องค์กรสื่อแถลงจี้ ผบ.ตร. เร่งหาคนร้ายยิงรถนักข่าว ASTV

ยิงรถนักข่าว ASTV

ขณะที่ปานเทพ ฝากคนร้ายโปรดทิ้งข้อความหากจะยิงขู่อีก

จากกรณีที่ช่วงเช้ามืดของคืน วานนี้ (26ม.ค.) ได้เกิดเหตุระทึกขึ้นเมื่อมีกลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวนได้ใช้อาวุธยิงใส่รถของนักข่าวในเครือ ASTV ที่จอดอยู่บริเวณสำนักงานบ้านพระอาทิตย์ จนเป็นเหตุทำให้มีรถได้รับความเสียหายไป 4 คัน แต่เดชะบุญที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตนั้น

ล่าสุดองค์กรวิชาชีพสื่อ โดยสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และ สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ก็ได้ออกแถลงการณ์ถึงเหตุดังกล่าว ดยระบุว่า

1.เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการกระทำที่มีความอุกอาจ ใช้ความรุนแรงเพื่อมุ่งข่มขู่และการคุกคามสิทธิเสรีภาพในการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชนโดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย

จึงขอเรียกร้องให้ผู้ที่ก่อเหตุดังกล่าวและผู้ที่เกี่ยวข้องเคารพสิทธิเสรีภาพ และเข้าใจในการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชน ที่ปฏิบัติหน้าที่เพื่อนำความจริงมาเสนอต่อสาธารณชนอย่างครบถ้วนรอบด้าน

2.การปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชน สามารถตรวจสอบได้ตามกลไกที่ชอบด้วยกฎหมาย หากผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน เห็นว่าสื่อมวลชนใช้สิทธิเกินขอบเขต สามารถใช้อำนาจฟ้องร้องได้ตามกฎหมาย

หรือใช้กลไกในการควบคุมทางจริยธรรมขององค์กรสื่อผ่านสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ และ สภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย แต่จะต้องไม่ใช้ความรุนแรงคุกคามสื่อ ซึ่งไม่สามารถแก้ไขปัญหาใด ๆ ได้ และมีแต่จะสร้างความเสียหายแก่ทุกฝ่าย

3.ขอเรียกร้องต่อผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้เร่งติดตามจับกุมคนร้ายมาลงโทษตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว ไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบหายไป เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างในการข่มขู่คุกคามสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชน รวมทั้งขอให้แถลงผลความคืบหน้าคดีต่อสาธารณชนทราบโดยเร็ว เพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยแก่ประชาชนและสังคมไทย

ทั้งนี้ องค์กรวิชาชีพสื่อ ขอให้สื่อมวลชนทุกแขนงทำหน้าที่นำเสนอข่าวสารและแสดงความคิดเห็น โดยยึดมั่นในกรอบจริยธรรมแห่งวิชาชีพ ไม่ละเว้นการเสนอข่าวเพราะความลำเอียง

หรือมีอคติจนเป็นเหตุให้ข่าวนั้นคลาด เคลื่อนหรือเกินจากความเป็นจริง การไม่ละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้ตกเป็นข่าว และพึงหลีกเลี่ยงคำไม่สุภาพและมีความหมายเหยียดหยาม ฯลฯ

องค์กรวิชาชีพสื่อ ขอเป็นกำลังใจให้สื่อมวลชนทุกแขนงทำหน้าที่อย่างเข้มแข็ง ซื่อสัตย์ในวิชาชีพ เพื่อประโยชน์และสิทธิในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารของประชาชนต่อไป

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย
สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย
26 มกราคม 2556

ด้าน นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ก็ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนถึงเรื่องดังกล่าวเช่นกันว่า “ฝากคนร้ายไว้ด้วยวันหลังจะยิงขู่เรื่องอะไรให้ช่วยทิ้งข้อความไว้หน่อย เพราะโจทก์เราเยอะมากครับ เราเลยไม่รู้ว่าคุณจะขู่เราเรื่องอะไร? การยิงรถข่าว ASTV ถึง 4 คัน ตอนตี 3 ทำอย่างอุกอาจมาก เป็นการเดินมาเปิดหน้าแล้วไล่ยิงรถทีละคัน

ขณะที่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ก็ได้กล่าวถึงความคืบหน้าของคดีว่า ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนเร่งตรวจสอบ และได้ตรวจดูภาพจากกล้องวงจรปิดที่คาดว่าคนร้ายจะใช้หลบหนีเพื่อนำมาประกอบ อีกทั้งได้สั่งการให้ชุดสืบสวนสอบสวนลงพื้นที่หาข่าวเพื่อแกะรอยคนร้ายอย่างใกล้ชิดแล้ว

ส่วนประเด็นในการก่อเหตุครั้งนี้ อาจจะเป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นการข่มขู่ แต่ไม่ได้ประสงค์ต่อชีวิต เพราะส่วนตัวยังไม่อยากจะให้น้ำหนักไปในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง อย่างไรก็ดีจะต้องขอคุยกับทางผู้บริหาร และผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเสียก่อนว่า ทางผู้เสียหายสงสัยใครหรือกลุ่มใดเป็นพิเศษ พร้อมกับได้กำชับให้ชุดติดตามพยายามจับผู้ที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีให้ได้

Mthai News

ยิงรถนักข่าว ASTV

ภาพจาก FB @ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์

……………………………………………………………………….
ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ยิงรถนักข่าว ASTV

สุดเหิม! คนร้ายบุกยิง ASTV ผู้จัดการ รถข่าวโดน 4 คัน

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง