ครม.เห็นชอบ!! ปรับเงินเดือนข้าราชการใหม่ เท่าเอกชน

หลังจากที่ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน(ก.พ.) เสนอเรื่อง การปรับอัตราเงินเดือนแรกบรรจุของข้าราชการพลเรือนสามัญ เข้าในที่ประชุม ครม. โดย ก.พ. ให้เหตุผล ในการเสนอเรื่องนี้ว่า

“จากสภาพปัญหาปัจจุบัน? การดึงดูดและรักษาคนเก่งคนดีในราชการลดน้อยถอยลงอย่างต่อเนื่อง? สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากอัตราเงินเดือนแรกบรรจุของภาคราชการต่ำกว่าภาคเอกชน การขาดความยืดหยุ่น และความหลากหลายของอัตราเงินเดือนแรกบรรจุประกอบกับการเพิ่มขึ้นทั้งจำนวน และขีดความสามารถในการสรรหาของสถานประกอบการขนาดใหญ่ อีกทั้งเมื่อเทียบเคียงเงินเดือนแรกบรรจุกับเงินเพิ่มการครองชีพชั่วคราวของ ภาคราชการแล้ว? ค่าตอบแทนแรกบรรจุของภาคราชการก็ยังต่ำกว่าภาคเอกชน ยกเว้นค่าตอบแทนของผู้บรรจุในสายงานที่ใช้วุฒิต่ำกว่าปริญญาในสาขาพาณิชย์”

ตามเป้าหมายของ กพ. ที่เสนอ ครม. ระบุว่า? ให้ปรับอัตราเงินเดือนแรกบรรจุของภาคราชการให้ใกล้เคียงกับภาคเอกชนภายใน 5 ปี และนำระบบเงินเดือนแรกบรรจุที่ยืดหยุ่น หลากหลาย มาใช้กับข้าราชการพลเรือนสามัญภายในปีงบประมาณ 2554

ล่าสุด ที่ประชุม ครม. เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ผ่านความเห็นชอบเรื่องดังกล่าว โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ได้พิจารณาเรื่องของข้าราชการนอกเหนือจากการอนุมัติการขึ้นเงินเดือน หรือปรับบัญชีเงินเดือนคือปรับค่าครองชีพ ให้มีผลในเดือนเมษายนแล้ว ยังมีเรื่องการปรับระบบการให้เงินเดือนข้าราชการที่ได้บรรจุเป็นครั้งแรก โดยเพิ่มความยืดหยุ่นให้สามารถให้ค่าตอบแทนไล่ หรือเทียบเคียงทางภาคเอกชนได้ และกรณีของคนที่มีความสามารถพิเศษ มีประสบการณ์ หรือเข้ามาในตำแหน่งวิชาชีพที่มีความขาดแคลน จะได้เงินเดือนเริ่มต้นที่สูงกว่าเงินเดือนขั้นต่ำ

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news

 : , ,
อ่านแล้ว : 1552 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่ 23ก.ค.

About Me

คลิปข่าว

แพทย์ ยัน อสุจิทาหน้าใสไม่ได้ผล ชี้ อย่าเลียนแบบหนังโป๊
แพทย์ ยัน อสุจิทาหน้าใสไม่ได้ผล ชี้ อย่าเลียนแบบหนังโป๊ แพทย์ยัน น้ำอสุจิไม่มีสารทำให้หน้าใส ชี้
ฮือฮา สาวบราซิลโชว์จับปลา ปิรันยา โดยไม่ใช้เบ็ด
ฮือฮา สาวบราซิลโชว์จับปลา ปิรันยา โดยไม่ใช้เบ็ด คลิป สาวบราซิลโชว์ลีลาจับปิรันยาด้วยมือเปล่า เธอใช้เนื้อสดจุ่มลงในน้ำเพื่อล่อปลาแทนการใช้เบ็ด ปรากฏว่าได้ปลาเป็นกะละมัง
ยิ่งกว่าละคร! สาวไทยกับหนุ่มซาอุ รักต้องห้าม บนความขัดแย้ง
ยิ่งกว่าละคร! สาวไทยกับหนุ่มซาอุ รักต้องห้าม บนความขัดแย้ง ยิ่งกว่าละคร! สาวไทยกับหนุ่มซาอุ รักท่ามกลางความไม่ลงรอย2ประเทศ
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th