ครม.เห็นชอบ!! ปรับเงินเดือนข้าราชการใหม่ เท่าเอกชน

หลังจากที่ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน(ก.พ.) เสนอเรื่อง การปรับอัตราเงินเดือนแรกบรรจุของข้าราชการพลเรือนสามัญ เข้าในที่ประชุม ครม. โดย ก.พ. ให้เหตุผล ในการเสนอเรื่องนี้ว่า

“จากสภาพปัญหาปัจจุบัน? การดึงดูดและรักษาคนเก่งคนดีในราชการลดน้อยถอยลงอย่างต่อเนื่อง? สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากอัตราเงินเดือนแรกบรรจุของภาคราชการต่ำกว่าภาคเอกชน การขาดความยืดหยุ่น และความหลากหลายของอัตราเงินเดือนแรกบรรจุประกอบกับการเพิ่มขึ้นทั้งจำนวน และขีดความสามารถในการสรรหาของสถานประกอบการขนาดใหญ่ อีกทั้งเมื่อเทียบเคียงเงินเดือนแรกบรรจุกับเงินเพิ่มการครองชีพชั่วคราวของ ภาคราชการแล้ว? ค่าตอบแทนแรกบรรจุของภาคราชการก็ยังต่ำกว่าภาคเอกชน ยกเว้นค่าตอบแทนของผู้บรรจุในสายงานที่ใช้วุฒิต่ำกว่าปริญญาในสาขาพาณิชย์”

ตามเป้าหมายของ กพ. ที่เสนอ ครม. ระบุว่า? ให้ปรับอัตราเงินเดือนแรกบรรจุของภาคราชการให้ใกล้เคียงกับภาคเอกชนภายใน 5 ปี และนำระบบเงินเดือนแรกบรรจุที่ยืดหยุ่น หลากหลาย มาใช้กับข้าราชการพลเรือนสามัญภายในปีงบประมาณ 2554

ล่าสุด ที่ประชุม ครม. เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ผ่านความเห็นชอบเรื่องดังกล่าว โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ได้พิจารณาเรื่องของข้าราชการนอกเหนือจากการอนุมัติการขึ้นเงินเดือน หรือปรับบัญชีเงินเดือนคือปรับค่าครองชีพ ให้มีผลในเดือนเมษายนแล้ว ยังมีเรื่องการปรับระบบการให้เงินเดือนข้าราชการที่ได้บรรจุเป็นครั้งแรก โดยเพิ่มความยืดหยุ่นให้สามารถให้ค่าตอบแทนไล่ หรือเทียบเคียงทางภาคเอกชนได้ และกรณีของคนที่มีความสามารถพิเศษ มีประสบการณ์ หรือเข้ามาในตำแหน่งวิชาชีพที่มีความขาดแคลน จะได้เงินเดือนเริ่มต้นที่สูงกว่าเงินเดือนขั้นต่ำ

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news

 : , ,
อ่านแล้ว : 1582 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่  1 ส.ค.

About Me

คลิปข่าว

ร้องจัดการนักเรียนเหลือขอ ทำร้าย-กรรโชกทรัพย์ เพื่อนร่วมชั้น
ร้องจัดการนักเรียนเหลือขอ ทำร้าย-กรรโชกทรัพย์ เพื่อนร่วมชั้น เผยทำมาแล้ว 3 ปี แต่ครูไม่รู้เรื่อง จนบางคนผวาไม่กล้าไปโรงเรียน
ตามหาตัว คู่รักขอแต่งงานกลางเดี่ยว 9
ตามหาตัว คู่รักขอแต่งงานกลางเดี่ยว 9 โน๊ตอุดม ประกาศตามหา คู่รักขอแต่งงานกลางเดี่ยว 9 เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2554
อึ้ง ! คลิปมาสคอตกินคน
อึ้ง ! คลิปมาสคอตกินคน งานนี้สยองกันทั้งสนาม
อึ้ง! แหม่มสาวเว้า
อึ้ง! แหม่มสาวเว้า "ลาว" คล่องป๋อ โลกออนไลน์แชร์คลิป สาวฝรั่งพูดภาษาลาว สำเนียงนครพนม ชัดเป๊ะ
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th