ครม.เห็นชอบ!! ปรับเงินเดือนข้าราชการใหม่ เท่าเอกชน

หลังจากที่ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน(ก.พ.) เสนอเรื่อง การปรับอัตราเงินเดือนแรกบรรจุของข้าราชการพลเรือนสามัญ เข้าในที่ประชุม ครม. โดย ก.พ. ให้เหตุผล ในการเสนอเรื่องนี้ว่า

“จากสภาพปัญหาปัจจุบัน? การดึงดูดและรักษาคนเก่งคนดีในราชการลดน้อยถอยลงอย่างต่อเนื่อง? สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากอัตราเงินเดือนแรกบรรจุของภาคราชการต่ำกว่าภาคเอกชน การขาดความยืดหยุ่น และความหลากหลายของอัตราเงินเดือนแรกบรรจุประกอบกับการเพิ่มขึ้นทั้งจำนวน และขีดความสามารถในการสรรหาของสถานประกอบการขนาดใหญ่ อีกทั้งเมื่อเทียบเคียงเงินเดือนแรกบรรจุกับเงินเพิ่มการครองชีพชั่วคราวของ ภาคราชการแล้ว? ค่าตอบแทนแรกบรรจุของภาคราชการก็ยังต่ำกว่าภาคเอกชน ยกเว้นค่าตอบแทนของผู้บรรจุในสายงานที่ใช้วุฒิต่ำกว่าปริญญาในสาขาพาณิชย์”

ตามเป้าหมายของ กพ. ที่เสนอ ครม. ระบุว่า? ให้ปรับอัตราเงินเดือนแรกบรรจุของภาคราชการให้ใกล้เคียงกับภาคเอกชนภายใน 5 ปี และนำระบบเงินเดือนแรกบรรจุที่ยืดหยุ่น หลากหลาย มาใช้กับข้าราชการพลเรือนสามัญภายในปีงบประมาณ 2554

ล่าสุด ที่ประชุม ครม. เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ผ่านความเห็นชอบเรื่องดังกล่าว โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ได้พิจารณาเรื่องของข้าราชการนอกเหนือจากการอนุมัติการขึ้นเงินเดือน หรือปรับบัญชีเงินเดือนคือปรับค่าครองชีพ ให้มีผลในเดือนเมษายนแล้ว ยังมีเรื่องการปรับระบบการให้เงินเดือนข้าราชการที่ได้บรรจุเป็นครั้งแรก โดยเพิ่มความยืดหยุ่นให้สามารถให้ค่าตอบแทนไล่ หรือเทียบเคียงทางภาคเอกชนได้ และกรณีของคนที่มีความสามารถพิเศษ มีประสบการณ์ หรือเข้ามาในตำแหน่งวิชาชีพที่มีความขาดแคลน จะได้เงินเดือนเริ่มต้นที่สูงกว่าเงินเดือนขั้นต่ำ

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news

 : , ,
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

แจ้งสมาชิกสมาชิกเว็บไซต์

เนื่องด้วยตอนนี้เกิดปัญหาจากสมาชิกบางท่านที่แสดงความคิดเห็นอันไม่พึงประสงค์ ทั้งมีการแสดงความเห็นที่หยาบคาย และบางความเห็นมีการหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ซึ่งทางเว็บไซต์ MThai ไม่สามารถยอมให้เกิดขึ้นได้ ดังนั้น MThai จึงมีความจำเป็นที่ต้องปรับเปลี่ยนระบบการเปิดแสดงความคิดเห็น โดยทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เพื่อเป็นการยืนยันตนของผู้โพส หากเป็นสมาชิกแล้ว login ที่นี่ หากยังไม่เป็นสมาชิกสมัครได้ ที่นี่

ข่าวภาคซ่าส์

MThai ข่าวภาคซ่าส์

About Me

คลิปข่าว

ปชช.รุมทำร้าย ปาแป้ง-สี ใส่ผู้สมัครปธน. ยูเครน
ปชช.รุมทำร้าย ปาแป้ง-สี ใส่ผู้สมัครปธน. ยูเครน ทั้งสองถูกทำร้ายขณะเดินออกจากห้องส่งสถานีโทรทัศน์เมื่อเช้าวานนี้
น่ารัก! คลิปฝรั่งร้องเพลงประสานเสียงบน BTS
น่ารัก! คลิปฝรั่งร้องเพลงประสานเสียงบน BTS ก่อนเรียกเสียงปรบมือจากผู้โดยสารทั้งขบวน
ระทึก! แม่คว้าลูกไว้ทัน ขณะบ้านถล่มลงหลุมยักษ์ในพริบตา
ระทึก! แม่คว้าลูกไว้ทัน ขณะบ้านถล่มลงหลุมยักษ์ในพริบตา หลุมยักษ์ที่ส่งผลให้บ้านพังถล่มนั้น เกิดจากการทำเหมืองแร่ของเมือง
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th