หมวดเจี๊ยบ อัด ปชป.ไม่เคยสนใจเสียง ประชาชน

ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต ,ประชาธิปัตย์

ทั้งที่ทหารและปชช. รวมทั้งเด็ก อยากให้แผ่นดินไทยเกิดการปรองดอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เท่าที่ได้ฟังการอภิปราย เรื่องการปรองดองของสภา จับประเด็นได้ว่า พรรคประชาธิปัตย์ต้องการดึงกระบวนการปรองดองให้ช้าออกไป ซึ่งพรรคเพื่อไทยไม่เห็นด้วย เพราะเชื่อว่าขณะนี้ประชาชนส่วนใหญ่เบื่อหน่ายกับความแตกแยก ประเทศจะได้เดินไปข้างหน้า เพื่อเตรียมพร้อมรับความเปลี่ยนแปลงภายหลังเกิดประชาคมอาเซียน ในรายงานของ กมธ. ปรองดอง ก็ระบุว่า ฝ่ายทหาร ซึ่งมีความเชี่ยวชาญยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคง ได้เสนอว่า ความแตกแยกคือภัยคุกคามเร่งด่วนอันดับหนึ่งของชาติ ที่ต้องรีบขจัดให้หมดไปโดยด่วน ไม่เช่นนั้นจะกระทบต่อผลประโยชน์ของชาติในทุกเรื่อง

ทั้งนี้ ก็สอดคล้องกับความเห็นของประชาชน ที่สำรวจโดยโพลต่าง ๆ ที่ระบุว่า ประชาชนส่วนใหญ่อยากให้ทุกฝ่ายหยุดทะเลาะกัน ซึ่งแม้แต่เด็ก ๆ กกกเพื่อก็ยังคิดเช่นนี้ โดยผลสำรวจเอแบคโพล เมื่อวันเด็กปี 2553 ระบุว่า ของขวัญที่เด็ก อายุ 10-15 ปี อยากได้จากนักการเมือง อันดับหนึ่ง ร้อยละ 59 อยากให้ผู้ใหญ่เลิกทะเลาะกัน รองลงมาคือ ร้อยละ 57.7 ขอให้ผู้ใหญ่ช่วยกันทำให้สังคมไทยสงบสุข ที่น่าสังเกตุ คือ นี่เป็นเสียงสะท้อนของเด็ก ๆ ที่เรียกร้องความปรองดองมา ตั้งแต่ สมัยที่ นาย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว การที่พรรคประชาธิปัตย์อ้างว่าไม่จำเป็นต้องรีบปรองดอง อาจเพราะไม่เคยฟังเสียงของประชาชนเลย และที่ พรรคประชาธิปัตย์ บอกว่าไม่จำเป็นต้องรีบ แล้วเสนอให้ค่อย ๆ อธิบายปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองนั้น เป็นเจตนาเพื่อถ่วงเวลาไปเรื่อย ๆ เท่านั้นใช่หรือไม่

ขณะเดียวกัน พรรคประชาธิปัตย์คิดไปเองหรือเปล่า ว่าคนไทยไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในบ้านนี้เมืองนี้ การอภิปรายถกเถียงเรื่องความปรองดองอาจเป็นเรื่องใหม่ใน เวที สภา หรือในโลกของนักการเมือง แต่ในโลกของความเป็นจริง ประชาชนเข้าใจปัญหาแบบทะลุทะลวง และมีการรับรู้ความเข้าใจไปจนไกลเกินกว่าสิ่งที่ สส. ยืนพูดกันในสภา ตั้งหลายล้านกิโลแสงแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องมาเริ่มอธิบายเหตุการณ์ใหม่ตั้งแต่ต้น

เพราะจะเป็นการให้ยาที่ไม่ถูกกับอาการของโรค แน่ใจหรือว่า การเดินสายชี้แจง จะทำให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจปัญหามากขึ้น เพราะแค่คำถามง่าย เช่น ใครกันแน่อยู่เบื้องหลังการปฏิวัติ หรือใครกันแน่ที่เป็นคู่กรณีที่ทะเลาะกัน จะมีใครกล้าให้คำตอบที่แท้จริงกับประชาชนหรือเปล่า สิ่งที่คนไทยต้องการในขณะนี้ คือ มาตรการแก้ปัญหาความขัดแย้งที่เป็นรูปธรรม ไม่ใช่จัดเวทีพูดไปเรื่อยเปื่อย โดยไม่มีการแก้ปัญหา อย่างไรก็ตาม พรรคเพื่อไทยก็เห็นด้วยว่าต้องมีการรณรงค์ทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชน แต่กระบวนการแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม ก็สามารถเริ่มต้นขึ้นไปพร้อม ๆ กันได้ ในลักษณะเวทีคู่ขนาน

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

 : , ,
อ่านแล้ว : 528 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่ 23ก.ค.

About Me

คลิปข่าว

หักปากกาหมอปลาย ทำนายผิด หลังเลยวันมาแล้วสึนามิยังไม่เกิด
หักปากกาหมอปลาย ทำนายผิด หลังเลยวันมาแล้วสึนามิยังไม่เกิด สมาชิกเฟซบุ๊คความจำดี ท้วงคำทำนาย หมอปลาย
เอาอีกแล้ว! คลิปนักศึกษาสาวเต้นยั่ว โชว์ของลับในห้องน้ำ
เอาอีกแล้ว! คลิปนักศึกษาสาวเต้นยั่ว โชว์ของลับในห้องน้ำ ขณะที่ชาวเน็ตจี้สถาบันการศึกษาตรวจสอบ
ชื่นมื่นวันเกิดทักษิณ เจ้าตัวบอกอยากเห็นคนไทยสามัคคี ปรองดอง
ชื่นมื่นวันเกิดทักษิณ เจ้าตัวบอกอยากเห็นคนไทยสามัคคี ปรองดอง ขณะที่ ยิ่งลักษณ์ น้ำตาคลอ ร่วมงานวันเกิด ทักษิณ
แม่สุดโหด ตบกระชากหัวลูก กลางร้านทำผม
แม่สุดโหด ตบกระชากหัวลูก กลางร้านทำผม เว็บไซต์ข่าวต่างประเทศ แพร่คลิป แม่สาวชาวจีนตบกระชากหัวลูกของตัวเอง ในร้านทำผม
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th