ฝึกรบใหญ่กองทัพไทย ปี55 ขนอาวุธหนักโชว์ศักยภาพ

ผบ.สส. ลั่น! พร้อมลุยภัยคุกคามทุกรูปแบบ

ผู้สื่อข่าว Mthai News รายงานจากหาดยาว ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ว่า พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานในการฝึกร่วมกองทัพไทย โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.สุรศักดิ์ หรุ่นเริงรมย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เสนาธิการทั้ง 3 เหล่าทัพ และนายทหารระดับสูงเข้าร่วมชมการฝึก

สำหรับการฝึกในปี 2555 นี้ ประกอบไปด้วยการฝึกหลัก 3 ด้าน 5 กิจกรรม อาทิ การฝึกปัญหาหน่วยบังคับบัญชา เพื่อฝึกการแก้ไขปัญหาทางด้านอำนวยการ ที่บัญชาการ ระดับกองทัพไทย ของระบบจำลองยุทธ ที่ทันสมัย เพื่อเชื่อมโยงระบบควบคุมบังคับบัญชา ไปยังเหล่าทัพต่างๆ การฝึกเพื่อแลกเปลี่ยนเพื่อปรับมาตรฐาน และการปฏิบัติการร่วมทางอากาศ และภาคพื้นดิน

การฝึกทางยุทธวิธีของกองหนุน กองทัพไทย โดยไม่ต้องใช้หน่วยทหาร การฝึกให้ความช่วยเหลือประชาชน ซึ่งเป็นโครงการเสริมสร้างศักยภาพของชุมชน โดยจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ออกให้บริการประชาชน และการฝึกภาคสนามทางทะเล ร่วมกันของทั้ง 3 เหล่าทัพ ซึ่งได้ใช้กำลังพล ที่เข้าร่วมการฝึกทั้งสิ้นประมาณ 9,000 นาย

อย่างไรก็ตาม การฝึกร่วมของ กองทัพไทยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่กำลังพล ตรวจสอบข้อบกพร่อง เพื่อพัฒนาขีดความสามารถ ในการปฏิบัติการร่วมกันทั้ง 3 เหล่าทัพ เพื่อให้มีความพร้อม ที่จะเผชิญกับภัยคุกคามทุกรูปแบบ

ขณะที่ การฝึกร่วมกองทัพไทยเป็นการฝึกทางการทหารขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมการปฏิบัติการร่วมระหว่างกองบัญชาการกองทัพไทย กับทุกเหล่าทัพนั้น เป็นการฝึกการสมมุติสถานการณ์ว่า ประชาชนอยู่ในพื้นที่ขัดแย้งจึงต้องอพยพ รวมถึงการฝึกยุทธวิธีภาคสนาม และภาคทะเล

ซึ่งเป็นการปฏิบัติการสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกของนาวิกโยธิน เพื่อส่งผ่านกำลังทางบก ซึ่งการฝึกร่วมกองทัพไทยเพื่อให้ปฏิบัติงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ และส่งผลต่อการพร้อมรบของกองทัพทุกมิติ และเป็นหลักประกันความมั่นคงของชาติและประชาชน

ทั้งนี้ พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า การฝึกครั้งนี้เพื่อให้เกิดความมีระเบียบวินัย และความพร้อม รวมถึงเพื่อให้ผบ.เหล่าทัพเห็นถึงข้อผิดพลาด หรือให้คำแนะนำ เป้าหมายการฝึกครั้งนี้ เพื่อค้นหาข้อขัดข้อง และนำไปสู่การพัฒนากำลังรบไปสู่การปฏิบัติให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้แต่ละเหล่าทัพมีความสอดประสานกันมากขึ้น

โดยในอาเซียนมีประเทศไทยที่ฝึกผสมเหล่าทัพบ่อยที่สุด ทั้งนี้ความเชื่อมโยงระหว่างระบบของเครื่องบินรบ กำลังทางบก และทางน้ำมีความสมบูรณ์ที่สุด สามารถลิงค์กันได้ ซึ่งจากการชมการฝึกครั้งนี้ พบว่า รูปแบบการฝึกครั้งนี้กะทัดรัด แม่นยำขึ้น การฝึกเคลื่อนที่ต่างๆก็เร็วขึ้น อย่างไรก็ตามการฝึกเราเน้นคุณภาพ และปัญหา ซึ่งตนมักพูดเสมอว่า กองทัพต้องทำงานได้ภายใต้ของความขาดแคลน

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศในการชมการฝึกร่วมกองทัพไทยครั้งนี้ ผบ.เหล่าทัพทุกคนต่างมีสีหน้าที่ยิ้มแย้มพร้อมกับได้มีการพูดคุยเกี่ยวกับการฝึกร่วมกองทัพไทยร่วมกัน

นอกจากนี้ยังมีการพูดคุยหยอกล้อกับผู้สื่อข่าวที่เดินทางไปทำข่าวอยู่ตลอด โดยไม่ได้แสดงอาการเครียดหรือวิตกกังวลต่อสถานการณ์ทางการเมืองแต่อย่างใด ซึ่งหลงจากชมการฝึกร่วมกองทัพไทยเสร็จสิ้น ทางผู้บัญชาการทหารสูงสุด และผบ.เหล่าทัพได้รับประทานอาหารร่วมกัน

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

 : , , ,
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

แจ้งสมาชิกสมาชิกเว็บไซต์

เนื่องด้วยตอนนี้เกิดปัญหาจากสมาชิกบางท่านที่แสดงความคิดเห็นอันไม่พึงประสงค์ ทั้งมีการแสดงความเห็นที่หยาบคาย และบางความเห็นมีการหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ซึ่งทางเว็บไซต์ MThai ไม่สามารถยอมให้เกิดขึ้นได้ ดังนั้น MThai จึงมีความจำเป็นที่ต้องปรับเปลี่ยนระบบการเปิดแสดงความคิดเห็น โดยทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เพื่อเป็นการยืนยันตนของผู้โพส หากเป็นสมาชิกแล้ว login ที่นี่ หากยังไม่เป็นสมาชิกสมัครได้ ที่นี่

ข่าวภาคซ่าส์

MThai ข่าวภาคซ่าส์

About Me

คลิปข่าว

ผีสิงเพื่อน มาอำลาครั้งสุดท้าย หลังตายกระทันหัน(ชมคลิป)
ผีสิงเพื่อน มาอำลาครั้งสุดท้าย หลังตายกระทันหัน(ชมคลิป) ชาวสังคมออนไลน์แชร์คลิป วิญญาณน้องเมย์ รัชดา เข้าสิงเพื่อนพร้อมอำลาเป็นครั้งสุดท้าย
คลิป หนุ่มโวยไปรษณีย์ไทย เหตุพับพัสดุ จนเสียหาย
คลิป หนุ่มโวยไปรษณีย์ไทย เหตุพับพัสดุ จนเสียหาย ทั้งๆ มีข้อความเขียนกำกับเตือน
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th