สวดยับ กฎกระทรวงศธ.ให้ซอยผม

วันที่ 16 พ.ค. นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงกรณีร่างกฎกระทรวง กำหนดความประพฤติ การแต่งกาย และแบบทรงผมของนักเรียนนักศึกษา พ.ศ….ให้คณะรัฐมนตรีเห็นชอบ ซึ่งมีส่วนหนึ่งของร่างว่าให้นักเรียนหญิงไว้ทรงผมยาว สั้น หรือซอยผม ซึ่งสร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมเป็นอย่างมาก

20100810155156

นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการเผยว่า สาเหตุที่ตัดคำว่า “ห้ามนักเรียนซอยผม“ ออก เพราะว่าร่างเดิมที่กำหนดว่า ห้ามนักเรียนซอยผม อาจจะทำให้มีการตีความไปในทางที่ผิด จึงคิดว่า คำว่าห้ามซอยผม ถ้าทิ้งไว้จะทำให้มีปัญหา เลยต้องตัดออก เพราะไม่ว่าทรงผมแบบไหนก็ต้องมีการซอยอยู่แล้ว

ด้านนางจำนงค์ แจ่มจันทร์วงษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา เผยว่า กรณีดังกล่าวถือเป็นเรื่องใหม่และเด็กนักเรียนอยู่ในกรอบที่เหมาะสม แต่สตรีวิทยามีวัฒนธรรมการไว้ผมสั้นทั้งระดับ มัธยมศึกษาตอนต้นและมัธยมศึกษาตอนปลาย ถือเป็นเอกลักษณ์ของโรงเรียน เมื่อมีกำหนดนโยบายออกมาแบบนี้เราก็เข้าใจว่าเปลี่ยนไปตามยุคสมัยและไม่ต่อต้าน ซึ่งคณะกรรมการโรงเรียน และสมาคมศิษย์เก่าจะได้ตกลงทำความเข้าใจร่วมกันว่าจะให้ไว้ผมยาวยาวอย่างไร แต่จะไม่ให้มีการซอยผมหรือทำสีผมแน่นอน

Mthai News

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง