คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง

คลิปบรรหารปะทะคารมนักข่าว ปมถามถึงทักษิณต้นเหตุขัดแย้ง ระหว่างการให้สัมภาษณ์หลังทาบทามอภิสิทธิ์ เข้าร่วมสภาปฏิรูป

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (16 ก.ย.) ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจการหารือกันระหว่างนายบรรหาร ศิลปอาชา ที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา กับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ณ ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อทาบทามให้เข้าร่วมสภาปฏิรูปประเทศโดยนายอภิสิทธิ์ยังยืนยันคำเดิมว่าไม่ขอร่วมวงปฏิรูปด้วย เพราะยังมีปัญหาหลายประการ เช่น พ.ร.บ.นิรโทษกรรม การแก้ไขรัฐธรรมนูญ อยากให้หยุดตรงนี้ก่อน ถ้าหยุดได้ค่อยมาคุยกัน

บรรหาร ศิลปอาชา, สมจิตต์ นวเครือสุนทร, สมจิตต์ปะทะคารมบรรหาร, ข่าวปฏิรูปประเทศ

ทั้งนี้จากการให้สัมภาษณ์ดังกล่าว ก็ได้เกิดเหตุการณ์ปะทะคารมระหว่างนายบรรหารกับผู้สื่อข่าวขึ้น เมื่อถูกถามถึงต้นเหตุของปัญหาความขัดแย้งของประเทศทั้งหมด คือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีใช่หรือไม่ ซึ่งเมื่อถูกถามดังนั้นนายบรรหารก็มีสีหน้าไม่สู้ดี และพยายามที่จะเลี่ยงการตอบคำถามดังกล่าว โดยบอกเหตุผลว่าไม่รู้ ไม่ทราบ อย่างเดียว

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก @สายตรงจากภาคสนาม ได้ถอดบทสัมภาษณ์ดังกล่าวคำต่อคำ ดังนี้

หมายเหตุ : การถาม-ตอบ ของ นายบรรหาร กับ นักข่าว จากเพจสายตรงภาคสนาม

เมื่อถามว่า ใครคือผู้สร้างความขัดแย้ง นายบรรหาร กล่าวว่า ไม่ทราบ ถามต่อว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้บริหารประเทศเป็นไปตามรัฐธรรมนูญปี 2540 หรือไม่ นายบรรหารกล่าวเลี่ยงว่า “หนูอย่าถามอย่างนี้สิ ถามแบบไปด้วยกันได้หน่อย”

ถามแย้งต่อว่า ถ้าท่านไม่ยึดที่ต้นตอของปัญหาจะแก้ปัญหาได้หรือ นายบรรหาร กล่าวว่า ตนอยากให้ฟังโทนี่แบลร์ อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษที่เดินทางมาพูดในประเทศไทยว่า ปัญหาความขัดแย้งมีอยู่ทุกประเทศ ไม่ใช่แค่ประเทศไทย ก็ต้องดูว่าเราจะหยุดตรงนี้ได้ไหมไปดูอนาคตว่าจะทำอย่างไรกับประเทศไทยเพื่อให้เกิดผลดีแก่ลูกหลาน เราจะไม่พูดเรื่องปัจจุบัน เรื่องอดีตที่ผ่านมา

ถามต่อว่า ไม่พูดอดีต ไม่พูดปัจจุบันแล้วจะไปสู่อนาคตได้อย่างไร นายบรรหาร กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า ก็ถ้าร่วมมือก็ไปกันได้ เมื่อถามว่า หมายถึงว่าทุกอย่างให้ลืมไป ฆ่าก็ไม่เป็นไร เผาก็ไม่เป็นไร โกงก็ไม่เป็นไรหรือ นายบรรหาร กล่าวว่า “คำถามรุนแรงเกินไปแล้ว ผมไม่ตอบคุณ”

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า โคฟี อานัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ ซึ่งเคยเดินทางมาประเทศไทยชี้ปัญหาว่าไม่ซับซ้อนอยู่ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ จะเห็นแก่ตัวหรือเห็นแก่ส่วนรวม ท่านมองอย่างไร นายบรรหาร กล่าวว่า ไม่มีความเห็น

ถามต่อว่า ถ้าอย่างนั้นอะไรคือปัญหาในขณะนี้ นายบรรหาร กล่าวว่า ก็ปัญหาความขัดแย้งที่มีความคิดเห็นไม่ตรงกัน และเราไม่ต้องการให้เกิดความแตกแยก

เมื่อถามว่า อะไรคือต้นเหตุที่ทำให้เกิดความคิดเห็นไม่ตรงกันแต่ไม่ต้องการให้เกิดความแตกแยก นายบรรหาร ไม่ยอมตอบคำถามดังกล่าว

อย่างไรก็ตามนักข่าวยังคงถามต่อว่า จะไม่แก้ที่ต้นตอความขัดแย้งคือ พ.ต.ท.ทักษิณ นายบรรหาร กล่าวเลี่ยงว่า ตนไม่ทราบ ถามต่อว่า คิดว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นศูนย์กลางความขัดแย้งหรือไม่ นายบรรหาร กล่าวคำเดิมว่า ไม่ทราบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ท่านอยากให้ประเทศเดินหน้าแต่รัฐบาลกำลังเป็นผู้สร้างเงื่อนไขที่ทำให้เกิดความขัดแย้งหรือไม่
นายบรรหาร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ

เมื่อถามต่อว่า ถ้าท่านไม่ทราบแล้วจะประสานให้เกิดการปฏิรูปการเมืองได้อย่างไร นายบรรหาร กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องของตนในฐานะผู้ประสานงานที่พยายามจะพูดคุยกับทุกฝ่ายให้เข้าใจซึ่งกันและกัน

เมื่อถามว่าถ้าไม่ตั้งต้นที่ความจริงแล้วเริ่มแก้ที่ต้นตอจะแก้ปัญหาได้อย่างไร นายบรรหาร ย้อนขอให้ถามอีกครั้ง ก่อนตอบว่า ก็ต้องค่อย ๆ แก้ทำความเข้าใจกันไป โดยพวกเราทั้งหลายต้องทำความเข้าใจกัน สื่อมวลชนเองก็ต้องเข้าใจด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ทำผิดกฎหมายหรือไม่จากที่ศาลฎีกาฯตัดสินจำคุก 2 ปี นายบรรหาร กล่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ได้รับความเป็นธรรม เขาพูดมาอย่างนี้้จะว่าอย่างไร

ถามต่อว่า การตัดสินของศาลฎีกาฯในสายตาของท่านคิดว่าไม่ให้ความเป็นธรรมกับ พ.ต.ท.ทักษิณหรือ นายบรรหาร กล่าวว่า ไม่ใช่ พร้อมยกตัวอย่างพรรคชาติไทยถูกยุบพรรคและเว้นวรรค 5 ปี ถามว่าเป็นธรรมหรือไม่

ถามต่อว่า แต่การตัดสินดังกล่าวเป็นไปตามรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกติกาที่ทราบตั้งแต่ก่อนลงเลือกตั้งแล้ว นายบรรหาร กล่าวว่า ก็อ้างรัฐธรรมนูญ ตนไม่ขอตอบ

เมื่อถามว่าท่านเป็นนักการเมืองมานานช่วงชีวิตที่เหลืออยู่คิดว่าจะทำอย่างไรให้ประเทศชาติดีขึ้นกว่านี้ นายบรรหาร กล่าวว่า กำลังทำอยู่ในขณะนี้ โดยพยายามหาเหตุผลกันไปตลอด

ถามต่อว่า แล้วท่านหาเหตุผลเจอหรือยัง นายบรรหาร กล่าวว่า “ผมไม่ขอตอบคำถามนี้และคุณถามผมก็จะไม่ตอบ”

ข้อมูลคลิปจาก : จากรายการ สน.อาสา บลูสกาย
ข้อมูลข่าวจาก : เพจสายตรงภาคสนาม

MThai News

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง