ย้อนรอย 8 ปีสึนามิ โศกนาฏกรรมในความทรงจำอันเลวร้าย

สึนามิ 2547

ย้อนรอย 8 ปีสึนามิ โศกนาฏกรรมในความทรงจำอันเลวร้าย

MThainews: ย้อนรอย 8 ปี สึนามิ โศกนาฎกรรมของโลกครั้งใหญ่  จากเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิ เวลาผ่านไป 8 ปี ความโศกเศร้า เสียใจยังไม่เลือนหายไปจากครอบครัวผู้เสียชีวิต ที่พลัดพรากจากคนอันเป็นที่รัก

โดยใน จ.กระบี่ ได้มีการจัดรำลึก ที่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ในปี 2547 จำนวนกว่า 700 คน โดยจะมีพิธีการทางศาสนา ทั้ง 3 ศาสนา คือ พุทธ คริสต์ อิสลาม เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้เสียชีวิต นอกจากนี้ จะมีการจัดพวงมาลาโลหะ นำไปวางไว้ที่อนุสาวรีย์ใต้น้ำ เพื่อไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตด้วย

รวมทั้งพื้นที่อีกหลายแห่งใน อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา  จะมีญาติผู้เสียชีวิตทั้งหมดมารวมกันทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ล่วงลับไปแล้ว ที่วัดราษฎร์นิรมิต ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า ที่เก็บอัฐิของชาวไทยและชาวต่างชาติ  ดังเช่นทุกปีที่ถือปฏิบัติกันมา

แต่แม้ว่าหลังจากที่เกิดภัยพิบัติ สึนามิ จะมีการตื่นตัวในเรื่องการสร้างหอเตือนภัย สถานที่หลบภัยสึนามิ ในหลายจุด ไม่ได้รับการดูแล ถูกปล่อยอยู่ในสภาพที่สกปรก ไม่ได้ใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่  ยังมีอนุสรณ์เรือยักษ์สีฟ้า และเรือสีส้ม ซึ่งตั้งอยู่ภายในหมู่บ้านน้ำเค็ม ถูกปล่อยทิ้งไม่มีการดูแลรักษา ทำให้มีสภาพชำรุดทรุดโทรม ทั้งที่ทางราชการ ทุ่มงบประมาณ ซื้อที่ดินและเรือทั้งสองลำมาทำเป็นอนุสรณ์รำลึกเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิจำนวนหลายล้านบาท

 คลิป เหตุการณ์ระทึก ก่อน ซึนามิ จะมาน้ำแห้งเกือบหมดและได้มาพร้อมความหายนะ

หากย้อนเหตุการณ์วันนี้ เมื่อปี 2547 เช้าวันที่ 26 ธันวาคม 2547 เวลา 07:58:50 น.(ตามเวลาประเทศไทย) เป็นเช้าที่อากาศสดใสทะเลสงบ ชายหาดเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งไทยเทศจำนวนมาก ที่พักผ่อนหลังเฉลิมฉลองในค่ำคืนของวันคริสต์มาส นักท่องเที่ยวที่กำลังเล่นน้ำอย่างสนุกสนานในทะเลเรียบสงบ พื้นที่จังหวัดชายฝั่ง อันดามันของไทย ทั้ง จ.ภูเก็ต พังงา ระนอง กระบี่ ตรัง และสตูล ใครจะคิดว่าจะเกิดคลื่นยักษ์ถาโถมซัดเอาร่างนักท่องเที่ยว ผู้คนจนต้องพลัดหลงกันไปคนละทิศละทาง

tsunami

Pic: Agence France-Presse

เริ่มต้นจากแผ่นดินไหวในทะเลเหนือเกาะสุมาตราขนาด 9.0 ริกเตอร์ มีศูนย์กลางอยู่ที่บริเวณนอกฝั่งด้านตะวันตกทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ลึกลงไปในแผ่นดินประมาณ 30 กิโลเมตร  ซึ่งแรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ถึง จ.ภูเก็ต และในอีกหลายจังหวัดชายฝั่งอันดามันของไทย

มีบางคนสังเกตได้ว่า น้ำทะเลเริ่มลดผิดปกติ ปลาและสัตว์เกยตื้น ตายริมชายหาด จนกระทั่งไม่กี่ชั่วโมง คลื่นยักษ์เริ่มก่อตัวให้เห็น  คลื่นสึนามิเคลื่อนตัวเข้าสู่ฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือสุดของเกาะสุมาตรา ในจังหวัดอาเจะห์ ความสูงราว 30 เมตร มีผู้เสียชีวิตรวมกันทั้งหมดมากกว่า 130,000 คน

