เครื่องบินรบ กริพเพน แห่งกองทัพอากาศไทย เขี้ยวเล็บใหม่ แห่งขลุงทะเลใต้

เป็นที่ถกเถียง? กันไม่รู้จบ เครื่องบินรบใหม่แห่งกองทัพอากาศไทย ที่เตรียมผงาด ต้นปี 2554 นี้ ตลอดระยะเวลากว่า 3 ปี ที่ผ่านมา หรือช่วงปี 2550

กองทัพอากาศไทย มีความจำเป็นต้องการจัดหาซื้อเครื่องบินรบดังกล่าวมาประจำการที่กองบิน 7? แทนเครื่องบินรบแบบ F-5 ที่ประจำการมาแล้วกว่า 30 ปี ในพื้นที่ภาคใต้ โดยสมัยนั้นมี พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข เป็นผู้บัญชาการทหารอากาศ ซึ่งกองทัพอากาศได้ให้สถานทูตสวีเดนทำหนังสือชี้แจงเรื่องราคากริพเพนมาให้ เพื่อชี้แจงรายละเอียดโครงการในการจัดซื้อกริพเพน

โดยทั้งนี้รัฐบาลสวีเดนมีข้อเสนอพิเศษ พร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์ค่อนข้างมาก? ทั้งเครื่องบินควบคุมแจ้งเตือนทางอากาศ แบบ SAAB 304? จำนวน 2 เครื่อง? โดยอันที่จริงแล้วกองทัพอากาศต้องการเครื่องบิน 12 เครื่อง หรือ 1 ฝูงบิน แต่กรอบงบประมาณผูกพันได้เพียง 5 ปี การจัดซื้อเฟสแรก วงเงิน 19,600 ล้านบาท จึงจัดซื้อเครื่องใหม่ที่สร้างเสร็จแล้ว ได้เพียง 6 ลำ ส่วนจะแพงหรือไม่ขึ้นอยู่กับรายละเอียดว่าแต่ละประเทศมีการจัดหา? และความต้องการของแต่ละประเทศมากน้อยเพียงใด

ส่วนกรณีที่มีนักการเมืองฝ่ายค้านบาง ราย ออกมาระบุว่า ประเทศไทยจัดซื้อเครื่อง ?กริพเพน? แพงกว่าประเทศโรมาเนียนั้น พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ คนปัจจุบัน ได้ออกมาตอบโต้ข่าวดังกล่าวว่า ไม่เป็นความจริงอย่างแน่นอน เนื่องจากประเทศโรมาเนีย ยังไม่มีการนำเครื่อง ?กริพเพน? มาประจำการที่ประเทศโรมาเนีย? ?ฉะนั้นตัวเลขที่มีการระบุว่าซื้อแพง ข้อเท็จจริงควรต้องไปดูในรายละเอียดก่อนออกมากล่าวหากองทัพ ซึ่งทำให้กองทัพเสียหาย?

ขณะที่ปัจจุบัน เครื่องบินรบกริพเพน มีประจำการ เพียง 5 ประเทศ ได้แก่ สวีเดน ฮังการี แอฟริกาใต้ เชค อังกฤษ โดยสิ่งที่น่าสนใจในเครื่องรบ ?กริพเพน? นั้น เป็นเครื่องบินในยุค 4.5 เจเนเรชั่น ไฟเตอร์ ที่มีความอ่อนตัว และคล่องตัวสูง สามารถปฏิบัติภารกิจได้หลากหลายรูปแบบในลักษณะมัลติ-โรล เมื่อประกอบเข้ากับระบบบัญชาการ

อีกทั้งยังมีระบบเชื่อมโยงข้อมูลทางยุทธวิธีระหว่างเครื่องรบ ?กริพเพน? ในหมู่บิน ระหว่างเครื่อง ซึ่งขีดความสามารถในการใช้ระบบอาวุธสมัยใหม่ ตลอดจนได้รับอาวุธนำวิถีอากาศสู่พื้น อาร์บีเอส-5 เพื่อใช้ในการโจมตีเรือผิวน้ำ ซึ่งเป็นขีดความสามารถใหม่?? ที่ยังไม่เคยมีใช้งานในกองทัพอากาศไทย

แหล่ะนี้ คงเป็นเหตุผล ที่สำคัญที่ต้องการ กริพเพน มาประจำการ ก่อนปลดประจำการเครื่องขับไล่ แบบ F-5 ที่ประจำการดูแล ขลุงน้ำใต้ มากว่า 30 ปี

โดย ทีมข่าวMthai

 : , ,
อ่านแล้ว : 926 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่  1 ส.ค.

About Me

คลิปข่าว

มันมาอีกแล้ว!! โจรขับเก๋งหรู ปล้นบ้านกลางวันแสกๆ
มันมาอีกแล้ว!! โจรขับเก๋งหรู ปล้นบ้านกลางวันแสกๆ สังคมออนไลน์ร่วมแชร์คลิป เตือน ผู้หญิงที่อยู่บ้านคนเดียว และคนที่ไม่ค่อยอยู่บ้าน
ช็อคโลก! ISIS เผยคลิปสังหารหมู่ทหารซีเรีย 250ศพในรวดเดียว
ช็อคโลก! ISIS เผยคลิปสังหารหมู่ทหารซีเรีย 250ศพในรวดเดียว ช็อคโลก! ISIS เผยคลิปสังหารหมู่ทหารซีเรีย 250ศพในรวดเดียว
"รับไป คุณคิดได้ไง ให้ชาวบ้านเขานั่งรอ" อีกด้านของคลิปตำรวจฉุนโยนแฟ้ม สังคมออนไลน์วิจารณ์ คลิปนายตำรวจใหญ่ฉุนมาตรวจงาน ไม่มีที่จอดรถ ขว้างสมุดรายงานทิ้ง ตร.ในเหตุการณ์แจงท่านรองฯโมโหเจ้าหน้าที่ขาดวินัยและปล่อยให้ประชาชนมานั่งรอ
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th