องอาจ ลั่น! เอาจริง จัดชุดปราบละเมิด สินค้า บริการ ผู้บริโภค

ตั้งสายลับตรวจจับโฆษณาที่หลอกลวงผู้บริโภค แนะ แจ้ง สคบ.1166

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. กล่าวถึงการคุ้มครองผู้บริโภคในการซื้อสินค้าและบริการว่าที่ผ่านมายังคงมีผู้บริโภคจำนวนมากถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้ประกอบการ ทั้งจากภายในและผู้นำเข้าสินค้าจากต่างประเทศที่จำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน ในปี 2554 ตนจึงมีนโยบายที่จะให้ สคบ. ทำงานเชิงรุกมากยิ่งขึ้น โดยดำเนินการ ดังนี้

1.ตั้งสายลับตรวจจับโฆษณาที่หลอกลวงผู้บริโภค เพราะขณะนี้ สคบ.ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคเป็นจำนวนมากว่า การโฆษณาขายสินค้าผ่านทางสถานีโทรทัศน์และโทรทัศน์เคเบิลทีวี พบว่ามีการโฆษณาที่เข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภคและโฆษณาเกินจริงมากยิ่งขึ้น ซึ่งตามกฎหมายผู้ประกอบที่โฆษณาหลอกลวงผู้บริโภคจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งในปีที่ผ่านมา
สคบ. ได้ลงโทษผู้ประกอบการที่โฆษณาหลอกลวงผู้บริโภคไปแล้วหลายราย

2.ตั้งชุดตรวจสอบสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน ภายใต้ชื่อ ศูนย์เฝ้าระวังและพิสูจน์สินค้าที่ไม่ปลอดภัย โดยเมื่อผู้บริโภคซื้อสินค้าไปแล้ว หากพบว่าไม่เป็นไปตามที่ได้โฆษณาไว้ ก็ขอให้ส่งเรื่องให้ สคบ. ตรวจสอบได้ หากพบว่ามีการหลอกลวงผู้บริโภค สคบ.จะดำเนินการตามกฎหมายทันที ซึ่งในปีนี้มีสินค้าหลายรายการที่ สคบ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการตรวจสอบคุณภาพ และพบว่าเป็นสินค้าอันตรายและเข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค ซึ่งทันทีที่ผลการทดสอบออกมาอย่างเป็นทางการจะแถลงให้ประชาชนทราบทันที

3. ตั้งชุดป้องปรามการละเมิดสิทธิผู้บริโภคขึ้นมาทำงานร่วมกับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือตำรวจ ปคบ.เพื่อให้เรื่องที่ผู้บริโภคร้องเรียนมายัง สคบ. ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม หากผู้บริโภคไม่ได้รับความปลอดภัยจากการใช้สินค้าและบริการ หรือพบเห็นการโฆษณาที่เข้าข่ายหลอกลวงหรือเกินจริง สามารถแจ้งเรื่องให้สคบ.ตรวจสอบได้โดยตรงทางสายด่วน 1166 หรือทางเวปไซด์ www.ocpb.go.th คอลัมน์คุยกับรัฐมนตรีองอาจ คล้ามไพบูลย์ ซึ่งที่ผ่านมามีผู้บริโภคเข้ามาให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการคุ้มครองผู้บริโภคเป็นอย่างมาก

โดย Mthai News

 : , , , , , , ,
อ่านแล้ว : 378 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่  1 ส.ค.

About Me

คลิปข่าว

มันมาอีกแล้ว!! โจรขับเก๋งหรู ปล้นบ้านกลางวันแสกๆ
มันมาอีกแล้ว!! โจรขับเก๋งหรู ปล้นบ้านกลางวันแสกๆ สังคมออนไลน์ร่วมแชร์คลิป เตือน ผู้หญิงที่อยู่บ้านคนเดียว และคนที่ไม่ค่อยอยู่บ้าน
ช็อคโลก! ISIS เผยคลิปสังหารหมู่ทหารซีเรีย 250ศพในรวดเดียว
ช็อคโลก! ISIS เผยคลิปสังหารหมู่ทหารซีเรีย 250ศพในรวดเดียว ช็อคโลก! ISIS เผยคลิปสังหารหมู่ทหารซีเรีย 250ศพในรวดเดียว
"รับไป คุณคิดได้ไง ให้ชาวบ้านเขานั่งรอ" อีกด้านของคลิปตำรวจฉุนโยนแฟ้ม สังคมออนไลน์วิจารณ์ คลิปนายตำรวจใหญ่ฉุนมาตรวจงาน ไม่มีที่จอดรถ ขว้างสมุดรายงานทิ้ง ตร.ในเหตุการณ์แจงท่านรองฯโมโหเจ้าหน้าที่ขาดวินัยและปล่อยให้ประชาชนมานั่งรอ
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th