เศร้า! เนลสัน แมนเดลา อดีตผู้นำแอฟริกาใต้ ถึงแก่อสัญกรรม

ฮีโร่แห่งแอฟริกันชน นักสู้ ผู้ต่อต้านการเหยียดผิว เนลสัน แมนเดลา ได้ถึงแก่อสัญกรรมลงอย่างสงบ ด้วยวัย 95 ปี หลังจากต่อสู้กับปัญหาสุขภาพมาอย่างยาวนาน 
เนลสัน แมนเดล
เป็น ข่าวเศร้าไปทั่วโลก ในช่วงเวลา 04.45 น. เมื่อคืนที่ผ่านมา ตามเวลาประเทศไทย หลังจากมีรายงานออกมาจาก ปากของ  จาค็อบ ซูมา ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ ว่า “เนลสัน แมนเดลา” อดีตสุดยอดผู้นำ นักสู้ ผู้ต่อต้านการเหยียดผิว แห่งแอฟริกันชน ถึงแก่อสัญกรรมลงอย่างสงบ แล้วด้วยวัย 95 ปีหลังจากที่ต้องต่อสู้กับโรคร้ายที่รุมเร้า มาอย่างยาวนาน 

โดย ทาง จาค็อบ ซูมาผู้นำแอฟริกาใต้คนปัจจุบัน เผยว่า “เนลสัน แมนเดลา” ได้หลับพักผ่อนสบายแล้ว ส่วนลูกๆ ท่านนั้นเสียใจเป็นอย่างมาก ที่สูญเสียคุณพ่อไปรวมทั้ง ประชาชนก็เสียใจเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ในระหว่างที่มีชีวิตอยู่ เนลสัน ได้ทำสิ่งที่โลกต้องจารึกไว้อย่างยิ่งใหญ่ เชื่อว่าโลกจะจดจำคนอย่าง เนลสันไปอีกนานแสนนาน ”

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ สั่งให้ลดธงลงครึ่งเสา เพื่อแสดงความไว้อาลัย

ขณะที่ ประธานาธิบดีสหรัฐ บารัค โอบามา ได้แถลงการณ์ แสดงความเสียใจกับการจากไปของยอดผู้นำ วัย 95 ปี เช่นกัน

สำหรับ เนลสัน แมนเดล่า เกิดเมื่อวันที่ 18 ก.ค. 1918 ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ในช่วงปี 1994-1999เป็นที่รู้จักกันทั้งในและนอกประเทศในฐานะที่เคยเป็นนักเคลื่อนไหว เพื่อต่อต้านนโยบายแยกคนต่างผิวออกจากกันในแอฟริกาใต้ จากที่แรกเริ่มเป็นผู้เคลื่อนไหวในทางสันติ ได้กลายมาเป็นผู้นำกลุ่มกอง กำลังติดอาวุธของพรรคสมัชชาแห่งชาติแอฟริกา  เขาถูกจำคุกเป็นเวลาทั้งสิ้น 27 ปี โดยตอนหลัง กลายมาเป็นกรณีตัวอย่างของความอยุติธรรมของนโยบายแยกคนต่างผิว ซึ่งต่อมาได้รับการปล่อยตัวในปี 1990 โดย เนลสัน เป็นที่ยกย่องอย่างสูงภายในประเทศแอฟริกาใต้ในฐานะรัฐบุรุษอาวุโส ชาว แอฟริกันจะขนานนามสมาชิกชายอาวุโสของตระกูลมันเดลาอย่างให้เกียรติว่า “มาดิบา” ซึ่งยอดผู้นำแอฟริกาใต้ ได้รับรางวัลต่าง ๆ มากกว่า 250 รางวัลตลอดช่วงเวลา 4 ทศวรรษ รางวัลที่สำคัญที่สุดคือ รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ประจำปี 1993

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ประวัติเนลสัน แมนเดลา

ประวัติเนลสัน แมนเดลา
เนลสัน โรลีลาลา แมนเดลา (Nelson Rolihlahla Mandela) หรือที่รู้จักกันในนาม เนลสัน แมนเดลา อดีตผู้นำแอฟริกาใต้ เขานับเป็นรัฐบุรุษของโลก ผู้ที่อุทิศตนที่ต่อสู้เพื่อล้มล้างความเชื่อ ลัทธิการเหยียดผิวและ ผลักดันให้เกิดสันติภาพให้เท่าเทียมกันทั่วโลก …

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง