นิวยอร์คไทม์ ยกปูโมเดล ต้นตำรับลดขัดแย้งในประเทศ

นิวยอร์คไทม์ยกปูโมเดล ต้นตำรับลดขัดแย้ง หลังนายกฯไทยคุยต่อรองทุกกลุ่มลดวุ่นวายในประเทศได้ แนะอียิปต์นำไปเป็นแบบอย่าง

มีรายงานข่าวแจ้งว่า ในเว็บไซต์ข่าวสดออนไลน์ ได้นำเสนอบทความเรื่อง “อียิปต์จะเรียนรู้จากไทยได้หรือไม่?” ของโจนาธาน เทปเปอร์แมน บรรณาธิการของนิตยสาร “ฟอเรนจ์ แอฟแฟร์ส” ซึ่งเป็นนิตยสารเกี่ยวกับการเมืองระหว่างประเทศ ที่ถูกตีพิมพ์ในเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ ตั้งแต่วันที่ 23 ส.ค. ที่ผ่านมา

ระบุว่าการเมืองของอียิปต์น่ามองการเมืองแบบเมืองไทยเป็นตัวอย่าง เพราะนายกรัฐมนตรีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สามารถต่อรองได้กับทุกกลุ่มความขัดแย้งจนสามารถขับเคลื่อนประเทศให้ดำเนินต่อไปได้อย่างมีเสถียรภาพ โดยระบุว่า

นิวยอร์คไทม์, ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร, ข่าวอียิปต์

“อียิปต์จะเรียนรู้จากไทยได้หรือไม่?”

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นบุคคลที่สามารถต่อรองกับกลุ่มต่างๆ ในการเมืองไทย และพลิกสถานการณ์จากสภาวะความไม่สงบต่างๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จนประเทศไทยกลับมาดำรงเสถียรภาพได้ ต่างจากประเทศอียิปต์ยังอยู่ในวิกฤตวุ่นวายจากการเดินหน้าปราบปรามฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาล

ปัญหาความแตกแยกในสังคมไทยเริ่มขึ้นจากรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร เมื่อปี 2549 ซึ่งเป็นการร่วมมือกันระหว่างกองทัพ กลุ่มนิยมสถาบัน และกระบวนการยุติธรรม ทำให้เกิดความแตกแยกระหว่างฝ่ายเสื้อเหลืองที่พยายามพิทักษ์ระบอบ “กึ่งศักดินา” ในไทย กับฝ่ายเสื้อแดง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนยากจนในต่างจังหวัดและเขตเมืองที่สนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ

จนทำให้เกิดความวุ่นวายทางการเมืองมาตลอด จนกระทั่งเกิดการสลายการชุมนุมของฝ่ายเสื้อแดงในปี 2553 มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 90 ราย และน.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ชนะการเลือกตั้งในปีถัดมา ซึ่งผลที่ตามมาคือไทยพลิกกลับมาอยู่ในความสงบ เศรษฐกิจเติบโต และการท่องเที่ยวก็คึกคักอีกครั้ง โดยความสำเร็จของน.ส.ยิ่งลักษณ์มาจากการปราบปรามพฤติกรรมทุจริต ต่อรองกับฝ่ายตรงข้าม และมุ่งเน้นแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ

น.ส. ยิ่งลักษณ์เริ่มแผนการช่วยเหลือคนจนในประเทศจากการสร้างเสถียรภาพก่อน ด้วยการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านนโยบายต่างๆ เช่น ยกเว้นภาษีรถคันแรก ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท ที่ทำให้ชนชั้นล่างและกลางพอใจ ขณะเดียวกันก็ลงทุนด้านสาธารณูปโภคและลดภาษี เพื่อเอาใจกลุ่มธุรกิจและคนร่ำรวย

นอกจากนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ยังต่อรองกับฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง โดยไม่แตะต้องกองทัพซึ่งมีบทบาทในการสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 และไม่แก้ไขมาตรา 112 แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ยอมให้พ.ต.ท.ทักษิณซึ่งเป็นบุคคลที่ชนชั้นสูงต่อต้านกลับมายังประเทศ ไทยเช่นกัน

ซึ่งการยอมต่อรองกับฝ่ายตรงข้ามเช่นนี้ทำให้อำนาจไม่เป็นประชาธิปไตยเข้ามาจำกัดบทบาทของรัฐบาล ขณะที่รัฐบาลก็ยอมให้มีการลิดรอนเสรีภาพในการแสดงออก ด้านครอบครัวของผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์เมื่อปี 2553 ต่างไม่พอใจเพราะเห็นว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่จริงจังในการดำเนินคดีกับผู้สั่งการ ซึ่งล้วนแต่เป็นผลกระทบที่ย่ำแย่

แต่สิ่งที่ดำเนินการทั้งหมดก็เป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะถ้ารัฐบาลมีเสถียรภาพ ไม่มีการต่อสู้กันบนท้องถนน ประเทศไทยก็มีโอกาสพัฒนาประชาธิป ไตยในระยะยาวได้ต่อไป

ความไม่สมบูรณ์ของการต่อรองครั้งใหญ่ของน.ส.ยิ่งลักษณ์สะท้อนว่าเป็นการต่อรองที่ดี เพราะแสดงว่าทุกคนรู้สึกว่าตนไม่ได้สิ่งที่ต้องการ ซึ่งก็แปลว่าไม่มีใครได้สิ่งที่ตัวเองต้องการทุกอย่าง 

อย่างไรก็ดีถึงแม้การต่อรองนี้เป็นสันติภาพที่เปราะบาง เพราะอาจเกิดความวุ่นวายได้หากพ.ต.ท.ทักษิณเดินทางกลับไทย และความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวยกับคนจนในประเทศเพิ่มพูนขึ้นกว่านี้ แต่ก็ยังดีที่น.ส.ยิ่งลักษณ์เลือกที่จะเจรจาต่อรองกับฝ่ายตรงข้าม แทนที่จะเดินหน้าชนกับฝ่ายตรงข้ามท่าเดียว

แน่นอนว่าการต่อรองนี้มีความยุ่งยากอยู่ แต่ก็เป็นความยุ่งยากที่ประเทศอื่นๆ อย่างอียิปต์ เวเนซุเอลา ซิมบับเว ได้แต่ฝันถึงในขณะนี้ นายเทปเปอร์แมนสรุป

ข้อมูลข่าวจาก khaosod online

MThai News

 : , ,
อ่านแล้ว : 3119 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

 • นิวยอร์คไทม์ ยกปูโมเดล ต้นตำรับลดขัดแย้งในประเทศ

  e ตอแหลเนี่ยน่ะลดความขัดแย้งเอาส้นตรีนกับสมองเน่าๆเขียนน่ะมึงง

  • นิวยอร์คไทม์ ยกปูโมเดล ต้นตำรับลดขัดแย้งในประเทศ

   มึึงงให้ไอ้จักรภพกับไอ้ชูพงษ์ล้มเจ้าแดง usa ให้ข้อมุลเขาผิดๆหรือไม่ก็ใช้เงินจ้างให้เขียนข่าว

 • นิวยอร์คไทม์ ยกปูโมเดล ต้นตำรับลดขัดแย้งในประเทศ

  พอสื่อต่างชาติยกย่องปู พวกแมลงสาปก็ชอบบวกใหญ่น่ะแหม ไม่ค่อยเลย ใครดีหน่อยแม่งชอบบวกว่ะ

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่ 1 ส.ค.

About Me

คลิปข่าว

มันมาอีกแล้ว!! โจรขับเก๋งหรู ปล้นบ้านกลางวันแสกๆ
มันมาอีกแล้ว!! โจรขับเก๋งหรู ปล้นบ้านกลางวันแสกๆ สังคมออนไลน์ร่วมแชร์คลิป เตือน ผู้หญิงที่อยู่บ้านคนเดียว และคนที่ไม่ค่อยอยู่บ้าน
ช็อคโลก! ISIS เผยคลิปสังหารหมู่ทหารซีเรีย 250ศพในรวดเดียว
ช็อคโลก! ISIS เผยคลิปสังหารหมู่ทหารซีเรีย 250ศพในรวดเดียว ช็อคโลก! ISIS เผยคลิปสังหารหมู่ทหารซีเรีย 250ศพในรวดเดียว
"รับไป คุณคิดได้ไง ให้ชาวบ้านเขานั่งรอ" อีกด้านของคลิปตำรวจฉุนโยนแฟ้ม สังคมออนไลน์วิจารณ์ คลิปนายตำรวจใหญ่ฉุนมาตรวจงาน ไม่มีที่จอดรถ ขว้างสมุดรายงานทิ้ง ตร.ในเหตุการณ์แจงท่านรองฯโมโหเจ้าหน้าที่ขาดวินัยและปล่อยให้ประชาชนมานั่งรอ
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th