ระทึกไฟไหม้โรงหนังเมเจอร์ ใน บิ๊กซี กลางเมืองอยุธยา

ไฟไหม้โรงหนังเมเจอร์ ในห้างบิ๊กซี กลางเมืองอยุธยา ขณะกำลังฉาย ทรานฟอเมอร์ 2 คอหนังกว่า 200 หนีตายโกลาหล ตร.คาดไฟช็อตเครื่องปั่นไฟ ทำควันกระจายฟุ้งทั้งห้าง ต้องปิดชั่วคราว

วันที่ 28 มิถุนายน เวลา 14.30 น. พ.ต.ท.สมาน ศรีอรุณ พนักงานสอบสวน สภ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา รับแจ้งเหตุ เพลิงลุกไหม้ ภายในโรงหนังเมเจอร์ซีนีเพล็กส์ กลางห้างบิ๊กซีอยุธยา ติดถนนสายเอเซีย ต.บ้านกรด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา? และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย? พร้อมตำรวจต้องเร่งให้การช่วยเหลือ โดยด้านหน้าห้างเต็มไปด้วยความโกลาหล เพราะรถยนต์ของประชาชนที่เดินทางมาห้างต่างแย่งกันนำรถหนีออกจากพื้นที่ ห้าง? ขณะเดียวกันต้องเร่งนำประชาชนจำนวนมากออกจากห้างเช่นกัน อย่างไรก็ตามมีรถ ดับเพลิงจากเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา,เทศบาลเมืองอโยธยา และหน่วยงานข้าวเคียงจำนวนหลายคัน วิ่งเข้าไปในห้างเพื่อฉีดน้ำระงับกลุ่มควันจำนวนมากในห้าง? ซึ่งก็สามารถดับเปลวไฟลงอย่างรวดเร็ว? แต่พบว่าควันยังมีจำนวนมาก ซึ่งต้องใช้เวลาอีกพักหนึ่งจึงสามารถควบคุมควันไฟได้สำเร็จ

ทั้งนี้พบว่า จุดเกิดเหตุ อยู่ตรงโรงภาพยนต์เมเจอร์ซีนีเพล็กส์ ที่ตั้งอยู่ชั้น? 2 ของห้าง ซึ่งกำลังฉายภาพยนตร์เรื่องทรานฟอเมอร์ 2 ซึ่งเป็นหนังดัง? โดยห้องฉายภาพยนต์ที่ 3 มีคอหนังประมาณ 200 คนเข้าชม และทันทีที่หนังจบลง? ก็พบว่ามีกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจากห้องควบคุมไฟฟ้า และฟุ้งกระจายเข้าไปยัง โรงภาพยนตร์ห้องที่ 3 และห้องฉายภาพยนตร์อื่น ๆ ที่ตั้งติดกันอีก โดยควันฟุ้งกระจายเต็มพื้นที่อย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจึง รีบพาคนที่ชมหนังวิ่งหนีตายเอาชีวิตรอด ให้ออกจากห้างอย่างรวดเร็ว ซึ่งพบว่าในที่เกิดเหตุไม่มีการเสียชีวิตหรือบาดเจ็บสาหัส คงมีเพียงการล้มและฟกซ้ำดำเขียวเล้กน้อยเท่านั้น

พนักงานที่ดูแลระบบฉายหนัง ซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุเล่าว่า เมื่อหนังจบและขณะกำลังจะเก็บอุปกรณ์ ก็พบว่ามีควันไฟออกมาตามรางสายไฟจาก ใต้ฝ้า ภายในห้องควบคุมระบบไฟฟ้า ตนเองจึงรีบปิดอุปกรณ์ทั้งหมด และบอกให้ เพื่อนทราบ และแจ้งให้คนในห้องฉายภาพยนต์หนีเร็วที่สุด จากนั้นก็พบว่ามีกลุ่มควันลอย เป็นจำนวนมาก

พ.ต.ท.สมาน ศรีอรุณ เปิดเผยว่า สาเหตุที่เกิดขึ้นเกิดจากเครื่องปั่นไฟที่ อยู่ในส่วนของห้างบิ๊กซี และตั้งติดห้องฉายหนังห้องที่ 3 เกิดการช็อต จึงทำให้เกิดประกายไฟและกลุ่มควันจำนวนมาก ลามมายังห้องข้างๆ? ซึ่งเป็นโรงภาพยนตร์? ประกอบเป็นโรงฉายภาพยนตร์ ที่เป็นห้องมิดชิด จึงทำให้เกิดกลุ่มควันเป็น จำนวนมาก ส่วนค่าเสียหายทางห้างและทางโรงภาพยนตร์กำลังประเมิน สำหรับสาเหตุที่แน่ชัด จะให้เจ้าหน้าตำรวจวิทยาการเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเกิดเหตุรถดับเพลิงจากเทศบาลต่างๆ? พยายามจะเข้าไประงับดับกลุ่มควันที่เกิดขึ้น? แต่ไม่สามารถเข้าไปได้ เนื่องจากทางห่างมีการเปิดให้รถยนต์ที่อยู่ภายในลาน จอดรถออกทั้ง 2 ทาง จึงยากที่จะนำรถดับเพลิงเข้าไปได้ ขณะเดียวกันก็ยังไม่ มีการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่อยู่ภายนอกออกจาตัวอาคารแต่อย่างใด ซึ่งประชาชน ส่วนใหญ่ที่มายังไม่รู้เหตุการณ์ และเมื่อรู่ว้าเกิดเหตุเพลิงไหม้ห้อง เครื่องและมีกลุ่มควัน ทุกคนต่างรีบออกทันที

โดยขณะนี้ทางห้างสั่งปิดชั่วคราว และอยู่ระหว่างการตรวจสอบความปลอดภัยอีกครั้ง อย่างไรก็ตามทางห้างไม่ยอมให้ข้อมูลใด ๆ

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง