มาแรง!! โลกออนไลน์ สร้างเว็บแปล ภาษาสก๊อย

ภาษาสก๊อย

เว็บไซต์,ภาษาสก๊อย,แปลภาษา

 กวีซีไรท์ ชี้ ภาษาสก๊อย เป็นลูกเล่นของภาษา

MThai News: หลังจากการแพร่หลายของภาษาเฉพาะกลุ่มที่เรียกกันว่า “ภาษาสก๊อย” จนมีการตั้งเพจ “ภาษาสก๊อย” ที่ชื่อว่า “ษม่ค่ล์มนิ๋ญฒสก๊อย” เพื่อใช้สื่อสารและโพสต์ภาพของสมาชิกกลุ่มสก๊อย

ล่าสุดในโลกออนไลน์ ทำให้มีผู้สร้างหน้าเว็บเพจเพื่อแปลภาษาสก๊อยเป็นภาษาไทยปกติ และสามารถแปลภาษาไทยไปเป็นภาษาสก๊อยได้ด้วย คือ

เว็บนี้แปลไทยเป็นภาษาสก๊อย http://narze.github.com/toSkoy/
เว็บนี้แปลภาษาสก๊อยกลับเป็นภาษาไทย http://hybridknight.github.com/skoi2thai/
อันนี้แปลกลับไปกลับมาในเว็บเดียวกัน http://anime.sggth.com/Skoy/index.html

ด้านนายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ (กวีนิพนธ์) กล่าวถึงการใช้ภาษาสก๊อยพูดคุยในสังคมออนไลน์ ว่าสามารถมองได้หลายด้าน เพราะหลักการเรื่องภาษาเป็นเรื่องของการสื่อสารที่มนุษย์เข้าใจร่วมกัน

ด้านดี คือ มนุษย์ไม่ยอมจำนนกับการสื่อสาร ใช้ปัญญาพัฒนาภาษาให้เป็นลูกเล่น เหมือนการใช้คำว่า “ดงข้าว” หรือ ไม้ขัดหม้อ” กับการหุงข้าวด้วยเตาของคนสมัยก่อน แทบจะไม่มีแล้ว เพราะคนส่วนใหญ่เปลี่ยนมาใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าแทน

สำหรับด้านลบ แสดงให้เห็นว่ามนุษย์อ่านหนังสือน้อย ทำให้คลังคำที่จะนำมาใช้มีน้อย และไม่สามารถใช้คำที่มีอยู่แล้วถือเป็นการอับจนต่อถ้อยคำ การสร้างคำใหม่ ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าเป็นห่วงต่อสังคมในระยะยาว เพราะการที่คนอับจนต่อถ้อยคำ มีผลต่อพื้นฐานความคิด เรียกว่า รู้คำน้อย ทำให้ถ้อยคำน้อย และคิดได้น้อย

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ภาษาสก๊อย

ภาษาสก๊อย ชาวเน็ตหวั่นภาษาไทยวิบัติ
การใช้ภาษาเฉพาะกลุ่ม ที่เรียกว่า ภาษาสก๊อย โดยมีการนำพยัญชนะภาษาไทยมาดัดแปลงให้ผิดแปลกไปจากเดิม ซึ่งสมาชิกในเฉพาะกลุ่ม(สก๊อย)เท่านั้นที่จะเข้าใจได้ …

 

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง