บช.น.สั่งลงโทษ 2 ตำรวจเคารพธงชาติ เหตุมาสาย

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข่าว
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข่าว

8 ตค. 52 รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงสายที่ผ่านมาบรรดาข้าราชการ และ ตำรวจที่ทำหน้าที่ใน บช.น. อีกทั้งผู้มามาติดต่อราชการภายอาคารกองบัญชาการตำรวจนครบาล ต่างก็มีสีหน้างุนงง เมื่อพบเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นาย คือ ส.ต.อ.นพดล ศรีทับทิม และ ส.ต.อ.สมยศ พลีไพร ผู้บังคับหมู่ประจำฝ่ายอำนวยการ 5 กองบังคับการอำนวยการ บช.น.(ฝ่ายประชาสัมพันธ์)

แต่งกายในชุดเครื่องแบบสีกากีเต็มยศยืนตรงอยู่กลางแดด บริเวณลานด้านหน้าอนุสาวรีย์ผู้พิทักษ์ประชาชน นานกว่า 1 ชั่วโมง เนื่องจากถูกลงโทษทางวินัยที่ปฏิบัติหน้าที่บกพร่อง ฝ่าฝืนคำสั่งผู้บังคับบัญชา และมาเข้าแถวเคารพธงชาติไม่ทันตามนโยบายของรัฐบาลในเวลา 08.00 น.ที่ผ่านมา

จากการสอบถาม พ.ต.ท.จุมพล คณานุรักษ์ รองผู้กำกับการฝ่ายอำนวยการ 5 บช.น. ชี้แจงว่า ตนเป็นผู้ออกคำสั่งลงโทษ เนื่องจากตำรวจ 2 นายมาสายและไม่มาเข้าแถวเคารพธงชาติที่ปฏิบัติกันเป็นประจำทุกวัน

และเหตุที่ลงโทษด้วยการยืนตากแดดก็เพื่อให้ผู้อื่นเห็น จะได้ไม่เอาเยี่ยงอย่างและให้เกิดความหลาบจำ ต่อไปจะได้เชื่อฟังคำสั่งผู้บังคับบัญชา เพราะการเข้าแถวเคารพธงชาติในตอนเช้าและเย็นนั้นเป็นนโยบายของรัฐบาลอยู่แล้ว เพื่อให้เกิดความสามัคคีของคนในชาติ

โดยให้แต่ละจังหวัดเคารพธงชาติในช่วงเวลา 18.00 น.ทุกวันจนถึงวันเฉลิมฯ 5 ธันวาคม ตนจึงให้ทั้งคู่ไปยืนเฝ้าอนุสาวรีย์ฯ ดังกล่าว ซึ่งจะเป็นผลดีต่อตัวเขาเองที่จะได้อยู่ในระเบียบวินัยตำรวจด้วย

ด้าน ส.ต.ท.นพดล 1 ในผู้ถูกทำโทษกล่าวด้วยสีหน้าสลดว่า ความจริงแล้วไม่ได้มาสาย และไม่ได้หนีการเข้าแถว แต่มาถึงช้าไปเพียง 1 นาทีก่อนเคารพธงชาติเท่านั้น เมื่อเห็นเพื่อนตำรวจคนอื่นและผู้บังคับบัญชายืนเข้าแถวกันแล้วอย่างเป็นระเบียบ ก็ไม่อยากเข้าไปแทรก

ซึ่งจะทำให้แถวดูไม่เป็นระเบียบต้องมีการขยับกันทั้งหมดทำให้คนอื่นต้องขยับแถวเสียกันไปหมด จึงยืนอยู่ห่างๆบริเวณรอบนอก ไม่ได้ตั้งใจจะมาสาย อยากเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับตัวเองด้วยและอยากให้ผู้บังคับบัญชาเข้าใจ ในสิ่งที่เกิดขึ้นด้วย ส.ต.ท.นพดลกล่าว

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง