องอาจ ลั่น! เอาจริง จัดชุดปราบละเมิด สินค้า บริการ ผู้บริโภค

ตั้งสายลับตรวจจับโฆษณาที่หลอกลวงผู้บริโภค แนะ แจ้ง สคบ.1166

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. กล่าวถึงการคุ้มครองผู้บริโภคในการซื้อสินค้าและบริการว่าที่ผ่านมายังคงมีผู้บริโภคจำนวนมากถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้ประกอบการ ทั้งจากภายในและผู้นำเข้าสินค้าจากต่างประเทศที่จำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน ในปี 2554 ตนจึงมีนโยบายที่จะให้ สคบ. ทำงานเชิงรุกมากยิ่งขึ้น โดยดำเนินการ ดังนี้

1.ตั้งสายลับตรวจจับโฆษณาที่หลอกลวงผู้บริโภค เพราะขณะนี้ สคบ.ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคเป็นจำนวนมากว่า การโฆษณาขายสินค้าผ่านทางสถานีโทรทัศน์และโทรทัศน์เคเบิลทีวี พบว่ามีการโฆษณาที่เข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภคและโฆษณาเกินจริงมากยิ่งขึ้น ซึ่งตามกฎหมายผู้ประกอบที่โฆษณาหลอกลวงผู้บริโภคจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งในปีที่ผ่านมา
สคบ. ได้ลงโทษผู้ประกอบการที่โฆษณาหลอกลวงผู้บริโภคไปแล้วหลายราย

2.ตั้งชุดตรวจสอบสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน ภายใต้ชื่อ ศูนย์เฝ้าระวังและพิสูจน์สินค้าที่ไม่ปลอดภัย โดยเมื่อผู้บริโภคซื้อสินค้าไปแล้ว หากพบว่าไม่เป็นไปตามที่ได้โฆษณาไว้ ก็ขอให้ส่งเรื่องให้ สคบ. ตรวจสอบได้ หากพบว่ามีการหลอกลวงผู้บริโภค สคบ.จะดำเนินการตามกฎหมายทันที ซึ่งในปีนี้มีสินค้าหลายรายการที่ สคบ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการตรวจสอบคุณภาพ และพบว่าเป็นสินค้าอันตรายและเข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค ซึ่งทันทีที่ผลการทดสอบออกมาอย่างเป็นทางการจะแถลงให้ประชาชนทราบทันที

3. ตั้งชุดป้องปรามการละเมิดสิทธิผู้บริโภคขึ้นมาทำงานร่วมกับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือตำรวจ ปคบ.เพื่อให้เรื่องที่ผู้บริโภคร้องเรียนมายัง สคบ. ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม หากผู้บริโภคไม่ได้รับความปลอดภัยจากการใช้สินค้าและบริการ หรือพบเห็นการโฆษณาที่เข้าข่ายหลอกลวงหรือเกินจริง สามารถแจ้งเรื่องให้สคบ.ตรวจสอบได้โดยตรงทางสายด่วน 1166 หรือทางเวปไซด์ www.ocpb.go.th คอลัมน์คุยกับรัฐมนตรีองอาจ คล้ามไพบูลย์ ซึ่งที่ผ่านมามีผู้บริโภคเข้ามาให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการคุ้มครองผู้บริโภคเป็นอย่างมาก

โดย Mthai News

ขออนุญาตใช้เนื้อหา
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง