หนาวจัด ดอยอ่างขาง เกิดแม่คะนิ้ง อุณหภูมิติดยอดหญ้าลบ

ดอยอ่างขาง

ทั่วไทยอากาศยังหนาวเย็นต่อเนื่อง อุณหภูมิลดลงอีก 1-3 องศาฯ แม่คะนิ้ง ดอยอินทนนท์-อ่างขาง เกิดต่อเนื่องติดกันยาวนานแล้ว 5 วัน

29ธ.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า อากาศที่จังหวัดเชียงใหม่และหลายพื้นที่ในภาคเหนือยังคงหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง โดยศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือแจ้งว่า ยังคงมีความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้หลายพื้นที่ในภาคเหนือมีอากาศเย็นและมีหมอกในตอนเช้า

ทั้งนี้ อุณหภูมิต่ำสุดเช้าวันนี้ วัดได้ 3 องศาเซลเซียสที่ สถานที่เกษตรหลวงอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ จนเกิดปรากฎการณ์น้ำค้างแข็งบนยอดหญ้า โดยตั้งแต่วันที่30 ธ.ค.53 จนถึงวันที่ 2 ม.ค. 2554 จะมีมวลอากาศเย็นแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนอีกระลอก ทำให้อากาศยังคงหนาวเย็นขึ้นอีกและอุณหภูมิจะลดลงอีก1-3 องศาเซลเซียส

ขณะเดียวกัน นายสมชาย เขียวแดง ผู้อำนวยการโครงการเกษตรหลวงอ่างขาง เปิดเผยว่า อุณหภูมิบนยอดหญ้าที่ ดอยอ่างขาง ช่วงเช้าของวันที่ 29 ธันวาคม ติดลบ 0.5 องศาเซลเซียส จนเกิดปรากฎการณ์น้ำค้างแข็งบนยอดหญ้า หรือ แม่คะนิ้ง โดยเกิดต่อเนื่องมาเป็นวันที่ 5 แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเกิดแม่คะนิ้งติดกันยาวนานเป็นเวลา 1 สัปดาห์เมื่อปี 2542 คาดว่าช่วงเทศกาลปีใหม่นี้อาจมีโอกาสเกิดแม่คะนิ้งขึ้นอีก เนื่องจากอุณหภูมิยัง คงลดลง ส่งผลให้ยอดจองบ้านพักในช่วงเทศกาลเต็มไปจนถึงหลังปีใหม่

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news

 

 —————————————————————————————————-

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ดอยอ่างขาง
อำเภอไชยปราการ สวรรค์บนเส้นทางระหว่าง ดอยอ่างขาง
จากดอยอ่างขางมาประมาณ 20 กิโลเมตร จะเห็นจุดชมวิวริมเส้นทาง
เหมาะแก่การจอดพักรถ มีบริการห้องน้ำ และสามารถชมทิวทัศน์ดอยผาแดง
และซื้อหาอาหาร สินค้าชุมชนมากมายซึ่งนำมาจำหน่ายนักท่องเที่ยว …

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง