ลอยกระทง กรุงพนมเปญ กัมพูชา เหยียบกันตายกว่า 339 ศพ

ลอยกระทง

สลด! ฉลองลอยกระทงวันสุดท้าย เขมรเหยียบกันตาย 339 ศ พ บาดเจ็บอีกนับ 1,000

23 พย. รายงานข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศแจ้งว่า ช่วงค่ำวันที่ 22 พ.ย. เกิดเหตุชาวกัมพูชาไปเที่ยวงานลอยกระทงในกรุงพนมเปญเหยียบกันตายอย่างน้อย 339 ศพ โดย นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรี เป็นผู้แถลงข่าวโศกนาฏกรรมดังกล่าวในการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ด้วยตนเองหลาย รอบ ซึ่งรอบแรกแจ้งว่า มีผู้เสียชีวิต 181 ราย ต่อมาเพิ่มเป็น 190 ราย และถึง 339 รายในที่สุด

นาย ฮุน เซน เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นโศกนาฏกรรมครั้งร้ายแรงที่สุดของประเทศ นับตั้งแต่เหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในช่วงเขมรแดงเรืองอำนาจ โดยเตรียมประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศในวันนี้ (23 พย.)

ทั้งนี้ เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นบนเกาะเพชร หรือไดมอนด์ ไอส์แลนด์ ระหว่างการจัดคอนเสิร์ตคืนลอยกระทง ตามด้วยการแข่งเรือ โดยจุดเกิดเหตุอยู่บนสะพานเหนือแม่น้ำโตนเลสาป เมื่อผู้ไปร่วมงานมีอาการเป็นลม ล้มลงไปพร้อมๆ กัน 10 คน ทำให้กลุ่มคนที่เหลือที่เบียดเสียดกันอยู่ตื่นตระหนกผลักกันเพื่อหนีออกจากบริเวณ ส่งผลให้เหยียบกันท่ามกลางความชุลมุน บางคนตกลงไปในแม่น้ำ หลังเกิดเหตุมีศพผู้คนเกลื่อนกลาดไปทั่วบริเวณ ส่วนรถพยาบาลต้องนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลในระยะทางที่ไกลมาก ใช้เวลาเป็นชั่วโมง

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เหตุเหยียบกันตายเกิดขึ้นเมื่อมีนักท่องเที่ยวราว 10 คน เกิดเป็นลมหมดสติระหว่างเดินข้ามสะพานไปยังเกาะเพชร โดยเป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตฉลองงานลอยกระทงวันสุดท้าย ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากแตกตื่นจนกลายเป็นการเหยียบกันตาย

ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยทยอยนำร่างผู้เสียชีวิตจากเหตุเหยียบกันตายไปยังโรงพยาบาล คัลเมตต์ ในกรุงพนมเปญ รวมถึงโรงพยาบาลอีกหลายแห่งอย่างต่อเนื่อง แม้จะผ่านพ้นเหตุสะเทือนขวัญซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงหัวค่ำไปแล้วหลาย ชั่วโมง ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 339 คน บาดเจ็บอีกมากกว่า 1,000 คน หลายคนอาการสาหัส ทำให้คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงขึ้นกว่านี้มาก

อนึ่ง ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่รัฐบาลกัมพูชาประเมินว่า จะมีชาวกัมพูชามากกว่า 2 ล้านคนออกมาเที่ยวงานลอยกระทงที่จัดขึ้น 3 วัน กิจกรรมที่ได้รับความนิยมมากคือ การแข่งเรือ

เรียบเรียงโดย Mthai news


เหยียบกันตาย งานลอยกระทง ที่กัมพูชาดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

 

ขอบคุณภาพประกอบจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ลอยกระทงออนไลน์

 : , , , ,
อ่านแล้ว : 1820 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่  1 ส.ค.

About Me

คลิปข่าว

มันมาอีกแล้ว!! โจรขับเก๋งหรู ปล้นบ้านกลางวันแสกๆ
มันมาอีกแล้ว!! โจรขับเก๋งหรู ปล้นบ้านกลางวันแสกๆ สังคมออนไลน์ร่วมแชร์คลิป เตือน ผู้หญิงที่อยู่บ้านคนเดียว และคนที่ไม่ค่อยอยู่บ้าน
ช็อคโลก! ISIS เผยคลิปสังหารหมู่ทหารซีเรีย 250ศพในรวดเดียว
ช็อคโลก! ISIS เผยคลิปสังหารหมู่ทหารซีเรีย 250ศพในรวดเดียว ช็อคโลก! ISIS เผยคลิปสังหารหมู่ทหารซีเรีย 250ศพในรวดเดียว
"รับไป คุณคิดได้ไง ให้ชาวบ้านเขานั่งรอ" อีกด้านของคลิปตำรวจฉุนโยนแฟ้ม สังคมออนไลน์วิจารณ์ คลิปนายตำรวจใหญ่ฉุนมาตรวจงาน ไม่มีที่จอดรถ ขว้างสมุดรายงานทิ้ง ตร.ในเหตุการณ์แจงท่านรองฯโมโหเจ้าหน้าที่ขาดวินัยและปล่อยให้ประชาชนมานั่งรอ
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th