เครื่องบินรบ กริพเพน แห่งกองทัพอากาศไทย เขี้ยวเล็บใหม่ แห่งขลุงทะเลใต้

เป็นที่ถกเถียง? กันไม่รู้จบ เครื่องบินรบใหม่แห่งกองทัพอากาศไทย ที่เตรียมผงาด ต้นปี 2554 นี้ ตลอดระยะเวลากว่า 3 ปี ที่ผ่านมา หรือช่วงปี 2550

กองทัพอากาศไทย มีความจำเป็นต้องการจัดหาซื้อเครื่องบินรบดังกล่าวมาประจำการที่กองบิน 7? แทนเครื่องบินรบแบบ F-5 ที่ประจำการมาแล้วกว่า 30 ปี ในพื้นที่ภาคใต้ โดยสมัยนั้นมี พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข เป็นผู้บัญชาการทหารอากาศ ซึ่งกองทัพอากาศได้ให้สถานทูตสวีเดนทำหนังสือชี้แจงเรื่องราคากริพเพนมาให้ เพื่อชี้แจงรายละเอียดโครงการในการจัดซื้อกริพเพน

โดยทั้งนี้รัฐบาลสวีเดนมีข้อเสนอพิเศษ พร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์ค่อนข้างมาก? ทั้งเครื่องบินควบคุมแจ้งเตือนทางอากาศ แบบ SAAB 304? จำนวน 2 เครื่อง? โดยอันที่จริงแล้วกองทัพอากาศต้องการเครื่องบิน 12 เครื่อง หรือ 1 ฝูงบิน แต่กรอบงบประมาณผูกพันได้เพียง 5 ปี การจัดซื้อเฟสแรก วงเงิน 19,600 ล้านบาท จึงจัดซื้อเครื่องใหม่ที่สร้างเสร็จแล้ว ได้เพียง 6 ลำ ส่วนจะแพงหรือไม่ขึ้นอยู่กับรายละเอียดว่าแต่ละประเทศมีการจัดหา? และความต้องการของแต่ละประเทศมากน้อยเพียงใด

ส่วนกรณีที่มีนักการเมืองฝ่ายค้านบาง ราย ออกมาระบุว่า ประเทศไทยจัดซื้อเครื่อง ?กริพเพน? แพงกว่าประเทศโรมาเนียนั้น พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ คนปัจจุบัน ได้ออกมาตอบโต้ข่าวดังกล่าวว่า ไม่เป็นความจริงอย่างแน่นอน เนื่องจากประเทศโรมาเนีย ยังไม่มีการนำเครื่อง ?กริพเพน? มาประจำการที่ประเทศโรมาเนีย? ?ฉะนั้นตัวเลขที่มีการระบุว่าซื้อแพง ข้อเท็จจริงควรต้องไปดูในรายละเอียดก่อนออกมากล่าวหากองทัพ ซึ่งทำให้กองทัพเสียหาย?

ขณะที่ปัจจุบัน เครื่องบินรบกริพเพน มีประจำการ เพียง 5 ประเทศ ได้แก่ สวีเดน ฮังการี แอฟริกาใต้ เชค อังกฤษ โดยสิ่งที่น่าสนใจในเครื่องรบ ?กริพเพน? นั้น เป็นเครื่องบินในยุค 4.5 เจเนเรชั่น ไฟเตอร์ ที่มีความอ่อนตัว และคล่องตัวสูง สามารถปฏิบัติภารกิจได้หลากหลายรูปแบบในลักษณะมัลติ-โรล เมื่อประกอบเข้ากับระบบบัญชาการ

อีกทั้งยังมีระบบเชื่อมโยงข้อมูลทางยุทธวิธีระหว่างเครื่องรบ ?กริพเพน? ในหมู่บิน ระหว่างเครื่อง ซึ่งขีดความสามารถในการใช้ระบบอาวุธสมัยใหม่ ตลอดจนได้รับอาวุธนำวิถีอากาศสู่พื้น อาร์บีเอส-5 เพื่อใช้ในการโจมตีเรือผิวน้ำ ซึ่งเป็นขีดความสามารถใหม่?? ที่ยังไม่เคยมีใช้งานในกองทัพอากาศไทย

แหล่ะนี้ คงเป็นเหตุผล ที่สำคัญที่ต้องการ กริพเพน มาประจำการ ก่อนปลดประจำการเครื่องขับไล่ แบบ F-5 ที่ประจำการดูแล ขลุงน้ำใต้ มากว่า 30 ปี

โดย ทีมข่าวMthai

 : , ,
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

แจ้งสมาชิกสมาชิกเว็บไซต์

เนื่องด้วยตอนนี้เกิดปัญหาจากสมาชิกบางท่านที่แสดงความคิดเห็นอันไม่พึงประสงค์ ทั้งมีการแสดงความเห็นที่หยาบคาย และบางความเห็นมีการหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ซึ่งทางเว็บไซต์ MThai ไม่สามารถยอมให้เกิดขึ้นได้ ดังนั้น MThai จึงมีความจำเป็นที่ต้องปรับเปลี่ยนระบบการเปิดแสดงความคิดเห็น โดยทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เพื่อเป็นการยืนยันตนของผู้โพส หากเป็นสมาชิกแล้ว login ที่นี่ หากยังไม่เป็นสมาชิกสมัครได้ ที่นี่

ข่าวภาคซ่าส์

MThai ข่าวภาคซ่าส์

About Me

คลิปข่าว

น่ารัก! คลิปฝรั่งร้องเพลงประสานเสียงบน BTS
น่ารัก! คลิปฝรั่งร้องเพลงประสานเสียงบน BTS ก่อนเรียกเสียงปรบมือจากผู้โดยสารทั้งขบวน
ระทึก! แม่คว้าลูกไว้ทัน ขณะบ้านถล่มลงหลุมยักษ์ในพริบตา
ระทึก! แม่คว้าลูกไว้ทัน ขณะบ้านถล่มลงหลุมยักษ์ในพริบตา หลุมยักษ์ที่ส่งผลให้บ้านพังถล่มนั้น เกิดจากการทำเหมืองแร่ของเมือง
หาดูยาก! คลิปสัมพันธมิตรบอมบ์ สะพานพระราม 6 ช่วงสงครามโลก
หาดูยาก! คลิปสัมพันธมิตรบอมบ์ สะพานพระราม 6 ช่วงสงครามโลก หวังตัดการส่งเสบียงของกองทัพญี่ปุ่น
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th