ลอยกระทง กรุงพนมเปญ กัมพูชา เหยียบกันตายกว่า 339 ศพ

ลอยกระทง

สลด! ฉลองลอยกระทงวันสุดท้าย เขมรเหยียบกันตาย 339 ศ พ บาดเจ็บอีกนับ 1,000

23 พย. รายงานข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศแจ้งว่า ช่วงค่ำวันที่ 22 พ.ย. เกิดเหตุชาวกัมพูชาไปเที่ยวงานลอยกระทงในกรุงพนมเปญเหยียบกันตายอย่างน้อย 339 ศพ โดย นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรี เป็นผู้แถลงข่าวโศกนาฏกรรมดังกล่าวในการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ด้วยตนเองหลาย รอบ ซึ่งรอบแรกแจ้งว่า มีผู้เสียชีวิต 181 ราย ต่อมาเพิ่มเป็น 190 ราย และถึง 339 รายในที่สุด

นาย ฮุน เซน เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นโศกนาฏกรรมครั้งร้ายแรงที่สุดของประเทศ นับตั้งแต่เหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในช่วงเขมรแดงเรืองอำนาจ โดยเตรียมประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศในวันนี้ (23 พย.)

ทั้งนี้ เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นบนเกาะเพชร หรือไดมอนด์ ไอส์แลนด์ ระหว่างการจัดคอนเสิร์ตคืนลอยกระทง ตามด้วยการแข่งเรือ โดยจุดเกิดเหตุอยู่บนสะพานเหนือแม่น้ำโตนเลสาป เมื่อผู้ไปร่วมงานมีอาการเป็นลม ล้มลงไปพร้อมๆ กัน 10 คน ทำให้กลุ่มคนที่เหลือที่เบียดเสียดกันอยู่ตื่นตระหนกผลักกันเพื่อหนีออกจากบริเวณ ส่งผลให้เหยียบกันท่ามกลางความชุลมุน บางคนตกลงไปในแม่น้ำ หลังเกิดเหตุมีศพผู้คนเกลื่อนกลาดไปทั่วบริเวณ ส่วนรถพยาบาลต้องนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลในระยะทางที่ไกลมาก ใช้เวลาเป็นชั่วโมง

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เหตุเหยียบกันตายเกิดขึ้นเมื่อมีนักท่องเที่ยวราว 10 คน เกิดเป็นลมหมดสติระหว่างเดินข้ามสะพานไปยังเกาะเพชร โดยเป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตฉลองงานลอยกระทงวันสุดท้าย ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากแตกตื่นจนกลายเป็นการเหยียบกันตาย

ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยทยอยนำร่างผู้เสียชีวิตจากเหตุเหยียบกันตายไปยังโรงพยาบาล คัลเมตต์ ในกรุงพนมเปญ รวมถึงโรงพยาบาลอีกหลายแห่งอย่างต่อเนื่อง แม้จะผ่านพ้นเหตุสะเทือนขวัญซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงหัวค่ำไปแล้วหลาย ชั่วโมง ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 339 คน บาดเจ็บอีกมากกว่า 1,000 คน หลายคนอาการสาหัส ทำให้คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงขึ้นกว่านี้มาก

อนึ่ง ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่รัฐบาลกัมพูชาประเมินว่า จะมีชาวกัมพูชามากกว่า 2 ล้านคนออกมาเที่ยวงานลอยกระทงที่จัดขึ้น 3 วัน กิจกรรมที่ได้รับความนิยมมากคือ การแข่งเรือ

เรียบเรียงโดย Mthai news


เหยียบกันตาย งานลอยกระทง ที่กัมพูชาดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

 

ขอบคุณภาพประกอบจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ลอยกระทงออนไลน์

 : , , , ,
อ่านแล้ว : 1685 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่ 23ก.ค.

About Me

คลิปข่าว

ฮือฮา สาวบราซิลโชว์จับปลา ปิรันยา โดยไม่ใช้เบ็ด
ฮือฮา สาวบราซิลโชว์จับปลา ปิรันยา โดยไม่ใช้เบ็ด คลิป สาวบราซิลโชว์ลีลาจับปิรันยาด้วยมือเปล่า เธอใช้เนื้อสดจุ่มลงในน้ำเพื่อล่อปลาแทนการใช้เบ็ด ปรากฏว่าได้ปลาเป็นกะละมัง
ยิ่งกว่าละคร! สาวไทยกับหนุ่มซาอุ รักต้องห้าม บนความขัดแย้ง
ยิ่งกว่าละคร! สาวไทยกับหนุ่มซาอุ รักต้องห้าม บนความขัดแย้ง ยิ่งกว่าละคร! สาวไทยกับหนุ่มซาอุ รักท่ามกลางความไม่ลงรอย2ประเทศ
แชร์ว่อนคลิปตร.หนุ่ม ทำร้ายเพื่อนผู้ต้องหาเมาแล้วขับ
แชร์ว่อนคลิปตร.หนุ่ม ทำร้ายเพื่อนผู้ต้องหาเมาแล้วขับ ขณะที่ผู้กำกับเตรียมเอาผิดถึงที่สุด หากพบผิดจริง
หักปากกาหมอปลาย ทำนายผิด หลังเลยวันมาแล้วสึนามิยังไม่เกิด
หักปากกาหมอปลาย ทำนายผิด หลังเลยวันมาแล้วสึนามิยังไม่เกิด สมาชิกเฟซบุ๊คความจำดี ท้วงคำทำนาย หมอปลาย
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th