ภาพนาทีระทึก สึนามิในทะเลภูเก็ต

นักท่องเที่ยวในฝั่งประเทศไทย บางราย คิดว่าเป็นคลื่นขนาดใหญ่ธรรมดา นำกล้องวีดิโอมาบันทึกภาพเหตุการณ์ แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดคือ เวลาประมาณ 10.00 น.คลื่นยักษ์ได้พัดเข้าถล่มบริเวณชายฝั่งตอนเหนือของประเทศมาเลเซีย  รวมถึงพื้นที่ทางภาคใต้ของไทย สร้างความตื่นตกใจแก่นักท่องเที่ยว ต้องวิ่งหนีขึ้นชายฝั่ง เด็กเล็กที่เล่นอยู่ริมชายหาดเริ่มจมน้ำ ไม่สามารถเอาชีวิตรอดได้ ขณะที่บางส่วนเกาะต้นไม้เป็นที่ยึด  บ้างวิ่งหนีขึ้นที่พัก แต่ระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ พัดเอาร่างนักท่องเที่ยวหายไปต่อหน้าต่อตา พลัดหลงกันไปคนละทิศละทางก่อนทุกอย่างคลี่คลาย

สึนามิสึนามิ

มีผู้เสียชีวิตที่เกาะปีนังในประเทศมาเลเซียประมาณ 70 คน และใน 6 จังหวัดภาคใต้ของไทย คือ จังหวัดสตูล ตรัง กระบี่ พังงา ภูเก็ต และระนอง รวมกันประมาณ 5,400 คน บาดเจ็บกว่า 8,000 คน และสูญหายอีกไม่น้อย

สึนามิ

นอกจากนี้คลื่นยักษ์ดังกล่าวยังได้สร้างความเสียหายในวงกว้างทั้ง พม่า และบังกลาเทศ ซึ่งอยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวประมาณ 1500 – 1700 กิโลเมตร และเคลื่อนตัวมุ่งไปทางตะวันตก เข้าถล่มดินแดนของประเทศอินเดีย รวมทั้งบริเวณชายฝั่งตะวันออกของประเทศศรีลังกา

คลื่นสึนามิ ส่วนหนึ่งยังเคลื่อนตัวต่อไปจนถึงชายฝั่งตะวันออกของทวีปแอฟริกา ซึ่งอยู่ห่างจากจุดกำเนิดแผ่นดินไหวประมาณ 5500 กิโลเมตร ทำความเสียหายให้แก่โซมาเลียและเคนยา

ประมาณการว่ามีผู้เสียชีวิตใน 14 ประเทศมากกว่า 230,000 คน นับเป็นหนึ่งในภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ ประเทศที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดได้แก่ ประเทศอินโดนีเซีย รองลงมาคือประเทศศรีลังกา อินเดีย และประเทศไทย

เขาหลัก  เขาหลัก

ภาพถ่ายจากดาวเทียม ก่อนและหลัง ที่ เขาหลัก จ.พังงา ภาพจาก.photoontour9.com

คำว่าสึนามิเป็นที่สนใจขึ้นมาทันที โดยคลื่นยักษ์สึนามิ  เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ที่มีลักษณะเป็นระลอกคลื่น เกิดขึ้นจากการที่น้ำในทะเลสาบหรือในท้องมหาสมุทรจำนวนมหาศาล เกิดการเคลื่อนย้ายถ่ายเทจากบริเวณหนึ่งสู่อีกบริเวณหนึ่งอย่างรวดเร็ว อันเนื่องมาจากการเกิดแผ่นดินไหว แผ่นดินเคลื่อนตัว ภูเขาไฟระเบิด หรือจากวัตถุนอกโลก ก่อตัวเป็นคลื่นยักษ์ถามโถมซัดเข้าชายฝั่ง โดยจะมี สัญญาณเตือนอย่างเช่น แผ่นดินไหว น้ำทะเลลดกระทันหัน หรือมีสัตว์น้ำตายปริศนา เมื่อไม่มีการเตือนภัย ก็ทำให้เกิดความสูญเสียอย่างมหาศาล

ความทรงจำอันเลวร้ายของผู้ประสบภัยและญาติของผู้เสียชีวิต ก็คงยังไม่ได้เลือนลางไปตามกาลเวลา จะมีก็แต่การเยียวยาทางจิตใจและการช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความทุกข์ยากลำบาก จากภาครัฐและคนไทยด้วยกัน และถือเป็นบทเรียนให้เรียนรู้ถึงภัยธรรมชาติ และเป็นสิ่งที่ผู้เกี่ยวข้องต้องเร่งหาทางป้องกันและเตือนภัย เพราะถึงแม้มนุษย์เราจะห้ามการเกิดของภัยธรรมชาติไม่ได้ แต่ก็ควรที่จะต้องหาทางลดการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินให้ได้มากที่สุด

ขอไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้

MThai News

 นาทีหนีตาย สึนามิในประเทศไทย

สึนามิ เกาะพีพี

 : ,
อ่านแล้ว : 25953 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

 • ย้อนรอย 8 ปีสึนามิ โศกนาฏกรรมในความทรงจำอันเลวร้าย

  ดูแล้วขนลุกเลย

 • ย้อนรอย 8 ปีสึนามิ โศกนาฏกรรมในความทรงจำอันเลวร้าย

  ดูจากภาพการเคลื่อนตัวของระลอกคลื่นแล้ว ประเทศอินเดีย ครีลังกา ไทย นี่โดนซ้ำๆหลายระลอกเลยนะนั่น คลื่นไปชนอิเดียแล้วสะท้อนกลับมาไทยอีก

 • ย้อนรอย 8 ปีสึนามิ โศกนาฏกรรมในความทรงจำอันเลวร้าย

  ขออย่าได้เกิดอีกเลย น่ากลัวมาก แต่ไม่ควรประมาท

 • ย้อนรอย 8 ปีสึนามิ โศกนาฏกรรมในความทรงจำอันเลวร้าย

  เป็นเหตุการณ์ที่น่าเศร้ามาก ลองนึกภาพคนกำลังจะจมน้ำตายต่อหน้าโดยเราไม่สามารถช่วยเหลืออะไรเค้าได้ หลังเหตุการณนี้มองไปทางไหนก็เห็นแต่ศพนับพัน กลิ่นเน่าคละคลุ้ง มีสัตว์เริ่มมาแทะกินบางศพ คนที่รอดก็หมดอาลัยตายหยาก พ่อแม่ตามหาลูกอย่างแทบบ้าคลั่ง เสียงผู้คนร้องไห้ระงมทั่วทุกหนแห่ง เป็นภาพที่น่าเศร้าและหดหู่ที่สุดที่ได้พบมาทั้งชีวิต ใครไม่เจอกับตัวไม่มีทางรู้เลยว่ามันเจ็บปวดแค่ไหน ขอให้ผู้เสียชีวิตทุกคนจงสู่สุขติ

 • ย้อนรอย 8 ปีสึนามิ โศกนาฏกรรมในความทรงจำอันเลวร้าย

  ดูคลิปอย่างกับหนังTitanic เสียใจด้วย

 • ย้อนรอย 8 ปีสึนามิ โศกนาฏกรรมในความทรงจำอันเลวร้าย

  ขอให้เป็นครั้งสุดท้าย

 • ย้อนรอย 8 ปีสึนามิ โศกนาฏกรรมในความทรงจำอันเลวร้าย

  จงเชื่อในกฎแห่งกรรม

  ————————————–

  กฏแห่งกรรม พ่อง เมิง อ่ะ ภัยธรรมชาติ โว้ย

 • ย้อนรอย 8 ปีสึนามิ โศกนาฏกรรมในความทรงจำอันเลวร้าย

  ผมดูไม่ได้น้ำตาผมจะใหลออกมา

 • ย้อนรอย 8 ปีสึนามิ โศกนาฏกรรมในความทรงจำอันเลวร้าย

  ขออย่าให้มีอีกเลยคะ

 • ย้อนรอย 8 ปีสึนามิ โศกนาฏกรรมในความทรงจำอันเลวร้าย

  จงเชื่อในกฎแห่งกรรม

 • ย้อนรอย 8 ปีสึนามิ โศกนาฏกรรมในความทรงจำอันเลวร้าย

  ถึงเวลา ธรรมชาติก็โหดร้ายสุดๆเหมือนกัน

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่ 23ก.ค.

About Me

คลิปข่าว

หักปากกาหมอปลาย ทำนายผิด หลังเลยวันมาแล้วสึนามิยังไม่เกิด
หักปากกาหมอปลาย ทำนายผิด หลังเลยวันมาแล้วสึนามิยังไม่เกิด สมาชิกเฟซบุ๊คความจำดี ท้วงคำทำนาย หมอปลาย
เอาอีกแล้ว! คลิปนักศึกษาสาวเต้นยั่ว โชว์ของลับในห้องน้ำ
เอาอีกแล้ว! คลิปนักศึกษาสาวเต้นยั่ว โชว์ของลับในห้องน้ำ ขณะที่ชาวเน็ตจี้สถาบันการศึกษาตรวจสอบ
ชื่นมื่นวันเกิดทักษิณ เจ้าตัวบอกอยากเห็นคนไทยสามัคคี ปรองดอง
ชื่นมื่นวันเกิดทักษิณ เจ้าตัวบอกอยากเห็นคนไทยสามัคคี ปรองดอง ขณะที่ ยิ่งลักษณ์ น้ำตาคลอ ร่วมงานวันเกิด ทักษิณ
แม่สุดโหด ตบกระชากหัวลูก กลางร้านทำผม
แม่สุดโหด ตบกระชากหัวลูก กลางร้านทำผม เว็บไซต์ข่าวต่างประเทศ แพร่คลิป แม่สาวชาวจีนตบกระชากหัวลูกของตัวเอง ในร้านทำผม
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th