ละครสัตว์หาวุ่น ช้างตัวเอกหาย


ตามหาช้างพรายสงกรานต์ หลังถูกขโมย จากจ.กระบี่

พลายสงกรานต์ ช้างน้อยวัย 7 ปี ตัวเอกขวัญใจเด็กคณะ “แดนสยามดอกดินโชว์ละครสัตว์ ชื่อดังภาคใต้หายตัวลึกลับ หลังตระเวนเปิดการแสดงทั่วกระบี่เสร็จแล้ว กำลังจะไปโชว์ต่อที่ตรัง ตร.ระดมตามหาวุ่นตลอดทั้งคืน พบร่องรอยถูกนำขึ้นรถ เชื่อถูกนำออกไปนอกพื้นที่แล้ว

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 22 มิ.ย. ด.ต.ภูวดล จิตรพิศาล ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.เมืองกระบี่ ทำหน้าที่หัวหน้าป้อมยามสายตรวจ ต.ไสไทย เข้าตรวจสอบปางช้างชั่วคราวของ คณะละครสัตว์แดนสยามดอกดินโชว์” ท้องที่หมู่ 2 ต.ทับปริก หลังรับแจ้งว่า เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา ช้างหาย 1 เชือก จาก ช้าง ทั้งหมด 6 เชือก

และช่วงคืนที่ผ่านมาออกตามหาแต่ไม่พบ ทำให้ทางคณะซึ่งมีกำหนดต้องเดินทางไปแสดงที่จ.ตรัง ต้องหยุดการแสดง เพื่อออกติดตามตัว ช้าง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าบริเวณใกล้เคียงไม่มี ช้าง เชือกดังกล่าวอาศัยอยู่แน่นอน และพบหลักฐานการเคลื่อนย้ายด้วยรถยนต์ออกไปนอกพื้นที่ ซึ่งห่างจากที่พัก ช้าง ประมาณ 2 ก.ม.

นายไพโรจน์ ขำหมื่นไว อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 246/1 ม.3 ต.แก้มอ้น อ.จอมบึง จ.ราชบุรี กล่าวว่า ตนเป็นควาญ ช้าง เชือกดังกล่าวซึ่งชื่อ พลายสงกรานต์ อายุ 7 ปี น้ำหนักประมาณ 800 ก.ก. โดยเป็น ช้าง จดทะเบียนถูกต้อง รหัสไมโครชิพฝังไว้ที่คอคือ 4 D00330477 เจ้าของคือนายสมมาต มีพัน ขณะนี้ทำได้เพียงรอเจ้าหน้าที่ เพื่อให้ช่วยติดตาม ช้าง เชือกดังกล่าวกลับคืนมา

นายไพโรจน์ กล่าวต่อว่า พลายสงกรานต์ มีลักษณะพิเศษ เพราะเป็น 1 ใน 6 เชือกที่ร่วมแสดง โดย พลายสงกรานต์ จะโยกตัวไปมา และเต้นเกือบตลอดเวลา ประกอบกับตัวไม่ใหญ่มากนัก จึงเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ หลังจากนี้ไม่รู้จะทำอย่างไร คงต้องรอให้เจ้าหน้าที่ช่วยติดตาม หรือรอให้ผู้ที่ขโมย ช้าง ติดต่อกลับมาเพื่อให้ไปไถ่ตัว ช้าง สำหรับตนเพิ่งมารับหน้าที่เป็นควาญ ช้าง เชือกนี้ได้ 5 เดือน ที่ผ่านมาเลี้ยงช้างมาโดยตลอด

ด้านด.ต.ภูวดล กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ออกติดตามพลายสงกรานต์แล้ว แต่ยังไร้วี่แวว คาดว่าคนร้ายนำออกนอกพื้นที่ไปแล้ว ขณะนี้ประสานไปยังพื้นที่ต่างๆ เพื่อให้ร่วมตรวจสอบอีกทางหนึ่ง ส่วนการนำช้างไปทำอะไรต่อนั้นมีหลายสาเหตุ ทั้งขโมยไปเพื่อชักลากไม้ ขายให้นายทุน หรือผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวที่ปัจจุบันการแสดงของช้างได้รับความสนใจ ส่วนผู้ที่ขโมยต้องมีความเชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงช้างจึงจะสามารถขโมยได้

สำหรับ คณะแดนสยามดอกดินโชว์ เป็นคณะละครสัตว์ชื่อดังของภาคใต้ เข้ามาในพื้นที่อำเภอต่างๆ จ.กระบี่ เมื่อประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา หลังจากไปแสดงในหลายพื้นที่ และจะเดินทางไปแสดงต่อที่จ.ตรัง แต่ช้างซึ่งเป็นตัวละครเอกกลับมาถูกขโมยเสียก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบเมื่อเวลา 21.00 น. ยังไม่พบช้างเชือกดังกล่าว

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ข่าวสด

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง