ลอยกระทง กรุงพนมเปญ กัมพูชา เหยียบกันตายกว่า 339 ศพ

ลอยกระทง

สลด! ฉลองลอยกระทงวันสุดท้าย เขมรเหยียบกันตาย 339 ศ พ บาดเจ็บอีกนับ 1,000

23 พย. รายงานข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศแจ้งว่า ช่วงค่ำวันที่ 22 พ.ย. เกิดเหตุชาวกัมพูชาไปเที่ยวงานลอยกระทงในกรุงพนมเปญเหยียบกันตายอย่างน้อย 339 ศพ โดย นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรี เป็นผู้แถลงข่าวโศกนาฏกรรมดังกล่าวในการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ด้วยตนเองหลาย รอบ ซึ่งรอบแรกแจ้งว่า มีผู้เสียชีวิต 181 ราย ต่อมาเพิ่มเป็น 190 ราย และถึง 339 รายในที่สุด

นาย ฮุน เซน เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นโศกนาฏกรรมครั้งร้ายแรงที่สุดของประเทศ นับตั้งแต่เหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในช่วงเขมรแดงเรืองอำนาจ โดยเตรียมประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศในวันนี้ (23 พย.)

ทั้งนี้ เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นบนเกาะเพชร หรือไดมอนด์ ไอส์แลนด์ ระหว่างการจัดคอนเสิร์ตคืนลอยกระทง ตามด้วยการแข่งเรือ โดยจุดเกิดเหตุอยู่บนสะพานเหนือแม่น้ำโตนเลสาป เมื่อผู้ไปร่วมงานมีอาการเป็นลม ล้มลงไปพร้อมๆ กัน 10 คน ทำให้กลุ่มคนที่เหลือที่เบียดเสียดกันอยู่ตื่นตระหนกผลักกันเพื่อหนีออกจากบริเวณ ส่งผลให้เหยียบกันท่ามกลางความชุลมุน บางคนตกลงไปในแม่น้ำ หลังเกิดเหตุมีศพผู้คนเกลื่อนกลาดไปทั่วบริเวณ ส่วนรถพยาบาลต้องนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลในระยะทางที่ไกลมาก ใช้เวลาเป็นชั่วโมง

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เหตุเหยียบกันตายเกิดขึ้นเมื่อมีนักท่องเที่ยวราว 10 คน เกิดเป็นลมหมดสติระหว่างเดินข้ามสะพานไปยังเกาะเพชร โดยเป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตฉลองงานลอยกระทงวันสุดท้าย ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากแตกตื่นจนกลายเป็นการเหยียบกันตาย

ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยทยอยนำร่างผู้เสียชีวิตจากเหตุเหยียบกันตายไปยังโรงพยาบาล คัลเมตต์ ในกรุงพนมเปญ รวมถึงโรงพยาบาลอีกหลายแห่งอย่างต่อเนื่อง แม้จะผ่านพ้นเหตุสะเทือนขวัญซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงหัวค่ำไปแล้วหลาย ชั่วโมง ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 339 คน บาดเจ็บอีกมากกว่า 1,000 คน หลายคนอาการสาหัส ทำให้คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงขึ้นกว่านี้มาก

อนึ่ง ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่รัฐบาลกัมพูชาประเมินว่า จะมีชาวกัมพูชามากกว่า 2 ล้านคนออกมาเที่ยวงานลอยกระทงที่จัดขึ้น 3 วัน กิจกรรมที่ได้รับความนิยมมากคือ การแข่งเรือ

เรียบเรียงโดย Mthai news


เหยียบกันตาย งานลอยกระทง ที่กัมพูชาดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

 

ขอบคุณภาพประกอบจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ลอยกระทงออนไลน์

 : , , , ,
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

แจ้งสมาชิกสมาชิกเว็บไซต์

เนื่องด้วยตอนนี้เกิดปัญหาจากสมาชิกบางท่านที่แสดงความคิดเห็นอันไม่พึงประสงค์ ทั้งมีการแสดงความเห็นที่หยาบคาย และบางความเห็นมีการหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ซึ่งทางเว็บไซต์ MThai ไม่สามารถยอมให้เกิดขึ้นได้ ดังนั้น MThai จึงมีความจำเป็นที่ต้องปรับเปลี่ยนระบบการเปิดแสดงความคิดเห็น โดยทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เพื่อเป็นการยืนยันตนของผู้โพส หากเป็นสมาชิกแล้ว login ที่นี่ หากยังไม่เป็นสมาชิกสมัครได้ ที่นี่

ข่าวภาคซ่าส์

MThai ข่าวภาคซ่าส์

About Me

คลิปข่าว

คลิปภูเขาไฟปะทุหนัก เปรูเพิ่มระดับเตือนภัยเกือบสุงสุด
คลิปภูเขาไฟปะทุหนัก เปรูเพิ่มระดับเตือนภัยเกือบสุงสุด เถ้าถ่านจากภูเขาไฟกระจายไปทั่วในรัศมี 20 กิโลเมตร
ตายแล้ว 9 ศพ ชี้เปลี่ยนเส้นทางกะทันหัน ทำเรือข้ามฟากเกาหลีใต้ล่ม
ตายแล้ว 9 ศพ ชี้เปลี่ยนเส้นทางกะทันหัน ทำเรือข้ามฟากเกาหลีใต้ล่ม มีผู้เสียชีวิตที่ยืนยันแล้ว 2 ราย และผู้โดยสารอีก295 รายยังคงสูญหาย
ปชช.รุมทำร้าย ปาแป้ง-สี ใส่ผู้สมัครปธน. ยูเครน
ปชช.รุมทำร้าย ปาแป้ง-สี ใส่ผู้สมัครปธน. ยูเครน ทั้งสองถูกทำร้ายขณะเดินออกจากห้องส่งสถานีโทรทัศน์เมื่อเช้าวานนี้
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th