ศาลอุทธรณ์ สั่งจำคุก สนธิ ลิ้มทองกุล 3 เดือน ไม่สมควรรอลงอาญา

ขณะที่ทนายเตรียมยื่นหลักทรัพย์ 1แสน ขอประกันตัว ก่อนส่งเรื่องให้ศาลฏีกาพิจารณาตัดสินต่อไป

ศาลอุทธรณ์ได้มีคำพิพากษาแก้ของศาลชั้นต้น โดยสั่งจำคุกนายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำกลุ่มพันธมิตร 3เดือน ไม่สมควรรอลงอาญา พร้อมทั้งให้ลงโฆษณาคำพิพากษาย่อ ลงในหนังสือพิมพ์รายวัน จำนวน 3 ฉบับ เป็นเวลาติดต่อกัน 7 วัน

ในคดีที่นายสนธิ ลิ้มทองกุล พร้อมพวกรวม 8 คน หมิ่นประมาทนายนพดล ปัมทะ ที่ปรึกษาด้านกฏหมายพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่าทรยศต่อทุนหลวง ผ่านรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ ทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม ASTV และอินเทอร์เน็ต เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2550 ที่ผ่านมา ทั้งนี้ศาลได้พิเคราะห์แล้วเห็นว่าการกระทำของจำเลยมีเจตนาใส่ความโจทก์เพื่อให้เสียชื่อเสียง และถูกดูหมิ่นเกลียดชัง จึงสั่งให้ลงโทษดังกล่าว

ส่วนการที่ศาลเห็นว่าไม่สมควรรอลงอาญานั้น ก็เนื่องจากเพื่อให้เป็นบทเรียน เข็ดหลาบ และไม่ไปละเมิดสิทธิ์บุคคลอื่นอีก จึงมีคำสั่งให้ไม่รอลงอาญา แต่อย่างไรก็ตามทางทนายความได้ยื่นหลักทรัพย์วงเงิน 1แสนบาทในการประกันตัว ก่อนจะส่งเรื่องถึงศาลฎีกาเพื่อให้พิจารณาต่อไป

สำหรับคดีนี้ศาลชั้นต้นได้พิพากษาตัดสินไปก่อนหน้า โดยให้ จำคุกนายสนธิ เป็นเวลา 6 เดือน และปรับจำเลยที่ 2 และ 6 ซึ่งเป็นบริษัทเอกชน คนละ 2หมื่นบาท และจำเลยที่ 1,2 และ6 ให้ลงโฆษณาคำพิพากษาย่อ ลงในหนังสือพิมพ์รายวัน จำนวน 3 ฉบับ เป็นเวลาติดต่อกัน 7 วัน และยกฟ้องจำเลยที่ 3,4,5,7 และ 8


Mthai News

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง