เด้งสองรายการ ข่าวข้นคนข่าว เช้าข่าวข้น หลุดผังช่อง 9

เช้าข่าวข้น
รายการเช้าข่าวข้น

จากกรณีที่นายกนก รัตน์วงศ์สกุล ได้เพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจเฟสบุ๊กของตนเอง ถึงการที่รายการ “เช้าข้าวข้น” และ รายการ “ข่าวข้นคนข่าว” จะหลุดจากผังรายการของบอร์ดอสมท. ล่าสุด นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงกรณีการหลุดผังของรายการข่าวทั้ง 2 รายการ ผ่านเฟสบุ๊กของตนเอง ดังนี้

ตั้งคำถามทำไมบอร์ดอสมท.ตัดสินใจฝ่ายเดียวผิดหลักธรรมาภิบาล เสมือนเป็นการประกาศ”ตัดความสัมพันธ์”ระหว่าง 2 องค์กรสื่อ”มืออาชีพ”ที่มีประวัติการทำงานร่วมกันในฐานะพันธมิตรกันในหลายๆด้านมายาวนานกว่า 20 ปี

นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) เปิดเผย ภายหลังทราบการแถลงข่าวของ นายเปรมกมลย์ ทินกร ณ อยุธยา กรรมการและรักษาการกรรมการผู้อำนวยการบริษัท อสมท. จำกัด(มหาชน)ที่บอร์ดอสมท.ได้ตัดสินใจไม่ต่อ “สัญญาร่วมผลิตรายการ”ระหว่าง NBCกับอสมท.ในรายการ”ข่าวข้นคนข่าว”และรายการ”เช้าข่าวข้น”ที่จะหมดลงในวันที่ 30 มิ.ย.ว่าเป็นเรื่องที่ไม่ปกติ เพราะหากพิจารณาตามแนวทางการดำเนินงานทางธุรกิจโดยทั่วไปของบริษัทมหาชนที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่จะต้องคำนึงถึงผลประกอบการที่ดี เพื่อผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้นและพนักงานแล้วค่อนข้างผิดธรรมเนียมปฎฏิบัติที่ดีในการดำเนินงานร่วมกัน

“การบอกเลิกข้อตกลงร่วมผลิตรายการแต่เพียงฝ่ายเดียว โดยไม่มีการปรึกษาหารือกับอีกฝ่ายที่เป็นคู่สัญญากัน ย่อมถือว่าผิดหลักปฏิบัติทางธุรกิจและธรรมาภิบาลที่ดี เพราะผู้ถือหุ้นและพนักงานของทั้งสองบริษัท ไม่ได้รับการชี้แจงอธิบายถึงสาเหตุการบอกเลิกรายการอย่างมืออาชีพที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งสององค์กรเช่นนี้คืออะไรกันแน่ หรือมีเบื้องหลังที่ไม่สามารถอธิบายได้อย่างไร”

ข่าวข้นคนข่าว
ข่าวข้นคนข่าว

นายอดิศักดิ์ กล่าวว่าหากพิจารณาจากผลการดำเนินธุรกิจโดยปกติ ทางอสมท.น่าจะต่อสัญญา”ร่วมผลิตรายการ”เพราะทั้งสองรายการเป็นรูปแบบการดำเนินธุรกิจที่ต่างฝ่ายต่างได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ด้วยการนำจุดแข็งด้านข่าวของทั้งสององค์กรสื่อมาเสริมซึ่งกันและกัน ทำให้ทั้งสองรายการได้รับความนิยมสูงในลำดับต้นๆของรายการทั้งหมดในผังช่อง 9 ติดต่อกันมาหลายปี จนสามารถเพิ่มอัตราค่าโฆษณาได้ทุกปีจนทำรายได้ให้อสมท.จำนวนมากต่อเดือน หากบอร์ดออสมท.ต้องการจะปรับเปลี่ยนเงื่อนไขบางอย่างเพื่อทำให้เกิดประโยชน์กับอสมท.มากขึ้น ทาง NBC ก็ไม่ขัดข้องแต่อย่างใด แต่กลับไม่เคยเชิญผู้บริหาร NBC ไปหารือในฐานะผู้ร่วมผลิตรายการที่เป็นคู่สัญญา

“ผมรู้สึกได้ถึงสัญญาณที่ไม่เป็นมิตรของกรรมการบอร์ดอสมท.บางคนตั้งแต่ปลายเดือนธ.ค. เพราะมีการปล่อยข่าวมาโดยตลอดว่าจะถอดรายการข่าวข้นคนข่าวและรายการเช้าข่าวข้นออกจากผังตั้งแต่ต้นปี จนบริษัทเอเจนซี่จำนวนมากได้แสดงความห่วงใยผ่านมาทางเนชั่น และทราบว่าความเห็นของเอเจนซี่โฆษณาดังกล่าวยังผ่านไปยังผู้บริหารอสมท.หลายท่านว่า ทำไมกรรมการของบอร์ดอสมท.บางคนจะต้องไปปล่อยข่าวทำร้ายองค์กรตัวเอง จนส่งผลลบต่อรายได้โฆษณาเดือนม.ค.ลดลงไปอย่างมาก ทั้งๆที่ทั้งสองรายการยังเป็นที้่นิยมของคนดูและผู้ลงโฆษณา

อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ
อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ

นายอดิศักดิ์กล่าวว่าจะขอความเป็นธรรมจากประธานบอร์ดอสมท.สรจักร เกษมสุวรรณและคงจะทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตรและรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล อยากให้ทบทวนการตัดสินใจใหม่หรืออย่างน้อยที่สุดถือหลักการปฏิบัติอย่างมืออาชีพระหว่าง 2 องค์กรสื่ออสมท.กับเนชั่นที่เป็นพันธมิตรกันมายาวนาน การตัดสินใจแต่เพียงฝ่ายเดียวเช่นนี้เป็นการส่งสัญญาณเสมือนว่าบอร์ดอสมท.หรือบอร์ดบางคน ไม่ต้องการทำงานและทำธุรกิจใดๆร่วมกับสื่ออย่างเนชั่นอีกต่อไป

“ถือว่าสวนทางกับความพยายามสร้างบรรยากาศการปรองดองของนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตรที่ต้องการให้ทุกฝ่ายหันหน้ามาคุยกันและทำงานร่วมกัน การตัดสินใจเช่นนี้เป็นการผลักไสให้สื่อในเครือเนชั่นถูกมองจากสังคมว่าเป็นสื่อที่ยังเป็นคู่อริหรืออยู่ตรงกันข้ามกับรัฐบาลชุดนี้ โดยไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบต่อการประกอบวิชาชีพของสื่อภาคเอกชนที่ทำงานอยู่บนหลักจรรยาบรรณาของผู้ประกอบวิชาชีพสื่อที่นักข่าวทุกคนในเครือเนชั่นยึดมั่นมาโดยตลอด”

ขอบคุณขอบมูลและภาพจาก facebook.com/adisaklive

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง