องอาจ สั่ง สคบ.ฟัน โครงการคอนโดพร็อพเพอร์ตี้

องอาจ คล้ามไพบูลย์

องอาจ คล้ามไพบูลย์

และบ้านกลางเมือง ฐานหลอกลวงประชาชน หลังแจ้งข้อมูลไม่ตรงความจริง

Mthainews : ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ คคบ.เปิดเผยว่า มีผู้บริโภคที่  ซื้อคอนโดมีเนียม โครงการมายคอนโด สาทร- ตากสิน ของบริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด โดยบริษัทฯ ได้นำเอาพื้นที่สำหรับวางคอยย์เครื่องปรับอากาศ ซึ่งอยู่นอกระเบียงห้องชุดมาคิดคำนวณราคาเป็นพื้นที่ ใช้สอยขายให้กับผู้บริโภคอย่างไม่เป็นธรรม

โดยผู้บริโภคเห็นว่า พื้นที่ดังกล่าวไม่ใช่พื้นที่ใช้สอยที่ทางบริษัทจะนำมาคิดคำนวณเป็นเงินและขายให้กับผู้บริโภคได้ จึงร้องเรียนต่อ สคบ.ให้บริษัทคืนเงิน แต่ทางบริษัทฯ ไม่คืน และอ้างว่า ได้จดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดโดยรวมพื้นที่วางคอยย์เครื่องปรับอากาศ ซึ่งอยู่นอกห้องทุกห้องเข้าเป็นพื้นที่ห้องชุดตามเอกสารที่ได้ระบุไว้ในสัญญาแล้ว

ทั้งนี้ ตนเห็นว่า พื้นที่วางคอยย์เครื่องปรับอากาศ ซึ่งอยู่นอกอาคาร ที่แยกไปจากระเบียง ถือว่าไม่เป็นพื้นที่ใช้สอยของอาคารชุดที่บริษัทจะคิดเงินเพิ่มได้ตามสัญญา หากบริษัทประกอบธุรกิจโดยสุจริต ไม่มีเจตนาเอาเปรียบผู้บริโภคและประสงค์จะคิดราคาพื้นที่ดังกล่าว  ก็ควรที่จะระบุเสียให้ชัดเจนไว้ในสัญญาตั้งแต่แรก การที่บริษัทนิ่งเฉยไม่บอกความจริงในเรื่องพื้นที่วางคอยย์เครื่องปรับอากาศให้ผู้ร้องทราบตั้งแต่ตอนทำสัญญาซื้อขาย จึงเป็นการกระทำที่ฉ้อฉลโดยนิ่งเสีย ไม่บอกความจริง เป็นการละเมิดสิทธิผู้บริโภค สคบ.จะดำเนินคดีแพ่งแก่บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด เพื่อบังคับให้คืนเงินพร้อมดอกเบี้ยสำหรับพื้นที่วางคอยย์เครื่องปรับอากาศแก่ผู้ร้องและให้รวมถึงผู้บริโภครายอื่นที่ได้รับความเสียหายในทำนองเดียวกันด้วย

นอกจากนี้ คคบ.ยังได้มีมติดำเนินคดีแก่บริษัท เอเชี่ยนพร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด เจ้าของโครงการบ้านกลางกรุง เรียกค่าเสียหาย จำนวน 2.045 ล้านบาท ให้กับผู้บริโภค ฐานใช้วัสดุก่อสร้างบ้านไม่เป็นไปตามแบบแปลนที่กำหนดไว้ในสัญญา และให้ฟ้องดำเนินคดีแพ่งเรียกค่าเสียหายแก่บริษัท ไขทัศน์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด เจ้าของโครงการ TOPVIEW CASTLE บริษัท สรัญญา พร็อพเพอร์ตี้ 2002 จำกัด เจ้าของโครงการวิสต้าการ์เด้น สุขมวิท 71 ฐานทำผิดสัญญาไม่สามารถก่อสร้างและส่งมอบอาคารชุดให้ ผู้ซื้อได้ตามสัญญา

อย่างไรก็ตาม การละเมิดสิทธิของผู้บริโภคในโครงการอสังหาริมทรัพย์ ทั้งการคิดคำนวณพื้นที่ ใช้สอยอาคารชุดที่ไม่เป็นธรรมและการจองซื้อโครงการแล้วบริษัทไม่สามารถส่งมอบให้ได้ตามกำหนดเวลายังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถ้าผู้บริโภครายใดเห็นว่าตนเองไม่ได้รับความเป็นธรรมให้ติดต่อร้องทุกข์ ต่อ สคบ.ได้ทันทีที่สายด่วน 1166 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

Mthai News

คอนโดพร็อพเพอร์ตี้

คอนโดพร็อพเพอร์ตี้

บ้านกลางกรุง

บ้านกลางกรุง

 : , , ,
อ่านแล้ว : 599 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่ 23ก.ค.

About Me

คลิปข่าว

น่ารัก! คลิปเด็กหญิงร้องไห้ ไม่อยากให้น้องโต
น่ารัก! คลิปเด็กหญิงร้องไห้ ไม่อยากให้น้องโต ซาดี้ สาวน้อยไร้เดียงสาร้องไห้ฟูมฟายอ้อนแม่ ขอเก็บน้องไว้ ไม่อยากให้น้องโต
เจ๋ง! เฟซบุ๊คโพสต์คลิป ชวนชาวโซเชียลทั่วโลก เที่ยวเมืองไทย
เจ๋ง! เฟซบุ๊คโพสต์คลิป ชวนชาวโซเชียลทั่วโลก เที่ยวเมืองไทย เจ๋ง! เฟซบุ๊คเผยโฆษณา ชวนชาวโซเชียลทั่วโลก เที่ยวเมืองไทย เป็นดินแดนสุดอเมซิ่ง
เรื่องไม่จบ ! ครูน้องกอหญ้า ยืนยันน้องไม่มีปัญหา-ป้าลงโทษแรงจริง
เรื่องไม่จบ ! ครูน้องกอหญ้า ยืนยันน้องไม่มีปัญหา-ป้าลงโทษแรงจริง เรื่องไม่จบ ! ครูน้องกอหญ้า ยืนยันน้องไม่มีปัญหา
อลหม่าน ! ท่อประปาแตกทำน้ำท่วม ม.ดังในแอลเอ
อลหม่าน ! ท่อประปาแตกทำน้ำท่วม ม.ดังในแอลเอ อลหม่าน ! ท่อประปาแตกทำน้ำท่วม ม.ดังในแอลเอ
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th