“ช่องสายตะกู” ตึงเครียดไทย-กัมพูชา สั่งห้ามข้ามฝั่ง

“ช่องสายตะกู” จังหวัดบุรีรัมย์  ตึงเครียด! ไม่อนุญาตให้คนนอกพื้นที่อำเภอบ้านกรวด ข้ามชายแดนไปยังประเทศกัมพูชา ตั้งแต่ 7 เมษายน ที่ผ่านมา

บรรยากาศบริเวณจุดผ่อนปรนการค้าช่องสายตะกู ตำบลจันทบเพชร อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ณ เวลานี้ ถือว่าเป็นไปอย่างเงียบเหงา มีพ่อค้าชาวกัมพูชา นำสินค้าเข้ามาขายได้เพียงไม่กี่ราย ส่วนพ่อค้าแม่ค้าฝั่งไทย ก็ไม่สามารถนำสินค้าข้ามไปขายฝั่งกัมพูชาได้ ภายหลังเจ้าหน้าที่ฝั่งไทย ไม่อนุญาตให้คนนอกพื้นที่อำเภอบ้านกรวด ข้ามชายแดนไปยังประเทศกัมพูชา ตั้งแต่ 7 เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งมีการเปิดให้บริการบ่อนคาสิโนสายตะกูรีสอร์ท วันแรก

ขณะเดียวกัน สถานการณ์ในพื้นที่ ก็อึมครึมมากขึ้น เมื่อเจ้าหน้าที่ฝั่งกัมพูชา สั่งห้ามคนของประเทศตัวเอง ข้ามมาซื้อสินค้าฝั่งไทย จนทำให้พ่อค้าแม่ค้า ที่ส่วนใหญ่เป็นชาวอำเภอบ้านกรวด ได้รับผลกระทบไปตาม ๆ กัน

ผู้สื่อข่าวได้เข้าสอบถามพ่อค้าชาวกัมพูชา ที่นำไก่บ้าน กว่า 180 ตัว ใส่ถุงปุ๋ยมาขายฝั่งไทย ทราบว่า ตามปกติ เมื่อนำไก่เข้ามาไม่นาน ก็จะมีคนมาเหมาซื้อไปหมด แต่เมื่อยังไม่มีคนมารับซื้อ ทำให้พ่อค้ารายนี้ ต้องเทราดน้ำใส่ถุงปุ๋ย เพื่อคลายความร้อนให้กับบรรดาไก่ที่ถูกยัดใส่ถุง ซึ่งสร้างความรู้สึกสงสารให้กับผู้พบเห็นไปตาม ๆ กัน โดยเจ้าตัวบอกว่า หากไม่คนมาซื้อ ไก่อาจตายทั้งหมด เพราะความแออัด และสภาพอากาศที่ร้อนจัด

ทั้งนี้ นายสันติ อุทุมพร นายกเทศบาลตำบลจันทบเพชร กล่าวว่า สถานการณ์ขณะนี้ ถือว่าเลวร้ายที่สุด โดยเฉพาะมูลค่าการซื้อขายจากสัปดาห์ละหลายล้านบาท แทบจะกลายเป็นศูนย์ ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างพื้นที่ ก็ไม่ทราบถึงการห้ามข้ามฝั่ง จนหลายคนบ่นผิดหวัง
ที่สำคัญ จุดผ่อนปรนแห่งนี้ ถือเป็นความหวังของชาวอำเภอบ้านกรวด และจังหวัดบุรีรัมย์ ที่เคยต่อสู้กับหลายหน่วยงาน เพื่อหวังให้เป็นจุดผ่านแดนถาวร ซึ่งที่ผ่านมาสถานการณ์มีแนวโน้มดีขึ้นต่อเนื่อง แต่ตอนนี้ กลับกลายเป็นความตึงเครียด และจนถึงขณะนี้ ก็ยังไม่ทราบเหตุผลของการสั่งห้ามข้ามชายแดน

ขออนุญาตใช้เนื้อหา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง