ทัพอากาศ สั่งฟัน นาวาอากาศตรี โพสต์เฟสบุค หมิ่นสถาบัน

ทัพอากาศ สั่งฟัน นาวาอากาศตรี โพสต์เฟสบุค หมิ่นสถาบัน

ผู้สื่อข่าว Mthai News ได้รับคำยืนยัน จากพล.อ.ต. มณฑล สัชฌุกร รองเจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ ว่า กองทัพอากาศได้แจ้งความดำเนินคดีกับนายทหารยศ นาวาอากาศตรี ซึ่งโพสต์ข้อความในเฟซบุค ที่เข้าข่ายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่สถานีตำรวจดอนเมือง

โดยพนักงานสอบสวนได้รวบรวมหลักฐานเพื่อนำขึ้นฟ้องศาล ฐานเข้าข่ายกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 211 เนื่องจากนายทหารอากาศคนดังกล่าวเข้าไปโพสต์ข้อความในเฟสบุ้ค มีข้อความที่ไม่เหมาะสมและพาดพิงสถาบันฯ และมีทหารเรือสองนายได้ไปพบข้อความดังกล่าว จึงแจ้งไปที่กองทัพอากาศ ดำเนินการ

ขณะเดียวกัน กองทัพอากาศได้ตั้งคณะ กรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง พร้อมให้นายทหารพระธรรมนูญ เข้าสอบสวน น.ต.ชนินทร์ คล้ายคลึง หัวหน้าฝ่ายกรมช่างทหารอากาศ ซึ่งเบื้องต้นมีคำสั่งให้พ้นจากตำแหน่งไว้ก่อน เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนดำเนินคดีทางกฎหมาย ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวเกิดจากการแจ้งเข้ามาว่าพบการโพสต์ข้อความที่ไม่เหมาะสมหลายครั้ง และนำข้อความเหล่านี้ลิงค์ไปที่อื่นด้วย

ทั้งนี้ผู้บัญชาการทหารอากาศให้ความสำคัญเรื่องดังกล่าว เพราะเคยให้นโยบายกับหน่วยขึ้นตรงกองทัพอากาศ ให้กำลังพลทุกคนยึดมั่นในสถาบันพระมหากษัตริย์ และปกป้องสถาบัน สำหรับเรื่องดังกล่าวได้รายงานให้ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ได้รับทราบเมื่อสัปดาห์ก่อน

โดย Mthai news

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง