เก็บตก ประมวลภาพ ยิ่งลักษณ์ เปิดทำเนียบต้อนรับ โอบามา

MThai News : ยิ่งลักษณ์ ควง โอบามา ตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ ก่อนแถลงร่วมพร้อมหนุนไทยด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ ต้านก่อการร้าย ขณะรปภ.สหรัฐฯ ตรวจสื่อเข้ม ไล่ออกนอกรั้วทำเนียบ

ผู้สื่อข่าว MThai News รายงานจาก ทำเนียบรัฐบาลว่า เมื่อช่วงค่ำวานนี้ 18 พฤศจิกายน นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา พร้อมคณะเดินทางมายังทำเนียบรัฐบาล โดยมี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี  ให้การต้อนรับ หน้าตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พร้อมนำตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ 3 เหล่าทัพ จากนั้นนายบารัค โอบามา ลงนามในสมุดเยี่ยม ณ ห้องสีงาช้างด้านนอก ตึกไทยคู่ฟ้า และร่วมหารือทวิภาคีกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ณ ห้องสีงาช้างด้านใน ตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนจะมีการแถลงข่าวร่วมระหว่างประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาและนายกรัฐมนตรี ณ ตึกสันติไมตรีหลังใน

สำหรับการแถลงข่าวร่วมกันนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า เป็นเกียรติอย่างยิ่งที่นายบารัค โอบามา เดินทางมาเยือนประเทศไทยหลังจากที่ชนะเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีอีกสมัย ถือเป็นการเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐ ครบรอบ 180 ปีด้วย และในการเข้าเฝ้าฯพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทำให้เห็นว่าความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศอยู่ในระดับสูงสุด ทั้งนี้ในการหารือกันได้ยืนยันว่าไทยจะปกป้องการปกครองระบอบประชาธิปไตยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางสหรัฐยินดีส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตยต่อไป ความเป็นพันธมิตรที่มีมาอย่างยาวนานระหว่างไทยและสหรัฐ ความสัมพันธ์ทางการทูต รวมถึงความร่วมมือระดับภูมิภาค และระดับโลก ที่ทั้งสองประเทศมีความสนใจร่วมกัน หลังจากที่ได้หารือกับประธานาธิบดีโอบามา จะทำให้มีการกระชับความสัมพันธ์และพัฒนาในหลายมิติ ทั้งในเรื่องของเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุน พร้อมคาดหวังว่าไทยจะเข้าร่วมข้อตกลงยุทธศาสตร์เศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก หรือ TPP รวมถึงเรื่องของการค้ามนุษย์ ซึ่งประธานาธิบดีโอบามา รับปากที่จะหาแนวทางแก้ไขในเรื่องนี้

นายโอบามากล่าวต่อว่า สหรัฐมีเป้าหมายในภูมิภาคนี้ 4 ประการคือ
1.ความมั่นคง เพราะไทยจะมีบทบาทมากขึ้นในการต่อต้านการก่อการร้าย อาชญากรรมข้ามชาติ ปัญหาโจรสลัด อยากเห็นไทยมีบทบาทเข้าช่วยเหลือภัยพิบัติต่างๆ มากขึ้น
2.ความร่วมมือในภูมิภาค เชื่อว่าจะช่วยสร้างธุรกิจที่ให้ประโยชน์แก่ทั้งสองชาติ รวมถึงมีบทบาทในกลุ่มเอเปก รวมทั้งการลงนาม TPP นั้นเพื่อให้การค้าในภูมิภาคนี้เสรีและเป็นธรรม
3.การพัฒนามนุษย์ เช่น โครงการวัคซีนป้องกันโรคมาลาเรีย ยาต้านเชื้อไวรัสเอดส์ ซึ่งจะช่วยชาติลุ่มแม่น้ำโขงพัฒนาได้มากขึ้น รวมถึงการหยุดการค้ามนุษย์ ที่เปรียบเสมือนการค้าทาสในยุคนี้ นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงเรื่องสิทธิสตรีและเด็กด้วย รวมทั้งการปกป้องพันธุ์สัตว์ป่าหายาก และ
4.ผลักดันให้พม่าเป็นประชาธิปไตย โดยเชื่อว่าประเทศไทยจะมีบทบาทในฐานะผู้ก่อตั้งอาเซียนจะมีบทบาทอย่างมากในการประชุมอาเซียนซัมมิตเวลานี้

ขณะที่นายบารัค โอบามา กล่าวขอบคุณนายกรัฐมนตรีของไทย และกล่าวชื่นชมไทยที่จะก้าวสู่การเป็นประชาธิปไตย และมีการพัฒนาในเรื่องของประชาธิปไตยมาอย่างยาวนาน พร้อมระบุว่าเอเชียเป็นทวีปแรกที่เดินทางเยือนภายหลังได้รับการเลือกตั้ง ซึ่งตนให้ความสำคัญกับภูมิภาคเอเชีย เพราะถือว่าเป็นภูมิภาคที่มีเศรษฐกิจที่เติบโต โดยมีความยินดีที่ได้เดินทางมาเยือนไทยในครั้งนี้เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกันและรู้สึกชื่นชอบกับอาหารไทยที่ได้ลิ้มรสด้วย

ส่วนเรื่องการค้าการลงทุนนั้นทั้ง 2 ประเทศเห็นตรงกันว่าควรสร้างงานให้คนไทยและสหรัฐร่วมกัน อีกทั้งยังมีความเป็นห่วงและให้ความสำคัญในกลุ่มการค้าหลายด้านทั้งเรื่องความมั่นคง เรื่องอาหารและพลังงาน ถือเป็นการกระชับความสัมพันธ์และพัฒนาในหลายมิติด้วยกัน รวมถึงไทยเราจะสร้างความเข้มแข็งในภูมิภาคอาเซียนเพื่อเป็นรากฐานต่อความมั่นคงของเศรษฐกิจโลกในอนาคต ซึ่งการเจรจาทีพีพีนั้นไทยจะดำเนินการตามกรอบกฎหมายในประเทศเพื่อความมั่นคงและสงบสุข

พร้อมกันนี้ นายบารัค โอบามา กล่าวว่า การเดินทางมาเยือนประเทศไทยไม่ใช่เรื่องบังเอิญแต่เป็นความตั้งใจที่จะมาเยือนหลังจากได้รับชัยชนะการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี โดยรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งในการเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงเป็นผู้นำด้านสติปัญญาและความมีศักดิ์ศรีที่แสดงถึงเอกลักษณ์ เอกภาพของประเทศไทย รวมถึงรู้สึกภูมิใจที่ได้ยืนเคียงข้างผู้นำประเทศที่มาจากการเลือกตั้งด้วยระบอบประชาธิปไตย โดยสหรัฐจะกระชับความรู้ความมั่นคงในการปราบปรามยาเสพติด การค้ามนุษย์ สร้างความปลอดภัยทางเรือและปราบปรามโจรสลัดอย่างจริงจัง

ขณะที่ด้านเศรษฐกิจนั้นทางสหรัฐเตรียมที่จะขยายการลงทุนให้มากยิ่งขึ้นในประเทศไทย เน้นความร่วมมือด้านสาธารณสุขในการผลิตวัคซีนโรคเอดส์ โรคไข้มาลาเรีย รวมถึงการให้การศึกษาการสร้างอำนาจให้แก่เด็กและสตรีในอนาคตด้วย ทั้งนี้ในโอกาสที่มาเยือนภูมิภาคเอเชียและเลือกไปพม่าด้วยนั้นไม่ได้ไปแสดงออกถึงการสนับสนุนเอกภาพของรัฐบาลแต่ไปเยือนในฐานะที่ประเทศเปิดรับระบอบประชาธิปไตย และหลังจากเหตุการณ์ในอัฟกานิสถานก็ทำให้เห็นว่าภูมิภาคเอเชียมีความสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจโลกต่อไป

ส่วนคำถามถึงความพึงพอใจในการพัฒนาด้านประชาธิปไตยของไทยมีมากน้อยเพียงใดทั้งๆที่ยังไม่สามารถจับกุมหรือลงโทษใครที่สั่งฆ่าประชาชนได้นั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า สิ่งสำคัญในการพัฒนาประชาธิปไตยคือมุ่งเน้นที่เสถียรภาพของการเมือง จะช่วยขับเคลื่อนประเทศรวมถึงยึดหลักกฎหมาย การปรองดองและการใช้หลักสันติวิธี ส่วนนายบารัค โอบามา กล่าวว่า ประชาธิปไตยเป็นสิ่งที่ต้องทำให้ได้มา นั้นก็คือสิ่งที่นายกรัฐมนตรีกำลังทำอยู่ในตอนนี้ เป็นสิ่งที่ช่วยและส่งเสริมให้ประชาธิปไตยเดินหน้าต่อไปได้

MThai News

……………………………………………………………….

ข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง

 : ,
อ่านแล้ว : 3788 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

  • เก็บตก ประมวลภาพ ยิ่งลักษณ์ เปิดทำเนียบต้อนรับ โอบามา

    อ้าาาวไม่มีรูปจับไข่หราสี่อต่างแดนเขาลงกันไห้มันส์

  • เก็บตก ประมวลภาพ ยิ่งลักษณ์ เปิดทำเนียบต้อนรับ โอบามา

    ในสคลิปเขาเขียนว่า
    “thank you very much (3times)>> หมายความว่าให้พูด “thank you very much, thank you very much, thank you very much” สามครั้ง
    ไม่ใช่ให้เมิงพูดว่า “thank you very much ***three times” นะคุณปูจ้าาาา ^3^

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่ 23ก.ค.

About Me

คลิปข่าว

ฮือฮา สาวบราซิลโชว์จับปลา ปิรันยา โดยไม่ใช้เบ็ด
ฮือฮา สาวบราซิลโชว์จับปลา ปิรันยา โดยไม่ใช้เบ็ด คลิป สาวบราซิลโชว์ลีลาจับปิรันยาด้วยมือเปล่า เธอใช้เนื้อสดจุ่มลงในน้ำเพื่อล่อปลาแทนการใช้เบ็ด ปรากฏว่าได้ปลาเป็นกะละมัง
ยิ่งกว่าละคร! สาวไทยกับหนุ่มซาอุ รักต้องห้าม บนความขัดแย้ง
ยิ่งกว่าละคร! สาวไทยกับหนุ่มซาอุ รักต้องห้าม บนความขัดแย้ง ยิ่งกว่าละคร! สาวไทยกับหนุ่มซาอุ รักท่ามกลางความไม่ลงรอย2ประเทศ
แชร์ว่อนคลิปตร.หนุ่ม ทำร้ายเพื่อนผู้ต้องหาเมาแล้วขับ
แชร์ว่อนคลิปตร.หนุ่ม ทำร้ายเพื่อนผู้ต้องหาเมาแล้วขับ ขณะที่ผู้กำกับเตรียมเอาผิดถึงที่สุด หากพบผิดจริง
หักปากกาหมอปลาย ทำนายผิด หลังเลยวันมาแล้วสึนามิยังไม่เกิด
หักปากกาหมอปลาย ทำนายผิด หลังเลยวันมาแล้วสึนามิยังไม่เกิด สมาชิกเฟซบุ๊คความจำดี ท้วงคำทำนาย หมอปลาย
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th