เด้งสองรายการ ข่าวข้นคนข่าว เช้าข่าวข้น หลุดผังช่อง 9

เช้าข่าวข้น
รายการเช้าข่าวข้น

จากกรณีที่นายกนก รัตน์วงศ์สกุล ได้เพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจเฟสบุ๊กของตนเอง ถึงการที่รายการ “เช้าข้าวข้น” และ รายการ “ข่าวข้นคนข่าว” จะหลุดจากผังรายการของบอร์ดอสมท. ล่าสุด นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงกรณีการหลุดผังของรายการข่าวทั้ง 2 รายการ ผ่านเฟสบุ๊กของตนเอง ดังนี้

ตั้งคำถามทำไมบอร์ดอสมท.ตัดสินใจฝ่ายเดียวผิดหลักธรรมาภิบาล เสมือนเป็นการประกาศ”ตัดความสัมพันธ์”ระหว่าง 2 องค์กรสื่อ”มืออาชีพ”ที่มีประวัติการทำงานร่วมกันในฐานะพันธมิตรกันในหลายๆด้านมายาวนานกว่า 20 ปี

นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) เปิดเผย ภายหลังทราบการแถลงข่าวของ นายเปรมกมลย์ ทินกร ณ อยุธยา กรรมการและรักษาการกรรมการผู้อำนวยการบริษัท อสมท. จำกัด(มหาชน)ที่บอร์ดอสมท.ได้ตัดสินใจไม่ต่อ “สัญญาร่วมผลิตรายการ”ระหว่าง NBCกับอสมท.ในรายการ”ข่าวข้นคนข่าว”และรายการ”เช้าข่าวข้น”ที่จะหมดลงในวันที่ 30 มิ.ย.ว่าเป็นเรื่องที่ไม่ปกติ เพราะหากพิจารณาตามแนวทางการดำเนินงานทางธุรกิจโดยทั่วไปของบริษัทมหาชนที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่จะต้องคำนึงถึงผลประกอบการที่ดี เพื่อผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้นและพนักงานแล้วค่อนข้างผิดธรรมเนียมปฎฏิบัติที่ดีในการดำเนินงานร่วมกัน

“การบอกเลิกข้อตกลงร่วมผลิตรายการแต่เพียงฝ่ายเดียว โดยไม่มีการปรึกษาหารือกับอีกฝ่ายที่เป็นคู่สัญญากัน ย่อมถือว่าผิดหลักปฏิบัติทางธุรกิจและธรรมาภิบาลที่ดี เพราะผู้ถือหุ้นและพนักงานของทั้งสองบริษัท ไม่ได้รับการชี้แจงอธิบายถึงสาเหตุการบอกเลิกรายการอย่างมืออาชีพที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งสององค์กรเช่นนี้คืออะไรกันแน่ หรือมีเบื้องหลังที่ไม่สามารถอธิบายได้อย่างไร”

ข่าวข้นคนข่าว
ข่าวข้นคนข่าว

นายอดิศักดิ์ กล่าวว่าหากพิจารณาจากผลการดำเนินธุรกิจโดยปกติ ทางอสมท.น่าจะต่อสัญญา”ร่วมผลิตรายการ”เพราะทั้งสองรายการเป็นรูปแบบการดำเนินธุรกิจที่ต่างฝ่ายต่างได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ด้วยการนำจุดแข็งด้านข่าวของทั้งสององค์กรสื่อมาเสริมซึ่งกันและกัน ทำให้ทั้งสองรายการได้รับความนิยมสูงในลำดับต้นๆของรายการทั้งหมดในผังช่อง 9 ติดต่อกันมาหลายปี จนสามารถเพิ่มอัตราค่าโฆษณาได้ทุกปีจนทำรายได้ให้อสมท.จำนวนมากต่อเดือน หากบอร์ดออสมท.ต้องการจะปรับเปลี่ยนเงื่อนไขบางอย่างเพื่อทำให้เกิดประโยชน์กับอสมท.มากขึ้น ทาง NBC ก็ไม่ขัดข้องแต่อย่างใด แต่กลับไม่เคยเชิญผู้บริหาร NBC ไปหารือในฐานะผู้ร่วมผลิตรายการที่เป็นคู่สัญญา

“ผมรู้สึกได้ถึงสัญญาณที่ไม่เป็นมิตรของกรรมการบอร์ดอสมท.บางคนตั้งแต่ปลายเดือนธ.ค. เพราะมีการปล่อยข่าวมาโดยตลอดว่าจะถอดรายการข่าวข้นคนข่าวและรายการเช้าข่าวข้นออกจากผังตั้งแต่ต้นปี จนบริษัทเอเจนซี่จำนวนมากได้แสดงความห่วงใยผ่านมาทางเนชั่น และทราบว่าความเห็นของเอเจนซี่โฆษณาดังกล่าวยังผ่านไปยังผู้บริหารอสมท.หลายท่านว่า ทำไมกรรมการของบอร์ดอสมท.บางคนจะต้องไปปล่อยข่าวทำร้ายองค์กรตัวเอง จนส่งผลลบต่อรายได้โฆษณาเดือนม.ค.ลดลงไปอย่างมาก ทั้งๆที่ทั้งสองรายการยังเป็นที้่นิยมของคนดูและผู้ลงโฆษณา

อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ
อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ

นายอดิศักดิ์กล่าวว่าจะขอความเป็นธรรมจากประธานบอร์ดอสมท.สรจักร เกษมสุวรรณและคงจะทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตรและรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล อยากให้ทบทวนการตัดสินใจใหม่หรืออย่างน้อยที่สุดถือหลักการปฏิบัติอย่างมืออาชีพระหว่าง 2 องค์กรสื่ออสมท.กับเนชั่นที่เป็นพันธมิตรกันมายาวนาน การตัดสินใจแต่เพียงฝ่ายเดียวเช่นนี้เป็นการส่งสัญญาณเสมือนว่าบอร์ดอสมท.หรือบอร์ดบางคน ไม่ต้องการทำงานและทำธุรกิจใดๆร่วมกับสื่ออย่างเนชั่นอีกต่อไป

“ถือว่าสวนทางกับความพยายามสร้างบรรยากาศการปรองดองของนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตรที่ต้องการให้ทุกฝ่ายหันหน้ามาคุยกันและทำงานร่วมกัน การตัดสินใจเช่นนี้เป็นการผลักไสให้สื่อในเครือเนชั่นถูกมองจากสังคมว่าเป็นสื่อที่ยังเป็นคู่อริหรืออยู่ตรงกันข้ามกับรัฐบาลชุดนี้ โดยไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบต่อการประกอบวิชาชีพของสื่อภาคเอกชนที่ทำงานอยู่บนหลักจรรยาบรรณาของผู้ประกอบวิชาชีพสื่อที่นักข่าวทุกคนในเครือเนชั่นยึดมั่นมาโดยตลอด”

ขอบคุณขอบมูลและภาพจาก facebook.com/adisaklive

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

 : , , , ,
อ่านแล้ว : 3064 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่  1 ส.ค.

About Me

คลิปข่าว

มันมาอีกแล้ว!! โจรขับเก๋งหรู ปล้นบ้านกลางวันแสกๆ
มันมาอีกแล้ว!! โจรขับเก๋งหรู ปล้นบ้านกลางวันแสกๆ สังคมออนไลน์ร่วมแชร์คลิป เตือน ผู้หญิงที่อยู่บ้านคนเดียว และคนที่ไม่ค่อยอยู่บ้าน
ช็อคโลก! ISIS เผยคลิปสังหารหมู่ทหารซีเรีย 250ศพในรวดเดียว
ช็อคโลก! ISIS เผยคลิปสังหารหมู่ทหารซีเรีย 250ศพในรวดเดียว ช็อคโลก! ISIS เผยคลิปสังหารหมู่ทหารซีเรีย 250ศพในรวดเดียว
"รับไป คุณคิดได้ไง ให้ชาวบ้านเขานั่งรอ" อีกด้านของคลิปตำรวจฉุนโยนแฟ้ม สังคมออนไลน์วิจารณ์ คลิปนายตำรวจใหญ่ฉุนมาตรวจงาน ไม่มีที่จอดรถ ขว้างสมุดรายงานทิ้ง ตร.ในเหตุการณ์แจงท่านรองฯโมโหเจ้าหน้าที่ขาดวินัยและปล่อยให้ประชาชนมานั่งรอ
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th