ขาวโพลนราวหิมะตก พายุลูกเห็บถล่มเชียงราย

พายุลูกเห็บ

พายุลูกเห็บถล่มเชียงราย

พายุลูกเห็บ

คลิปจาก Youtube  : Thiva Charanasri

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา  ได้เกิดพายุฝนและพายุลูกเห็บพัดถล่มจังหวัดเชียงราย ในพื้นที่ อ.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่สาย อ.แม่จัน อ.เวียงแหง อ.เชียงแสน อ.เมืองเชียงราย และ  อ.พาน ซึ่งพายุลูกเห็บตกมาที่สุดอยู่ที่ อ.แม่ฟ้าหลวง ในโครงการพัฒนาดอยตุง ทั่วพื้นบริเวณทางเดิน และพื้นถนนจนขาวโพนคล้ายกับหิมะ  ซึ่งมีประชาชนสามรถบันทึกภาพไว้ได้ขณะที่ลูกเห็บขนาดเล็กตกลงมาและละลายไปในเวลาเพียง 10 นาที เนื่องจากมีฝนตกตามมา

ขณะที่ทางจังหวัดเชียงราย ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ ปภ.เชียงราย เร่งออกสำรวจความเสียหายของบ้านเรือนประชาชนและพืชผลทางเกษตรแล้ว ซึ่งคาดวจะมีความเสียหายค่อนข้างมากในพื้นที่ อ.แม่ฟ้าหลวง อ.เมืองเชียงราย ต.ท่าสุด เพราะมีขนาดใหญ่

ด้านนายศักดิ์ชัย คุณานุวัฒน์ชัยเดช นายอำเภอเวียงแหง เปิดเผยว่า เหตุพายุลูกเห็บตกในพื้นที่อำเภอเวียงแหง ไม่เคยเกิดมาก่อนถือเป็นประวัติการณ์ เพราะมีขนาดใหญ่กินบริเวณกว้างมองดูขาวโพลนสุดลูกหูลูกตา ทั้งบนหลังคาบ้านและทั่วพื้นดิน เมื่อได้รับรายงานได้ส่งเจ้าหน้าที่เร่งสำรวจพื้นที่ความเสียหายเป็นการด่วน เบื้องต้นคาดว่ามีบ้านหลายสิบหลังคาเรือนได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะหลังคาบ้านเสียหายเป็นรูขนาดใหญ่ ส่วนพื้นที่ทางการเกษตรและสิ่งสาธารณูปโภคยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ เพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไป

ทางด้านนายปัญญา ล่องแก้ว ราษฎรในพื้นที่ตำบลเมืองแหง ผู้ซึ่งสามารถถ่ายภาพเหตุการณ์ได้ระบุว่า ก่อนเกิดเหตุมีพายุลมแรงพัดกระหน่ำก่อนที่จะมีฝนตกลงมาแต่ไม่หนักมาก ที่สร้างความแปลกใจและตกใจมากคือ มีพายุลูกเห็บขนาดเท่าผลมะนาวตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่ 3 หมู่บ้านที่อยู่ติดกันคือ หมู่ 4 หมู่ 5 และหมู่ 9 ตำบลเมืองแหง อำเภอเวียงแหง นอกจากจะทำให้กระเบื้องหลังคาบ้านเรือนแตกเป็นรูมากกว่า 10 หลังแล้ว ยังสร้างความเสียหายต่อสวนกระเทียมมากกว่า 100 ไร่ เป็นสีขาวโพลนเป็นทางยาว ตกอยู่ประมาณ 30 นาทีก่อนที่จะหยุดและภายในเวลาอันรวดเร็วลูกเห็บก็ละลาย เป็นปรากฎการณ์ที่ไม่เคยเกิดมาก่อนในรอบ 40 ปี

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก มติชนออนไลน์

พายุลูกเห็บถล่มเชียงราย

พายุลูกเห็บถล่มเชียงราย

พายุลูกเห็บถล่มเชียงราย

พายุลูกเห็บถล่มเชียงราย

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง