นิวยอร์คไทม์แรง! ตีข่าวม็อบปชป. แค่หวังหวนคืนสู่อำนาจ

นิวยอร์คไทม์แรง! ตีข่าวม็อบปชป. แค่หวังหวนคืนสู่อำนาจเชื่อไม่มีทางล้มรัฐบาลยิ่งลักษณ์สำเร็จ เพราะมีอุปสรรคเยอะ พร้อมแนะควรยึดแนวทางอลงกรณ์ ปฏิรูปพรรคหาคนเหมาะสม ทำงานครองใจประชาชน

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ นิวยอร์คไทม์ได้ตีพิมพ์บทความของนายโจนาธาน เทปเปอร์แมน บรรณาธิการของนิตยสาร “ฟอเรนจ์ แอฟแฟร์ส” ที่ระบุว่า การบริหารบ้านเมืองของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีของไทย เป็นต้นแบบที่ดีในการลดปัญหาความขัดแย้งภายในประเทศ เนื่องจากเธอจะเน้นเจรจาต่อรองกับทุกฝ่าย มากกว่าการเผชิญหน้า ก่อนที่จะแนะนำให้ประเทศอียิปต์นำโมเดลดังกล่าวไปปรับใช้ เผื่อว่าจะช่วยผ่อนคลายสถานการณ์ความรุนแรงให้ลดน้อยทุเลาลงนั้น

นิวยอร์คไทม์, ประชาธิปัตย์,

ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 ส.ค.ที่ผ่านมา นิตยสารฉบับดังกล่าวก็ได้ตีพิมพ์รายงานฉบับพิเศษพูดถึงการเมืองไทยอีกครั้ง แต่คราวนี้เป็นการเล่าถึงในมุมของฝ่ายค้านโดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งพยายามโค่นล้มรัฐบาลยิ่งลักษณ์ด้วยการเดินเกมนอกสภา ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้พรรคนี้มีภาพลักษณ์เป็นพรรคที่มีความสุภาพ ไม่ก้าวร้าว และมีลักษณะเชิงปัญญาชน

โดยนายโทมัส ฟุลเลอร์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคเอเชียของนิวยอร์กไทมส์ ที่ได้ลงพื้นที่ติดตามเวทีปราศรัยผ่าความจริงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ได้เขียนวิเคราะห์สถานการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์แบบเผ็ดร้อน ว่า การดำเนินการทางการเมืองนอกสภาของพรรคประชาธิปัตย์ ด้วยการยกแผนการผ่านร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม และการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2550 ของพรรคเพื่อไทย มาเป็นข้ออ้าง แม้จะบอกว่า เลียนแบบ “อาหรับสปริง” แต่ที่จริงแล้วเป็นเพียงความต้องการที่จะหวนคืนสู่อำนาจ หลังแพ้เลือกตั้งให้ขั้วอำนาจของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เมื่อ 2ปีก่อนเท่านั้น

เพราะการนำของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคดีกรีระดับออกซ์ฟอร์ด ไม่สามารถเข้าถึงประชาชนคนรากหญ้าได้ จึงทำให้พ่ายแพ้ และนำมาซึ่งการเดินเกมนอกสภาด่าทอรัฐบาลด้วยคำหยาบคาย ปฏิเสธการเข้าร่วมปฏิรูปประเทศเพื่อหาทางออก รวมถึงการสร้างความปั่นป่วนในสภา ทำให้หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งถึงกับพาดหัวว่า “อัปยศ” ผิดวิสัยภาพลักษณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นมาในอดีต

นอกจากนี้รายงานข่าวนิวยอร์กไทมส์ ยังได้เผยบทสัมภาษณ์นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ไม่เห็นด้วยกับวิธีการแบบม็อบของพรรคด้วยว่า “ประชาธิปไตยแบบม็อบ” ไม่มีทางชนะใจประชาชนได้ มีแต่สร้างความแตกแยกไม่สิ้นสุด ดังนั้นพรรคประชาธิปัตย์ควรเร่งปฏิรูปตนเอง ด้วยการคัดสรรผู้สมัครเลือกตั้งที่ประชาชนต้องการ และเน้นการแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชนในขณะที่เศรษฐกิจของไทยและประเทศรอบข้างเริ่มส่อเค้าถดถอยถึงจะกลับมาครองใจประชาชนได้อีกครั้ง

ขณะที่นายสมบัติ บุญงามอนงค์ แกนนอนกลุ่มวันอาทิตย์สีแดง ได้ให้สัมภาษณ์รายงานข่าวนิวยอร์กไทมส์ตอนหนึ่งว่า ไม่คิดว่าพรรคประชาธิปัตย์จะลงมาเล่นการเมืองบนท้องถนนเช่นนี้ ถ้าจะเปรียบก็เหมือนเป็นมาราโดน่าลดตัวลงมาเล่นบอลข้างถนนเสียเอง ซึ่งตนรู้สึกผิดหวังมากและเชื่อว่าความพยายามจุดกระแสล้มรัฐบาลครั้งนี้คงไม่มีทางสำเร็จแน่นอน เพราะคาดการณ์ความรู้สึกของประชาชนผิดพลาดไป

สำหรับรายงานฉบับดังกล่าวของนิวยอร์คไทม์ไม่ได้ฟันธงว่าการชุมนุมดังกล่าวของพรรคประชาธิปัตย์ จะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือไม่ เพราะการชุมนุมระยะยาวในประเทศไทยเป็นเรื่องยากลำบาก ต้องเจอกับทั้งสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวหรือพายุฝน อีกทั้งผู้สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์จำนวนมากเป็นคนชั้นกลาง ซึ่งผู้ประท้วงส่วนหนึ่งก็ให้สัมภาษณ์ในข่าวว่า ถ้าหากลำบากมาก ก็คงดูทีวีอยู่ที่บ้านดีกว่า

MThai News

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง