เด็กโวยข้อสอบโอเน็ตยาก-ไม่เหมาะสม สทศ.รับผิด ป.6ได้ฟรี16คะแนน


เด็กร้องข้อสอบ O-NET มีปัญหา

หลังจากมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากเด็กนักเรียนในอินเตอร์เนต เรื่องข้อสอบ O-net ที่ทางสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ) นำมาใช้ทดสอบครั้งล่าสุด ระหว่างวันที่ 20-21 กุมภาพันธ์ 2553 ที่ผ่านมา ถึงความไม่เหมาะสมของข้อสอบ และบางข้อยากเกินขอบเขต รวมทั้งมีการนำตัวอย่างข้อสอบมาโพสในเว็บบอร์ดต่างๆนั้น

ล่าสุด ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “ตามที่มีการนำข้อสอบ โอเน็ต มาเผยแพร่ทางสื่อ รวมถึงมีผู้ปกครองทำสำเนาข้อสอบโอเน็ตชั้น ป.6 มาซักถามกับตน ถือว่าขัดระเบียบเพราะไม่สามารถนำข้อสอบออกนอกห้องสอบได้ ” ซึ่งนับจากนี้บนกระดาษข้อสอบจะเขียนไว้ว่า? ?ห้ามผู้ใดนำข้อสอบออกไปเผยแพร่ทั้งในที่ลับ หรือแจ้ง ก่อนที่ สทศ.จะประกาศผล และห้ามผู้คุมสอบอ่านข้อสอบให้เด็กโดยเด็ดขาดด้วย มิฉะนั้นจะถือว่ามีความผิด? และจะเริ่มใช้กับการสอบ GAT? PAT ในเดือน ก.ค.นี้

ส่วนกรณีที่มีการร้องเรียน ในข้อสอบ o-net ของชั้น ป.6 ว่าไม่เหมาะสมนั้น น่าจะเป็นวิชาเพศศึกษาซึ่งถามเกี่ยวกับสัญลักษ์ห้องน้ำชาย-หญิง ซึ่งตนมองว่าไม่ได้ล่อแหลมแต่อย่าใด ส่วนคำถามวิชาภาษาไทย ที่ถามเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ในกรุงเทพ เช่นการเดินทาง จึงอาจจะทำให้เด็กต่างจังหวัดตอบไม่ได้ ดังนั้น สทศ.จึงตัดสินใจให้คะแนนฟรี จำนวน 4 ข้อ รวม 16 คะแนน

ส่วนเรื่องกระแสวิจารณ์ถึงข้อสอบ ม.6 ที่ยากเกินไป หรือไม่สมเหตุสมผลนั้น ทาง สทศ.ได้นำไปตรวจสอบแล้ว พบว่าข้อสอบทั้งหมดมีเนื้อหาได้มาตรฐานตามที่กำหนด? ซึ่ง ศ.ดร.อุทุมพร ได้กล่าวเสริมอีกว่า ตนได้ไปตรวจเยี่ยมสนามสอบ และได้สอบถามจากนักเรียน ซึ่งส่วนใหญ่ก็เข้าใจ แม้แต่เด็กตาบอดยังไม่สับสน? แต่กลุ่มที่ร้องส่วนใหญ่ต้องการเข้าคณะแพทยศาสตร์ คงกลัวว่าคะแนนจะไม่ถึง 60%

.

.

ตัวอย่างข้อสอบที่ถูกนำมาโพส และเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในอินเตอร์เนต
.

1. นางสาวนิดเป็นคนสวยมาก จึงมีชายหนุ่มมาติดพันเธอหลายคน เธอชอบไปเที่ยวกลางคืน? ต่อมานางสาวนิดท้องไม่มีพ่อ อยากทราบว่าทำไมนางสาวนิดถึงมีเพื่อนชายมาติดพัน
1. นิดสวยมาก
2. นิดมีอัธยาศัยดี
3. นิดปฏิเสธไม่เป็น
4. นิดชอบเที่ยวกลางคืน

2. ข้อใดเป็นการแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยเรียนได้ดีที่สุด
1. หยุดเรียนไประยะหนึ่งเพื่อคลอดลูก
2. ทำแท้งเพราะไม่สามารถเลี้ยงลูกได้
3. ลาออกจากโรงเรียนแล้วหางานทำเพื่อลูก
4. แจ้งความเพื่อหาผู้รับผิดชอบ

3. นักเรียนอยากคบเพื่อนแบบใด
1. เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่
2. เอาใจเขามาใส่ใจเรา
3. อัธยาศัยดี
4. มีน้ำใจ

.

.

เรียบเรียงข้อมูลโดย Mthai.com

ขอบคุณภาพจาก oknation

oknation.net
 : , ,
อ่านแล้ว : 398 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่ 23ก.ค.

About Me

คลิปข่าว

พระโพสต์เฟซบุ๊คเตือนญาติโยม ระวังสังฆทานหลอกตา
พระโพสต์เฟซบุ๊คเตือนญาติโยม ระวังสังฆทานหลอกตา พระโพสต์เฟซบุ๊คเตือนญาติโยม ระวังสังฆทานหลอกตา วอนส.ค.บ. เข้าตรวจสอบร้านสังฆภัณฑ์ ที่ขายสินค้าไม่มีคุณภาพให้ผู้บริโภค
MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่ 23ก.ค.
MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่ 23ก.ค. MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่ 23ก.ค. ช่วง MThai Buster ออกอากาศในรายการ Good Morning Thailand ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 6.00 น.- 08.00 น. ทางช่อง MONO29.
ตรรกะ เด็กแว้น ฝากถึงพวกโลกสวย ชี้ บางนาเป็นสมรภูมิ นักซิ่งมืออาชีพ
ตรรกะ เด็กแว้น ฝากถึงพวกโลกสวย ชี้ บางนาเป็นสมรภูมิ นักซิ่งมืออาชีพ วันนี้(23 ก.ค.) จากกรณีที่เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทั่วสังคมออนไลน์
คลิปหนุ่มเล่นพิเรนทร์ ทุบแบตมือถือ ระเบิดลอยกลางอากาศ
คลิปหนุ่มเล่นพิเรนทร์ ทุบแบตมือถือ ระเบิดลอยกลางอากาศ มาอีกแล้วคลิปหนุ่มฝรั่งเล่นพิเรนทร์ ใช้ค้อนทุบแบตมือถือ ระเบิดลอยกลางอากาศ ไฟลุกท่วม
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th