ทบ.ไม่หยุด! ตะเบงซื้อรถถัง “Oplot” จากยูเครน แม้รู้บริษัทผู้ผลิตมีปัญหาการเงิน

ทบ.ไม่หยุด! ยัง ตะแบงซื้อ บ.ผลิตรถถัง “Oplot” ยูเครน ทั้งที่รู้บริษัทเกิดปัญหาการเงิน! หลังซื้อ BTR – 2E1 ก่อนหน้านี้ ทำเลื่อนส่งไทย 5 คันแรกให้ “ม.พัน 2 รอ.”

MThai News ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่กองทัพบก ได้จัดซื้อรถถังจากประเทศยูเครนรุ่น T – 84 Oplot จำนวน 54คัน หรือ 1 กองพันทหารม้า มูลค่ากว่า 7,200 ล้านบาท ภายหลังคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคมนี้2554 เพื่อนำมาทดแทนรถถัง M-41 ที่โบราณตกรุ่น ที่ทบ.ใช้งานมาตั้งแต่ปี 2505

และหน่วยเตรียมปลดประจำการ ตามสัญญาการจัดซื้อนั้นรถถัง T – 84 Oplotใช้ระยะเวลาการผลิตและจัดส่งทั้งหมดในปี 2558 โดยรถถัง T – 84 Oplot จะถูกนำไปบรรจุประจำการที่ กองพันทหารม้าที่ 2 กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (ม.พัน 2 รอ.)

รถถัง, ทัพบกซื้อรถถัง, รถถังOplot, รถถังยูเครน

ทั้งนี้ บริษัทผู้ผลิตจากประเทศยูเครนมีกำหนดการส่งมอบรถถัง T – 84 Oplot จำนวน 5 คันแรกให้กองทัพบกช่วงเดือนกันยายน 2556 แต่ปรากฏว่า ล่าสุดบริษัทผู้ผลิตจากยูเครนได้แจ้งมาว่าขอเลื่อนการส่งมอบออกไปเป็นช่วงธันวาคม 2556 อย่างไรก็ตาม พล.ท.เกริกชัย จันทร์สุวานิชย์ เจ้ากรมสรรพาวุธทหารบก ได้ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลถึงสาเหตุดังกล่าว

ขณะเดียวกันรายงานข่าวจากทบ. ระบุว่า โครงการจัดซื้อรถถัง T – 84 Oplot จำนวน 1กองพันจากประเทศยูเครน อาจประสบปัญหาล่าช้ากว่ากำหนด โดยเฉพาะการจัดส่งรถถังT – 84 Oplot 5คันแรก ที่ไม่สามารรถจัดส่งมาให้กองทัพบกศึกษาได้ เนื่องจากบริษัทผู้ผลิตได้ประสบปัญหาด้านสภาพคล่องทางการเงินในการจัดซื้อระบบควบคุมการยิงเพื่อนำมาประกอบการสร้างรถถัง T – 84Oplot จึงทำให้ไม่สามารถผลิตรถถัง T – 84 Oplot ได้ในขณะนี้

ขณะที่ด้านแหล่งข่าวในหน่วยที่เกี่ยวข้องก็งงว่า กองทัพบกทำไมถึงต้องจัดซื้อรถถัง T – 84 Oplot จากประเทศยูเครน ทั้งที่มีประสบการณ์การจัดซื้อรถเกราะล้อยาง BTR – 2E1 ที่กองทัพได้รับการจัดส่งที่ล่าช้ามาแล้ว ยิ่งเมื่อเกิดกรณีบริษัทขาดสภาพคล่องทางการเงินในการผลิตนั้น ก็เป็นไปไม่ได้ที่จะจัดส่งให้ทันช่วงตุลาคมหรือภายในธันวาคน2556 ตามที่แจ้ง

ดังนั้น คงต้องสอบถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ว่าทาง พล.อ.ฮีนาดี้ โวโรบิยอฟ (General Henadiy Vopobyov) ผบ.ทบ.ยูเครน ที่มาเยือนกองทัพบกเมื่อวันที่ 4 กันยายที่ผ่านมาได้แจ้งเรื่องนี้หรือไม่

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันประเทศที่มีรถถัง T-84 Oplot ประจำการมี 4ประเทศ คือ ยูเครน, จอร์เจีย,บังกลาเทศ และอาเซอร์ไบจาน โดยรถถังรหัส T-84 ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1999 โดยพัฒนามาจากรถถังหลักรุ่น T-64 ซึ่งเป็นรถถังที่บรรจุกระสุนแบบอัตโนมัติ (Autoloader) รุ่นแรกของโลก

ทั้งนี้รถถังรุ่น T-84 Oplot จัดเป็นรถถังในยุคที่ 3 (Third Generation) ที่รวบรวมคุณสมบัติที่กำหนดไว้ในรถถังในยุคที่ 3 ไว้ทั้งหมด ทั้งปืนใหญ่รถถังลำกล้องเรียบขนาด 125 มม. แบบ KBA-3 ที่สามารถยิงกระสุนจรวดต่อสู้รถถังนำวิถีด้วยแสงเลเซอร์จากลำกล้องปืนใหญ่ได้ ทั้งยังมีระบบควบคุมการยิงแบบดิจิตอล มีกล้องเล็งและตรวจการณ์ทั้งผู้บัญชาการรถ และพลยิงที่ใช้กล้องแบบจับภาพด้วยรังสีความร้อน (Thermal Sight) มีเกราะป้องกันทั้งที่เป็นแบบเชิงรับ (Passive) สร้างเป็นตัวรถ และป้อมปืน

ซึ่งเป็นเกราะแบบผสมหลายชั้น และแบบเชิงรุก (Active) เป็นเกราะปฏิกิริยาแบบ BATW-ERA สร้างขึ้นโดยเฉพาะให้แก่รถถัง T-84 Oplot เพื่อติดตั้งเสริมทางด้านหน้า ด้านบนป้อมปืน และด้านหลังของตัวรถ ที่สำคัญรถถัง T-84 Oplot รุ่นนี้ยังมีการพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่ที่มีกำลัง 1,200 แรงม้า และเกราะปฏิกิริยาแบบใหม่

นอกจากนี้ ยังใช้กล้องเล็งแบบใหม่ ระบบตอบโต้การถูกยิงด้วยอาวุธนำวิถี ซึ่งสามารถแจ้งเตือนการถูกตรวจจับ หรือการเล็งเกาะเป้าหมายด้วยแสงเลเซอร์ รวมถึงการมีระบบก่อกวนคลื่นสัญญาณแสงเลเซอร์ (Laser Beam) ในระบบอาวุธนำวิถีต่อสู้รถถังฝ่ายตรงข้ามขณะทำการยิง ซึ่งทำให้รถถัง T-84 Oplot มีขีดความสามารถในการอยู่รอดในสนามรบได้ดีมากยิ่งขึ้น

พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก กล่าวชี้แจงเพิ่มเติมกรณีที่มีการนำเสนอข้อมูลบริษัทผู้ผลิต รถถังรุ่น T84 Oplotประเทศยูเครน ประสบปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงินจนส่งผลกระทบทำให้การส่งมอบรถถังล่าช้าออกไปว่า ยืนยันขณะนี้กระบวนการจัดหายังคงปกติไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

การจัดซื้อเป็นแบบระบบ จีทูจี หรือแบบรัฐต่อรัฐ ซึ่งถือว่า เป็นระบบมาตรฐานและมีความน่าเชื่อถือสูงอยู่แล้ว โดยตามข้อตกลงโครงการจะเริ่มส่งมอบตั้งแต่ปลายปี 56 ไปจนถึงปี 58 ปัจจุบันได้ส่งมอบรถกู้ซ่อมจำนวน 2 คันมาให้แล้ว ส่วนที่เหลือจะเริ่มทยอยส่งมอบมาให้ตามช่วงระยะเวลาที่ตกลงกันไว้

โดยรถถังในล็อตแรกที่จะส่งให้ไทยนั้น ได้ผ่านกระบวนการผลิตเรียบร้อยแล้วเหลือเพียงขั้นตอนการตรวจเช็คสภาพความพร้อมสุดท้ายก่อนส่งมอบ ซึ่งขณะนี้มีกำลังพลของกองทัพบกไทยจำนวน 32 นาย กำลังฝึกศึกษาระบบการใช้งานอยู่ที่ประเทศยูเครน

สำหรับรถถังรุ่นรุ่น T84 Oplotถือเป็นยุทโธปกรณ์รุ่นใหม่ที่มีเทคโนโลยีสูง มีคุณลักษณะขีดความสามารถดีและมีความทันสมัย เหมาะสมสอดคล้องกับงบประมาณที่มี ขอให้สังคมมั่นใจในระบบกระบวนการจัดหาของกองทัพในปัจจุบันที่ได้คำนึงถึงความคุ้มค่าและเพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศชาติเป็นสำคัญ

MThai News

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง