คนไทยมีปืน ซื้อง่ายขายคล่อง สัญญาณอันตราย ฆ่ากันตายเป็นว่าเล่น

คนไทยมีปืน ซื้อง่ายขายคล่อง สัญญาณอันตราย ฆ่ากันตายเป็นว่าเล่น

01

สังคมไทยแทบจะเรียกได้ว่า เป็นเมืองแห่งดงกระสุนปืน…

ไม่ว่าจะย่างเท้าออกไปไหน ให้ตระหนักเสมอว่า บุคคลรอบข้างอย่างน้อย 1 คน ก็คงมีปืนพกติดตัวไว้ ทั้งโจร ผู้ร้าย ตำรวจ หรือคนทั่วไปที่พกไว้ป้องกันตัว หากเกิดไปผิดใจใคร ก็อาจจะถูกกระสุนฝังร่างเข้าได้  หรือซ้ำร้าย ถูกลูกหลงจากกระสุนปืนจบชีวิตลงอย่างน่าเศร้า

อย่างที่ “นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์” หัวหน้าพรรครักประเทศไทย ได้แสดงความเห็นไว้อย่างชัดเจนว่า

“ในยุคสมัยนี้ มือปืน หาเจอง่ายกว่า รถเมล์ฟรีจากภาษีประชาชน จะฆ่าใครสักคนจ้างมือปืนถูกๆ ก็พรากชีวิตกันได้แล้ว”

ในกรณีของนักแม่นปืนทีมชาติเอง ก็ต้องจบชีวิตด้วย “ลูกกระสุนปืน” เพราะหลายคนเริ่มวิตกกังวล เกี่ยวกับเรื่องนี้ ดังจะเห็นได้จากปัญหาอาชญากรรมจำนวนมากที่เกิดขึ้นในประเทศไทย เกิดจากการใช้ปืนเป็นอาวุธ

รายล่าสุดที่เป็นข่าวฮือฮา หนุ่มใหญ่เมืองกรุง เข้าไปพังร้านไก่ทอดดังเมืองเชียงใหม่ บุกถล่มร้าน ปาไข่ต้มลงพื้นเพราะ “โมโห” ที่ร้านยังไม่เปิด เจอกระสุนปืนลูกโม่ .38 จากเจ้าของร้านจัดไป 1 ดอก  จนล้มลงกองกับพื้น ต้องรีบหามส่งโรงพยาบาลกันจ้าละหวั่น เคราะห์ดีที่ยังพอมีลมหายใจต่อชีวิต

ในขณะที่นักเรียน นักเลงทั้งหลาย  อาวุธปืน เป็นอาวุธไม้ตายในการเอาชีวิตคู่อริ หรือต่างสถาบัน…

ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา นักเรียนปวช.ปี 2 โรงเรียนกรุงเทพการบัญชีวิทยาลัย ถูกยิงเสียชีวิต ในซอยรามคำแหง 68 แยก 1 เขตบางกะปิ

อีกเหตุหนึ่งเกิดขึ้นเวลาไล่เลี่ยกัน คนร้ายเป็นวัยรุ่น 2 คนใช้อาวุธ “ปืน” ยิงนักศึกษา ปวช.ปี 1 วิทยาลัยเทคโนโลยีช่าง อุตสาหกรรมกรุงเทพ 2 นัด ที่หน้าอกและคอ ขณะยื่นรอรถเมล์กับเพื่อนที่ปากซอยรามคำแหง 152 เสียชีวิต

จากข้อมูลของกระทรวงมหาดไทย ทราบว่า ปัจจุบันมีปืนถูกกฎหมายในประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 6  ล้านกระบอก เฉลี่ยง่ายๆ ทุก 10 คน จะมีปืนถูกกฎหมาย 1 กระบอก โดยจำนวนนี้นับเฉพาะปืนถูกกฎหมาย

นั่นหมายความว่า ยังมี ปืนไทยประดิษฐ์  ปืนปากกา ที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นที่มาของอัตราการเกิด “อาชญกรรม” ที่สูงลิ่วเป็นไปได้ไหม หากกฎหมายไทยต้องเข้มงวดเรื่องการครอบครองอาวุธปืนมากขึ้น

แน่นอนว่า สมัยนี้ “โจรชุมยิ่งกว่าฝูงยุง”…การจะให้พลเมืองปลอดปืน ก็คงจะเป็นเรื่องที่ยาก

ฉะนั้นต้องฝึกให้คนไทยที่ครอบครองอาวุธปืน สร้างวินัยเป็นอันดับแรก

เพราะบางรายเพียงแค่ทะเลาะกันในวงเหล้า ก็ถึงกับชักปืนขู่ หรือเพียงเพราะพูดจาไม่เข้าหู  สั่งกับข้าวได้ช้า รอคิวเข้าแถวนาน ก็สาดกระสุนปืนใส่  แม้เมืองไทยจะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองพุทธ แต่วุฒิภาวะทางอารมณ์ของคนไทย หลายครั้งที่ขาดสติ โมโหง่าย

ตราบใดที่ยังให้ครอบครองปืนแบบเสรี ก็เท่ากับการเปิดโอกาสให้มีการฆ่าแกงกันด้วยปืนหนักขึ้นไปอีก แถมยิ่งเทศกาลเฉลิมฉลอง เจอคนอยากโชว์ยิงปืนขึ้นฟ้า กระสุนตกลงมาใส่หัวคน เป็นข่าวให้เห็นก็มีอยู่เรื่อยไป

หลายคนเห็นด้วยให้ควบคุมให้เข้มงวด หันมาทบทวนกฎหมายเกี่ยวกับการซื้อ-ขาย หรือครอบครองอาวุธปืนเสียใหม่ แต่หลายคนก็อดคิดกลับไม่ได้ หากคนไทยไม่มีปืน โจรผู้ร้ายคงจะย่ามใจ ก่อเหตุกันรายวัน

ซึ่งเป็นเรื่องที่ยังคงถกเถียงกันในสังคมที่เต็มไปด้วยภัยอันตราย

ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุด คือการบังคับใช้กฎหมาย และออกบทลงโทษให้หนักแก่ผู้กระทำความผิด เพราะคนดีมีปืนไว้เพื่อป้องกันตัว แต่คนชั่วจ้องทำร้ายอยู่รอบตัว!!!

“เพชรพิริยะ”

 : , , , ,
อ่านแล้ว : 8402 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

 • คนไทยมีปืน ซื้อง่ายขายคล่อง สัญญาณอันตราย ฆ่ากันตายเป็นว่าเล่น

  ปืนหาง่ายกว่างาน น่าจะมีบทลงโทษหนักๆไปเลย

 • คนไทยมีปืน ซื้อง่ายขายคล่อง สัญญาณอันตราย ฆ่ากันตายเป็นว่าเล่น

  หลายๆ ข่าวอาชญากรรมเริ่มต้นจากเรื่องที่คิดว่าเล็กๆ คิดเพียงว่า คิดไม่ไม่มีใครรู้ซึ่งก็ถูกต้อง หรือคิดว่าปฏิบัติตนไม่ใช้ความรุนแรงก็เพียงพอก็เป็นสิ่งถูกต้องอยู่ แต่กลับมักคิดว่าการปล่อยปละละเลยวาจาเป็นเรื่องเล็ก กลายเป็นรักษากายและใจ แต่ขาดการยับยั้งทางวาจาจนถูกยิงก็มีไม่น้อย
  การป้องกันปืนที่เพิ่มจำนวนทำไม่ได้ การไปยับยั้งชั่งใจไม่ให้เกิดการเหนี่ยวไกปืนของอาชญากรก็ทำไม่ได้ สภาพสังคมไทยทุกวันนี้การสะอาดได้ครบทั้งกาย “วาจา” ใจ ถึงจะไม่ช่วยให้แคล้วคลาดภัยจากปืนได้ทุกกรณี แต่ก็ช่วยให้หลีกเลี่ยงอาชญากรรมได้แก่ตนได้หลายกรณี

  • คนไทยมีปืน ซื้อง่ายขายคล่อง สัญญาณอันตราย ฆ่ากันตายเป็นว่าเล่น

   ดังความเห็นที่ผ่านมา ว่าส่วนใหญ่เป็นปัญหาจากปืนเถื่อนนั้นคือเรื่องจริงอย่างมาก เพราะสำหรับปืนมีทะเบียนแล้ว ผู้เป็นเจ้าของต้องมีความรับผิดชอบสูงมาก หลายคนแล้วที่รู้จักคนที่มีปืน ไปเที่ยวบ้านแล้วชอบไปขอหยิบจับ ขอถือปืน ขอให้ทราบไว้ว่าเป็นเรื่องไม่ควร ไม่ได้เกี่ยวกับว่าเจ้าของงก หรือไม่ไว้วางใจอะไร ซึ่งมันมีเหตุผลสำคัญที่คนมีทะเบียนปืนควรรู้อยู่
   ในการควบคุมถ้าทำได้จริง การควบคุมปืนเถื่อน และปืนประดิษฐ์ต่างๆ ได้ จะลดปัญหาได้เกือบทั้งหมดของอาชญากรรมปืน แต่นี่ก็คือจุดที่เป็นไปไม่ได้

 • คนไทยมีปืน ซื้อง่ายขายคล่อง สัญญาณอันตราย ฆ่ากันตายเป็นว่าเล่น

  นอกจากเรื่องปืนแล้ว เรื่องศีลธรรมก็สำคัญด้วยนะครับ จริง ๆ แล้วต้นเหตุก็มาจากการไม่ยับยั้งชั่งใจเรื่องการทำร้ายกัน ฆ่ากันครับ

  สมัยนี้เอะอะก็ใช้กำลังเข้าว่า โดยไม่ได้สนใจว่าตัวเองกำลังจะทำผิดศีล “ศีลข้อ 1″ เลยด้วย จิตใจคนต่ำลงเรื่อย ๆ ไม่รู้จักผิดชอบชั่วดี สังคมเสื่อมทรามลง … เห้ออออ

 • คนไทยมีปืน ซื้อง่ายขายคล่อง สัญญาณอันตราย ฆ่ากันตายเป็นว่าเล่น

  ต้องแยกแยะให้ดีด้วยนะครับ เพราะแต่ละคดีที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่เป็นปืนเถือนทั้งนั้น และปัจจุบันการครอบครองปืนก็ใช่ว่าจะเสรีนะครับ ปืนถูกกฏหมายถ้าเป็นคนบ้านๆกว่าจะได้มาลำบากเหมือนกันนะครับ และถึงได้ใบอนุญาติให้ครอบครองปืน ก็ใช่ว่าจะพกไปไหนมาไหนได้นะครับ ถ้าจะพกก็ต้องมีใบอนุญาติอีก พวกเก็กแว้นเด็กช่างใช้ปืนเถื่อนทั้งนั้น และปืนเถื่อนก็ใช่ว่าจะมีแต่ไทยประดิษฐ์ปืนอีโบ้ปืนปากกานะ ปืนมียี้ห้อดีๆ ก็มีเถื่อนเหมือนกัน ในความคิดเห็นของผม ผมว่าต้องบำคับใช้กฏหมายจริงๆจังๆครับ ถ้าจะปราบต้องปราบปืนเถื่อนให้หมด แต่อย่ายกเลิกการขออนุญาติครอบครองปืน เพราะในสังคมเรา ยังไงๆเราก้ต้องการปืนไว้เฝ้าบ้านดูแลชีวิตและทรัพย์สินอยู่ จะไปหวังพึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเดียวคงไม่ได้

 • คนไทยมีปืน ซื้อง่ายขายคล่อง สัญญาณอันตราย ฆ่ากันตายเป็นว่าเล่น

  ปืนเถื่อนหาง่ายมาก เด็กแว๊นส์มีกันเกือบทุกคน แต่ดันไม่มีใครสนใจ มัวแต่ไปห่วงพวกปืนถูกกฎหมาย พวกนี้กว่าจะได้มาแสนลำบาก ได้มาแล้วบางทีก็โดนขโมยอีก กลายเป็นปืนเถื่อนไปอีกกระบอก

 • คนไทยมีปืน ซื้อง่ายขายคล่อง สัญญาณอันตราย ฆ่ากันตายเป็นว่าเล่น

  เพราะ ข้าราชการทุจริตมากขึ้น รับใต้โต๊ะทุกหน่อยงาน เพื่อให้เรื่องผิด เป็นถูก

  • คนไทยมีปืน ซื้อง่ายขายคล่อง สัญญาณอันตราย ฆ่ากันตายเป็นว่าเล่น

   เห็นด้วย เพราะคนไทยคุณค่าทางจิตใจต่ำมากๆๆๆๆๆ

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่ 1 ส.ค.

About Me

คลิปข่าว

มันมาอีกแล้ว!! โจรขับเก๋งหรู ปล้นบ้านกลางวันแสกๆ
มันมาอีกแล้ว!! โจรขับเก๋งหรู ปล้นบ้านกลางวันแสกๆ สังคมออนไลน์ร่วมแชร์คลิป เตือน ผู้หญิงที่อยู่บ้านคนเดียว และคนที่ไม่ค่อยอยู่บ้าน
ช็อคโลก! ISIS เผยคลิปสังหารหมู่ทหารซีเรีย 250ศพในรวดเดียว
ช็อคโลก! ISIS เผยคลิปสังหารหมู่ทหารซีเรีย 250ศพในรวดเดียว ช็อคโลก! ISIS เผยคลิปสังหารหมู่ทหารซีเรีย 250ศพในรวดเดียว
"รับไป คุณคิดได้ไง ให้ชาวบ้านเขานั่งรอ" อีกด้านของคลิปตำรวจฉุนโยนแฟ้ม สังคมออนไลน์วิจารณ์ คลิปนายตำรวจใหญ่ฉุนมาตรวจงาน ไม่มีที่จอดรถ ขว้างสมุดรายงานทิ้ง ตร.ในเหตุการณ์แจงท่านรองฯโมโหเจ้าหน้าที่ขาดวินัยและปล่อยให้ประชาชนมานั่งรอ
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th