ประมวลภาพ วันสถาปนา ครบรอบ 62 ปี กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์


ประมวลภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก เดินทางมาเป็นประธานวันสถาปนา ครบรอบ 62 ปี กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ หรือ ร.21 รอ. จ.ชลบุรี

กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ในสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ ถือกำเนิดจากกรมผสมที่ 21 จัดตั้งเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2493 มีที่ตั้งกองบังคับการชั่วคราวอยู่ในศาลาว่าการกระทรวงกลาโหม ต่อมาในปี 2502 ได้แปรสภาพเป็นกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ในสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ ตั้งอยู่ที่จังหวัดพระนคร ต่อมาได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชทานยศทหาร ให้สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นพันเอกหญิง ตำแหน่งผู้บังคับการพิเศษกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ และเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2511 ได้ย้ายเข้าที่ตั้งใหม่ที่จังหวัดชลบุรี พร้อมมีหน่วยขึ้นตรงอีก 3 กองพันทหาร

เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2519 สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ ในฐานะทรงดำรงตำแหน่งผู้บังคับการพิเศษกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อค่ายทหารของกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ฯว่า ค่ายนวมินทราชินี เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ค่ายทหาร กับพระราชทานสมญานามของกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ฯ ว่า กรมทหารเสือ นวมินทราชินี ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

สำหรับภารกิจของกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ฯ เพื่อสนองพระราชเสาวนีย์สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นกำลังพลที่มีจิตใจกล้าหาญเด็ดเดี่ยวและพร้อมจะปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมายได้ทุกรูปแบบ

(ขอบคุณข้อมูลจาก thainews)

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง