ฮือฮา! พบข้าวฟังธรรม ที่กำแพงเพชร

ฮือฮา! พบข้าวฟังธรรม ที่กำแพงเพชร หลังโน้มรวงเข้าหาโบสถ์ทั้ง 4ทิศ

วันนี้ (15 ก.ค.) มีรายงานข่าวแจ้งว่า ที่จ.กำแพงเพชร ได้เกิดเรื่องสุดแปลกขึ้น เมื่อต้นข้าวในแปลงสาธิตภายในวัดพระบรมธาตุนครชุม พระอารามหลวง ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ได้โน้มรวงข้าวเข้าหาโบสถ์อย่างชัดเจนทั้ง 4ด้าน สร้างความประหลาดใจให้ผู้พบเห็นเป็นอยางมาก เนื่องจากไม่ค่อยได้พบกันมาก่อน ก่อนจะขนานนามให้ว่า ข้าวฟังธรรม

ข้าวฟังธรรม, ข่าวข้าวฟังธรรม, ข่าวจังหวัดกำแพงเพชร
ภาพจากเรื่องเล่าเช้านี้

โดยพระราชวชิราเมธี เจ้าอาวาสวัด เผยว่าเรื่องที่เกิดขึ้นอาจเป็นเรื่องของธรรมชาติ แต่เมื่อญาติโยมเชื่อว่าเป็นเช่นนั้นก็คงห้ามความเชื่อไม่ได้ แต่ก็ต้องถือว่าเป็นเรื่องดีถ้าข้าวฟังธรรมจริงๆ

ซึ่งทางวัดกำลังจะให้ชาวบ้านมาช่วยเก็บเกี่ยว เพื่อให้ชาวนาได้บูชาแม่โพสฬที่เป็นมงคลกลับนำกลับไปเป็นขวัญถุง เป็นพันธุ์ข้าวมงคลรอบโบสถ์วัดพระบรมธาตุ ซึ่งเป็นดินแดนแห่งกรุพระซุ้มกอที่โด่งดัง ข้าวมงคลที่ไปผสมพันธุ์ข้าวหว่านในนาจะได้เจริญงอกงามให้ผลผลิตที่ดีต่อไป

สำหรับแปลงนาดังกล่าวนั้นทางพระราชวชิราเมธี เผยต่อว่า ทำขึ้นมาเพื่อจะสอนนักศึกษาที่มาเข้าค่ายในวัด ให้รู้ถึงวิถีชีวิตชาวบ้านและเศรษฐกิจพอเพียง และเป็นการสอนให้ชาวบ้านได้ดูว่าถ้ามีที่ดินเล็กน้อยก็สามารถทำประโยชน์ได้เช่นกัน โดยได้ใช้พื้นดินรอบโบสถ์ทั้ง 4ทิศทำเป็นแปลงนาดังกล่าวขึ้นมาเมื่อ 3เดือนก่อน

MThai News

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง