ในหลวง เสด็จ ทุ่งมะขามหย่อง จ.พระนครศรีอยุธยา

ทุ่งมะขามหย่อง

ประมวลภาพ ในหลวง เสด็จ ทุ่งมะขามหย่อง จ.พระนครศรีอยุธยา

…………………………………………………………………………………………….

19.25 น. : เสด็จฯไปยังพระตำหนักสิริยาลัย เสด็จฯเข้าภายในพระตำหนักสิริยาลัย เสวยพระกระยาหารค่ำตามพระราชอัธยาศัย เสร็จแล้วประทับรถยนต์พระที่นั่งเสด็จฯกลับ
…………………………………………………………………………………………….

18.40น. : เสด็จฯ ไปยังศาลากลางน้ำ ทอดพระเนตรการแสดงสื่อผสม เริ่มจากขบวนช้างทรงและขบวนทหารกองเกียรติยศสวนสนาม ,”16 ปีแห่งความหลัง ณ ทุ่งมะขามหย่อง” ,”หลั่งเลือดทาบทา ปกปักษ์รักษาแผ่นดิน” โดยมีวีทีอาร์ “เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระสุริโยทัย” , “สายน้ำหลั่งไหล น้ำตาหลั่งริน ชีวีสูญสิ้น” , “น้ำพระทัยขับไล่น้ำตา” , “บทกวีเทิดพระเกียรติ” , การแสดงชื่อชุด “ระบำสายน้ำ ลำนำแห่งแผ่นดินทอง” เป็นการแสดงประกอบเพลง แผ่นดินทองจำลองตลาดน้ำ วิถีชีวิตชาวบ้าน เมื่อครั้งหนึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯมาทอดพระเนตรวิถีชีวิตของชาวบ้านที่พระนครศรีอยุธยา
ก่อนจะปิดท้ายการแสดงบทเพลงเทิดพระเกียรติ “เพลงผู้ปิดทองหลังพระ” โดยมีการแสดงวิถีชีวิตชาวบ้านมาร่วมแสดง จากนั้นได้บรรเลงเพลงสดุดีมหาราชา และเพลงสรรเสริญพระบารมี

…………………………………………………………………………………………….

17.57 น. : รถยนต์พระที่นั่งถึง ทุ่งมะขามหย่อง จ.พระนครศรีอยุธยา ท่ามกลางเสียง “ทรงพระเจริญ” ของพสกนิกรที่เฝ้ารอรับเสด็จอย่างเนืองแน่น

นายก ยิ่งลักษณ์ กล่าวถวายรายงาน และถวายโฉนดที่ดินในนามของตนและครอบครัว เป็นพื้นที่ 7 ไร่ 3 งาน

…………………………………………………………………………………………….

16.30 น. : พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฉลองพระองค์เครื่องแบบทหารบก และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยรถยนต์พระที่นั่งทะเบียน 3901 ออกจากโรงพยาบาลศิริราช ไปยังพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระสุริโยทัย ทุ่งมะขามหย่อง ต.บ้านใหม่ อ.พระนครศรีอยุธยา

…………………………………………………………………………………………….

15.00 น. : เผยภาพถ่ายทางอากาศบริเวณทุ่งมะขามหย่อง
อินสตราแกรม ของ KRIT SKY REPORT เผยภาพถ่ายทางอากาศบริเวณ ทุ่งมะขามหย่อง ที่มีประชาชนแน่นขนัด เมื่อเวลา 15.00 น.

ภาพจาก อินสตราแกรม KRIT SKY REPORT


ทุ่งมะขามหย่อง ขอบคุณภาพจาก chonlapatoill

…………………………………………………………………………………………….

14.00 น. : พสกนิกรทั่วประเทศจับจองพื้นที่เฝ้ารับเสด็จฯ จนเต็มพื้นที่
ประชาชนจากทั่วประเทศเดินทางมา เฝ้ารับเสด็จฯพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกันอย่างเนืองแน่น ขณะที่การซักซ้อมการแสดง ได้มีตัวแทนจากองค์การบริหารส่วนตำบลปากจั่น ต.ปากจั่น อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ได้ซักซ้อมเพลงเรือต่อหน้าพระที่นั่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งในช่วงเย็นวันนี้จะมีนักแสดงกว่า 300 คนจาก 16 อำเภอมาร่วมการแสดง ซึ่งต้องเตรียมพร้อมให้มากที่สุด

ขณะที่บรรยากาศเฝ้ารอรับสเด็จฯนั้นประชาชนได้มา จับจองที่นั่งจนเต็มพื้นที่ทั้งหมดแล้ว ซึ่งแม้อากาศจะร้อนแต่ประชาชนยังมุ่งมั่นที่จะเฝ้ารอรับเสด็จฯโดยไม่ย่อท้อ โดยประชาชนบางกลุ่มได้ทำกิจกรรมร้องเพลงเพื่อคลายร้อนด้วย

ภาพและข้อมูลจาก Thaipbs

…………………………………………………………………………………………….
11.38 น. : พสกนิกรเรือนหมื่น รอรับเสด็จฯ ในหลวง
บรรยากาศบริเวณทุ่งมะขามหย่อง จ.พระนครศรีอยุธยา ประชาชนนับหมื่นคนจากทั่วสารทิศเริ่มเดินทางมาจับจองพื้นที่เพื่อรอรับเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์พระบรมราชินีนาถ กันอย่างเนืองแน่น โดยต่างพากันไปซื้อธงสัญลักษณ์ และตราสัญลักษณ์ รวมทั้งพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถเพื่อเตรียมไว้รอรับเสด็จในครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาที่โรงพยาบาลศิริราช ซึ่งเป็นสถานที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้มีประชาชนทยอยเดินทางมาจับจองพื้นที่ ใต้อาคารเฉลิมพระเกียรติ เพื่อรอเฝ้าฯ รับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ ที่จะเสด็จพระราชดำเนินออกจากที่ประทับ ชั้น 16 ไปยัง ทุ่งมะขามหย่อง เป็นจำนวนมาก

ภาพและข้อมูลจาก TnnThailand

…………………………………………………………………………………………….

10.00 น. : ประชาชนสองข้างทาง ปลื้มปีติที่จะได้รับเสด็จ
พสกนิกรใน จ.พระนครศรีอยุธยา โดยเฉพาะตลอดพื้นที่สองฝั่งถนนต่างกระตือรือร้นที่จะรอรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่จะมีขึ้นในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า แม้ว่าขบวนเสด็จจะมุ่งตรงไปที่ทุ่งมะขามหย่องไม่แวะรายทางก็ตาม

ประชาชนหลายคนต่างนำธงชาติและธงตราสัญลักษณ์มาประดับไว้ที่หน้าบ้านเพื่อแสดงความจงรักภักดี โดยชาวบ้านที่อยู่ละแวกนั้นต่างปลาบปลื้มใจที่จะได้เห็นขบวนเสด็จผ่านหน้าบ้านของตน นอกจากบ้านเรือนประชาชนแล้ว โรงงาน ร้านค้าต่างๆ ต่างก็อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์มาประดิษฐานไว้ที่หน้าบ้านหรือหน้าโรงงานของตนเองอีกด้วย ส่วนพระสงฆ์จาก อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา ได้สวดชยันโตบริเวณริมถนนเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย

ภาพและข้อมูลจาก สำนักข่าวไทย

Mthai News

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Mcot.net / Tnnthailand.com / thaipbs.or.th


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

………………………………………………………………………..

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทุ่งมะขามหย่อง อยุธยา

ภาพประวัติศาสตร์ ในหลวงทรงเกี่ยวข้าว ที่ทุ่งมะขามหย่อง
ภาพประวัติศาสตร์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเสด็จพระราชดำเนิน ทุ่งมะขามหย่อง ตำบลบ้านใหม่ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา …

 

 

ทุ่งมะขามหย่อง อยุธยา

ประยุทธ์ ปลื้ม ในหลวง แข็งแรงกลับมา เยี่ยมประชาชน
รู้สึกปลาบปลื้มแทนคนไทยไม่ใช่ เฉพาะคนจังหวัดอยุธยา แต่ถือว่าเป็นความปลื้มปีติของคนไทยทั้งประเทศ ที่ได้เห็นพระองค์ทรงแข็งแรง และเสด็จออกไปเยี่ยมเยียนประชาชนได้อีกครั้งหนึ่ง เป็นที่น่าดีใจ …

 

 

ทุ่งมะขามหย่อง อยุธยา

ทุ่งมะขามหย่อง คึก! ประชาชนแห่จองพื้นที่
บริเวณพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระสุริโยทัย ทุ่งมะขามหย่อง ต.บ้านใหม่ อ.พระนครศรีอยุธยา ได้มีพสกนิกรจากทั่วทุกสารทิศพร้อมใจแต่งกายสีชมพู ทยอยเดินทางมาจับจองพื้นที่ …

 

 

ทุ่งมะขามหย่อง อยุธยา

ประวัติทุ่งมะขามหย่อง อยุธยา
ทุ่งมะขามหย่อง ตำบลบ้านใหม่ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เป็นสมรภูมิสู้รบระหว่างไทยกับพม่า หลายครั้ง เป็นที่ตั้งของพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระศรีสุริโยทัย มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง …

 

ยิ่งลักษณ์ เตรียมน้อมเกล้าฯ ถวายที่ดิน ทุ่งมะขามหย่อง อยุธยา

ยิ่งลักษณ์ เตรียมน้อมเกล้าฯ ถวายที่ดิน ทุ่งมะขามหย่อง ฯ
น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการเสด็จพระราชดำเนิน ณ ทุ่งมะขามหย่อง ตำบลบ้านใหม่ อำเภอพระนครศรีอยุธยา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันที่ 25 พฤษภาคม …

 

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง