เด็กโวยข้อสอบโอเน็ตยาก-ไม่เหมาะสม สทศ.รับผิด ป.6ได้ฟรี16คะแนน


เด็กร้องข้อสอบ O-NET มีปัญหา

หลังจากมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากเด็กนักเรียนในอินเตอร์เนต เรื่องข้อสอบ O-net ที่ทางสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ) นำมาใช้ทดสอบครั้งล่าสุด ระหว่างวันที่ 20-21 กุมภาพันธ์ 2553 ที่ผ่านมา ถึงความไม่เหมาะสมของข้อสอบ และบางข้อยากเกินขอบเขต รวมทั้งมีการนำตัวอย่างข้อสอบมาโพสในเว็บบอร์ดต่างๆนั้น

ล่าสุด ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “ตามที่มีการนำข้อสอบ โอเน็ต มาเผยแพร่ทางสื่อ รวมถึงมีผู้ปกครองทำสำเนาข้อสอบโอเน็ตชั้น ป.6 มาซักถามกับตน ถือว่าขัดระเบียบเพราะไม่สามารถนำข้อสอบออกนอกห้องสอบได้ ” ซึ่งนับจากนี้บนกระดาษข้อสอบจะเขียนไว้ว่า? ?ห้ามผู้ใดนำข้อสอบออกไปเผยแพร่ทั้งในที่ลับ หรือแจ้ง ก่อนที่ สทศ.จะประกาศผล และห้ามผู้คุมสอบอ่านข้อสอบให้เด็กโดยเด็ดขาดด้วย มิฉะนั้นจะถือว่ามีความผิด? และจะเริ่มใช้กับการสอบ GAT? PAT ในเดือน ก.ค.นี้

ส่วนกรณีที่มีการร้องเรียน ในข้อสอบ o-net ของชั้น ป.6 ว่าไม่เหมาะสมนั้น น่าจะเป็นวิชาเพศศึกษาซึ่งถามเกี่ยวกับสัญลักษ์ห้องน้ำชาย-หญิง ซึ่งตนมองว่าไม่ได้ล่อแหลมแต่อย่าใด ส่วนคำถามวิชาภาษาไทย ที่ถามเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ในกรุงเทพ เช่นการเดินทาง จึงอาจจะทำให้เด็กต่างจังหวัดตอบไม่ได้ ดังนั้น สทศ.จึงตัดสินใจให้คะแนนฟรี จำนวน 4 ข้อ รวม 16 คะแนน

ส่วนเรื่องกระแสวิจารณ์ถึงข้อสอบ ม.6 ที่ยากเกินไป หรือไม่สมเหตุสมผลนั้น ทาง สทศ.ได้นำไปตรวจสอบแล้ว พบว่าข้อสอบทั้งหมดมีเนื้อหาได้มาตรฐานตามที่กำหนด? ซึ่ง ศ.ดร.อุทุมพร ได้กล่าวเสริมอีกว่า ตนได้ไปตรวจเยี่ยมสนามสอบ และได้สอบถามจากนักเรียน ซึ่งส่วนใหญ่ก็เข้าใจ แม้แต่เด็กตาบอดยังไม่สับสน? แต่กลุ่มที่ร้องส่วนใหญ่ต้องการเข้าคณะแพทยศาสตร์ คงกลัวว่าคะแนนจะไม่ถึง 60%

.

.

ตัวอย่างข้อสอบที่ถูกนำมาโพส และเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในอินเตอร์เนต
.

1. นางสาวนิดเป็นคนสวยมาก จึงมีชายหนุ่มมาติดพันเธอหลายคน เธอชอบไปเที่ยวกลางคืน? ต่อมานางสาวนิดท้องไม่มีพ่อ อยากทราบว่าทำไมนางสาวนิดถึงมีเพื่อนชายมาติดพัน
1. นิดสวยมาก
2. นิดมีอัธยาศัยดี
3. นิดปฏิเสธไม่เป็น
4. นิดชอบเที่ยวกลางคืน

2. ข้อใดเป็นการแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยเรียนได้ดีที่สุด
1. หยุดเรียนไประยะหนึ่งเพื่อคลอดลูก
2. ทำแท้งเพราะไม่สามารถเลี้ยงลูกได้
3. ลาออกจากโรงเรียนแล้วหางานทำเพื่อลูก
4. แจ้งความเพื่อหาผู้รับผิดชอบ

3. นักเรียนอยากคบเพื่อนแบบใด
1. เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่
2. เอาใจเขามาใส่ใจเรา
3. อัธยาศัยดี
4. มีน้ำใจ

.

.

เรียบเรียงข้อมูลโดย Mthai.com

ขอบคุณภาพจาก oknation

oknation.net
ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง