น. ที่เวทีชุมนุมราชประสงค์ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โฟนลิงก์จากประเทศจีน ทักทายพี่น้องประชาชนคนเสื้อแดง รวมทั้งแกนนำคนอื่นๆ ซึ่งพ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า เมื่อมีคู่ขัดแย้ง ย่อมไม่มีใครได้ประโยชน์ แต่จะเสียหายทั้งสองฝ่าย  ส่วนตัวเองนั้นบาดเจ็บเล็กน้อย แต่ประเทศชาติเสียหายมากกว่า เพราะมีพวกที่ได้ประโยชน์จากสงคราม เหมือนพวกพ่อค้าอาวุธสงคราม

นอกจากนี้พ.ต.ท.ทักษิณ ยังกล่าวด้วยว่า  6 ปีที่ผ่านมา พวกเขาพยายามไล่ล่าตนและผู้สนับสนุนเท่านั้นเอง  “คนอย่างผมตายไปแล้ว ยังไม่รู้จักคำว่าแพ้ เพราะผมไม่ยอมแพ้” ท่ามกลางเสียงเชียร์จากผู้ชุมนุม โดยในตอนท้ายพ.ต.ท.ทักษิณ  กล่าวว่า ขอให้การรำลึก 19 พ.ค.2553 เกิดขึ้นเป็นครั้งสุดท้าย คงไม่มีเหตุการณ์เช่นนี้อีก

19.00 น.รายงานข่าวแจ้งว่า บรรดาแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ร่วมประกอบพิธีทางศาสนาเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตจากการชุมนุม 91 ศพ โดยมีพระสงฆ์ 91 รูป สวดมาติกาอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิต

17.00น.นางธิดา ถาวรเศรษฐ์ ประธานนปช.กล่าวว่าการชุมนุมครั้งนี้จะเป็นการแสดงตัวพลังประชาธิปไตยที่ยังคงอยู่  เรามาสดุดีวีรชนและเป็นเจ้าภาพในเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น และต้องการทวงความยุติธรรม เพื่อทำให้ความจริงปรากฏ เพราะประเทศชาติจะเดินหน้าไปได้ ต่อเมื่อประชาธิปไตยเข้มแข็ง

14.30 น.กลุ่มคนเสื้อแดงเดินทางมาชุมนุมเต็มพื้นที่ราชประสงค์แล้ว เซ็นทรัลเวิล์ดสั่งปิดให้บริการ เวลา 15.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ แนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางโดยรอบ ถ.อังรีดูนังต์ เพลินจิต ราชดำริ และอาจไปใช้เส้นทาง ถ.พญาไทแทน

11.45 น.กลุ่มคนเสื้อแดงตั้งเวที่ปราศรัยขนาดใหญ่ บริเวณกลางสี่แยกด้านถนนราชดำริ ฝั่งประตูน้ำ ผู้ชุมนุม จับจองพื้นที่รอฟังการปราศรัย จากแกนนำคนสำคัญ โดยเฉพาะ พ.ต.ท.ทักษณิ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จะวิดีโอลิงค์เข้ามายังเวทีปราศรัยในช่วงเย็น

10.00 น.กลุ่มคนเสื้อแดง นปช.โคราช กว่า 2 พัน ทยอยเดินทางร่วมชุมนุมแยกราชประสงค์

09.30น. ถนนราชดำริปิดการจราจรแล้ว ตั้งแต่ช่วงแยกราชประสงค์ มุ่งหน้าประตูน้ำ ทั้ง 2 ฝั่ง เซ็นทรัลเวิลด์ ยืนยัน เปิดปกติ

——————————————————————————————

Mthainews: รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)  และแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง  เช่น นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายก่อแก้ว พิกุลทอง ดารุณี กฤตบุญญาลัย  และนายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ทนายส่วนตัวของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้มีการแถลงข่าวการจัดกิจกรรมชุมนุมรำลึกครบรอบ 2 ปี เหตุการณ์สลายการชุมนุม ที่บริเวณแยกราชประสงค์ ในวันที่ 19 พ.ค. 2555 นี้

ทั้งนี้ ก็เพื่อเป็นการรำลึกเหตุการณ์ และทวงความยุติธรรมให้กับคนที่ได้รับผลกระทบจากการถูกเข่นฆ่าเมื่อ 2 ปีที่แล้ว โดยมีกลุ่มคนเสื้อแดงจากหลายจังหวัดทยอยเดินทางเข้าร่วมชุมนุมในครั้งนี้ด้วย โดยเฉพาะกลุ่มคนเสื้อแดง อาทิ ลำปาง มีการรวมตัวกันขึ้นรถบัสปรับอากาศ ที่ได้มีการเตรียมไว้ให้กลุ่มคนเสื้อแดงกว่า 15 คันเดินทางมาร่วมด้วย

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง