เรือบรรทุกเครื่องบินรบ USS Abraham Lincoln สหรัฐฯ พร้อมลุยใน เสี้ยวนาที!

ผู้สื่อข่าว Mthai News รายงานจากท่าเทียบเรือ C0 ท่าเรือแหลมฉบัง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรีว่า เรือบรรทุกเครื่องบินขนาดยักษ์ขับเคลื่อนด้วยพลังนิวเคลียร์ชื่อ อับราฮัม ลินคอล์น USS Abraham Lincoln  หรือย่อว่า CVN 72 ที่เข้าเทียบท่าเทียบเรือในท่าเรือแหลมฉบัง เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เพื่อส่งกำลังบำรุง

ทั้งนี้ เรือ USS Abraham Lincoln ลำนี้มีดาดฟ้ากว้างเท่ากับสนามฟุตบอล 3 สนาม โดยข้อมูลทางเทคนิคของเรือลำนี้ มีความยาว 1,092 ฟุต หรือ 332 เมตร ความกว้างของดาดฟ้าเรือ 252 ฟุต หรือ 76.8 เมตร ระวางขับน้ำ 97,000 ตัน ระบบขับเคลื่อน เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 2 ชุด ความเร็วสูงสุด มากกว่า 34 น๊อต จำนวนลูกเรือ 3,200 คน ที่ทำงานเกี่ยวกับเรือ และอีก 2,480 คน กองบินบนเรือ

ขณะที่ ระบบอาวุธ มีระบบอาวุธปล่อย Sea Sparrow 4 ชุด ปืนเรือ Phalanx 20 มม. 4 ชุด และระบบสงครามอิเลคโทรนิกส์ SLQ-32 บรรทุกความจุเครื่องบิน ประมาณ 85 ลำ จากกองบิน Carrier Air Wing 2 จำนวน 9 ฝูงบิน ซึ่งมีเครื่องบินขับไล่โจมตี F/A-18C, เครื่องบินขับไล่โจมตี F/A-18E, เครื่องบินขับไล่โจมตี F/A-18F, เครื่องบินทำสงครามอิเลคโทรนิกส์ EA-6B Prowler, เครื่องบินแจ้งเตือนภัยทางอากาศ E-2C Hawkeye, เครื่องบินธุรการ C-2A Greyhound, เฮลิคอปเตอร์ SH-60 Seahawk, เฮลิคอปเตอร์ SH-60B Seahawk และเฮลิคอปเตอร์ HH-60H เคยไปร่วมรบสงครามอ่าวเปอร์เซียครั้งแรกเมื่อ ค.ศ.1991 (Operation Desert Storm) มาแล้ว

ขณะเดียวกัน ยังส่งเครื่องบิน F-18 และเครื่องบินสอดแนมอย่าง E-2C ไปปฏิบัติการเหนืออิรักมาแล้วครั้งหนึ่ง และเมื่อ 3 ปีก่อน ตอนประธานาธิบดีบุช สั่งลุยอิรักอีกรอบ (Operation Iraqi Freedom) ก็ถูกสั่งให้เข้าร่วมทำสงครามในตะวันออกกลางอีกรอบเพราะฝูงรบนี้มีทั้งกองบิน และกองเรือ จึงถือเป็นหน่วยรบเคลื่อนที่ของอเมริกาที่จะปฏิบัติการที่จุดไหนของโลกก็ได้ ซึ่งสหรัฐอเมริการะบุว่าเรือลำนี้ ไม่เพียง เพื่อทำสงครามเท่านั้น ยังสามารถใช้กำลังป้องกัน เพื่อรักษาสันติภาพให้กับภูมิภาคของโลกด้วย โดยเรือพร้อมกำลังพลและอากาศยานทั้งหมด มีความพร้อมทันทีภายในเสี่ยวนาที หากได้รับคำสั่งให้ปฏิบัติภารกิจ

นอกจากนี้ กองเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Abraham Lincoln Carrier Strike Group ALCSG ซึ่งประกอบด้วยเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Abraham Lincoln VCN 72 ซึ่งเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินชั้นนิมิต Nimitz ก็ได้เคยมาจอดเทียบท่า เพื่อส่งกำลังบำรุง ที่ท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง มาแล้ว 1 ครั้ง เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2549 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เรือ USS Abraham Lincon พร้อมเรือพิฆาตอีก 2 ลำ ที่เป็นเรือคุ้มกันและคอยยิงสกัดหากมีการโจมตีทางอากาศยานนั้น ได้ใช้เวลาเดินทางร่วม 2 สัปดาห์มาจาก รัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อเตรียมมุ่งหน้าไปปฏิบัติงานยัง เวอร์จีเนีย แต่ได้จอดแวะยังประเทศไทย เพื่อให้กำลังพลได้พักผ่อน รวมทั้งได้ส่งกำลังบำรุง ซึ่งเรือและกำลังพลทั้งหมด กว่า 5,000 นาย จะใช้พักผ่อนที่เมืองพัทยา เป็นเวลา 1 สัปดาห์ ก่อนเดินทางไปปฏิบัติภารกิจต่อไป
Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

 : , , ,
อ่านแล้ว : 2851 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่  1 ส.ค.

About Me

คลิปข่าว

มันมาอีกแล้ว!! โจรขับเก๋งหรู ปล้นบ้านกลางวันแสกๆ
มันมาอีกแล้ว!! โจรขับเก๋งหรู ปล้นบ้านกลางวันแสกๆ สังคมออนไลน์ร่วมแชร์คลิป เตือน ผู้หญิงที่อยู่บ้านคนเดียว และคนที่ไม่ค่อยอยู่บ้าน
ช็อคโลก! ISIS เผยคลิปสังหารหมู่ทหารซีเรีย 250ศพในรวดเดียว
ช็อคโลก! ISIS เผยคลิปสังหารหมู่ทหารซีเรีย 250ศพในรวดเดียว ช็อคโลก! ISIS เผยคลิปสังหารหมู่ทหารซีเรีย 250ศพในรวดเดียว
"รับไป คุณคิดได้ไง ให้ชาวบ้านเขานั่งรอ" อีกด้านของคลิปตำรวจฉุนโยนแฟ้ม สังคมออนไลน์วิจารณ์ คลิปนายตำรวจใหญ่ฉุนมาตรวจงาน ไม่มีที่จอดรถ ขว้างสมุดรายงานทิ้ง ตร.ในเหตุการณ์แจงท่านรองฯโมโหเจ้าหน้าที่ขาดวินัยและปล่อยให้ประชาชนมานั่งรอ
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th