พบฝูงวาฬบรูดา หากินที่แหลมผักเบี้ย เพชรบุรี


(ขอบคุณภาพจาก www.mcot.net)

คาด น้ำเสียจากแม่น้ำแม่กลองทำให้ฝูงปลากะตัก เข้ามาหากินในแถบนี้

รายงานข่าวแจ้งว่า พบฝูงวาฬบรูดา เข้ามาหากินในน่านน้ำบริเวณแหลมผักเบี้ย อ.เมือง จ.เพชรบุรี เนื่องจากมีฝูงปลากะตัก จำนวนมาก เข้ามาอาศัยกินแพลงตอนในบริเวณนี้

ทั้งนี้ชาวประมงชายฝั่งบอกว่า ฝูงวาฬบรูดากลุ่มนี้มาหลายวันผ่านมาแล้ว มีทั้งขนาดตัวโตเต็มที่ และลูกวาฬอยู่ในฝูงด้วย โดยจุดที่พบฝูงวาฬบรูด้าในวันนี้ อยู่ห่างจากชายฝั่งแหลมผักเบี้ย ออกไปประมาณ 7 – 8 ก.ม. พบวาฬบรูดา ออกหากินอยู่ประมาณ 3 ตัว อีกทั้งยังมีโลมาหัวบาตร เวี่ยนว่ายตามไปห่างๆ

ด้านนายอาคเนย์ กายสอน นักสิ่งแวดล้อม จ.เพชรบุรี กล่าวว่า ในช่วงนี้ แถบน่านน้ำสมุทรปราการ บางขุนเทียน ตลอดจนแม่กลองมีน้ำเสีย ทำให้ฝูงปลากะตัก เข้ามาหากินอยู่ทางแถบปากอ่าวบางตะบูน ปากอ่าวบ้านแหลม จนถึงแหลมผักเบี้ย จึงทำให้ในช่วงนี้ ฝูงวาฬบรูดา เข้ามาหากินในบริเวณนี้ และคาดว่าจะเป็นอย่างนี้ต่อไปอีกสักระยะหนึ่ง

สำหรับวาฬบรูด้าเป็นสัตว์ห้ามค้าระหว่างประเทศที่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายของไทย และเป็นสัตว์ที่มีสถานภาพใกล้สูญพันธุ์ กินอาหารโดยการกรอง เนื่องจากวาฬบรูด้าเป็นวาฬชนิดไม่มีฟัน แต่มีบาลีนเป็นแผ่นกรองคล้ายหวี สีเทา 250-370 ซี่ ใช้กรองแพลงก์ตอน และฝูงปลากินเป็นอาหาร เช่น ปลาหมึก ปลาทู ปลากะตัก เป็นต้น

MThai News

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง