ฝึกรบใหญ่กองทัพไทย ปี55 ขนอาวุธหนักโชว์ศักยภาพ

ผบ.สส. ลั่น! พร้อมลุยภัยคุกคามทุกรูปแบบ

ผู้สื่อข่าว Mthai News รายงานจากหาดยาว ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ว่า พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานในการฝึกร่วมกองทัพไทย โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.สุรศักดิ์ หรุ่นเริงรมย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เสนาธิการทั้ง 3 เหล่าทัพ และนายทหารระดับสูงเข้าร่วมชมการฝึก

สำหรับการฝึกในปี 2555 นี้ ประกอบไปด้วยการฝึกหลัก 3 ด้าน 5 กิจกรรม อาทิ การฝึกปัญหาหน่วยบังคับบัญชา เพื่อฝึกการแก้ไขปัญหาทางด้านอำนวยการ ที่บัญชาการ ระดับกองทัพไทย ของระบบจำลองยุทธ ที่ทันสมัย เพื่อเชื่อมโยงระบบควบคุมบังคับบัญชา ไปยังเหล่าทัพต่างๆ การฝึกเพื่อแลกเปลี่ยนเพื่อปรับมาตรฐาน และการปฏิบัติการร่วมทางอากาศ และภาคพื้นดิน

การฝึกทางยุทธวิธีของกองหนุน กองทัพไทย โดยไม่ต้องใช้หน่วยทหาร การฝึกให้ความช่วยเหลือประชาชน ซึ่งเป็นโครงการเสริมสร้างศักยภาพของชุมชน โดยจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ออกให้บริการประชาชน และการฝึกภาคสนามทางทะเล ร่วมกันของทั้ง 3 เหล่าทัพ ซึ่งได้ใช้กำลังพล ที่เข้าร่วมการฝึกทั้งสิ้นประมาณ 9,000 นาย

อย่างไรก็ตาม การฝึกร่วมของ กองทัพไทยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่กำลังพล ตรวจสอบข้อบกพร่อง เพื่อพัฒนาขีดความสามารถ ในการปฏิบัติการร่วมกันทั้ง 3 เหล่าทัพ เพื่อให้มีความพร้อม ที่จะเผชิญกับภัยคุกคามทุกรูปแบบ

ขณะที่ การฝึกร่วมกองทัพไทยเป็นการฝึกทางการทหารขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมการปฏิบัติการร่วมระหว่างกองบัญชาการกองทัพไทย กับทุกเหล่าทัพนั้น เป็นการฝึกการสมมุติสถานการณ์ว่า ประชาชนอยู่ในพื้นที่ขัดแย้งจึงต้องอพยพ รวมถึงการฝึกยุทธวิธีภาคสนาม และภาคทะเล

ซึ่งเป็นการปฏิบัติการสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกของนาวิกโยธิน เพื่อส่งผ่านกำลังทางบก ซึ่งการฝึกร่วมกองทัพไทยเพื่อให้ปฏิบัติงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ และส่งผลต่อการพร้อมรบของกองทัพทุกมิติ และเป็นหลักประกันความมั่นคงของชาติและประชาชน

ทั้งนี้ พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า การฝึกครั้งนี้เพื่อให้เกิดความมีระเบียบวินัย และความพร้อม รวมถึงเพื่อให้ผบ.เหล่าทัพเห็นถึงข้อผิดพลาด หรือให้คำแนะนำ เป้าหมายการฝึกครั้งนี้ เพื่อค้นหาข้อขัดข้อง และนำไปสู่การพัฒนากำลังรบไปสู่การปฏิบัติให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้แต่ละเหล่าทัพมีความสอดประสานกันมากขึ้น

โดยในอาเซียนมีประเทศไทยที่ฝึกผสมเหล่าทัพบ่อยที่สุด ทั้งนี้ความเชื่อมโยงระหว่างระบบของเครื่องบินรบ กำลังทางบก และทางน้ำมีความสมบูรณ์ที่สุด สามารถลิงค์กันได้ ซึ่งจากการชมการฝึกครั้งนี้ พบว่า รูปแบบการฝึกครั้งนี้กะทัดรัด แม่นยำขึ้น การฝึกเคลื่อนที่ต่างๆก็เร็วขึ้น อย่างไรก็ตามการฝึกเราเน้นคุณภาพ และปัญหา ซึ่งตนมักพูดเสมอว่า กองทัพต้องทำงานได้ภายใต้ของความขาดแคลน

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศในการชมการฝึกร่วมกองทัพไทยครั้งนี้ ผบ.เหล่าทัพทุกคนต่างมีสีหน้าที่ยิ้มแย้มพร้อมกับได้มีการพูดคุยเกี่ยวกับการฝึกร่วมกองทัพไทยร่วมกัน

นอกจากนี้ยังมีการพูดคุยหยอกล้อกับผู้สื่อข่าวที่เดินทางไปทำข่าวอยู่ตลอด โดยไม่ได้แสดงอาการเครียดหรือวิตกกังวลต่อสถานการณ์ทางการเมืองแต่อย่างใด ซึ่งหลงจากชมการฝึกร่วมกองทัพไทยเสร็จสิ้น ทางผู้บัญชาการทหารสูงสุด และผบ.เหล่าทัพได้รับประทานอาหารร่วมกัน

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง