คืนภาษีรถคันแรก….สะบัดบ็อบ ทำธุรกิจเต้นท์มือ 2 สะเทือน

คืนภาษีรถคันแรก….สะบัดบ็อบ ทำธุรกิจเต้นท์มือ 2 สะเทือน

Mthainews: จากการเปิดตัวโครงการคืนภาษีรถยนต์คันแรกตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ผู้ไม่เคยคิดจะซื้อรถ รวมทั้งมองว่ารถไม่มีความจำเป็นสำหรับตนกลับมาคิดทบทวน ที่จะแสวงหารถยนต์มาใช้

จากโปรโมชั่นของรัฐบาลที่อัดออกมาจากการหาเสียง โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบทั้งการจราจร ที่เป็นปัญหาหนักอยู่ในทุกวันหรือแม้กระทั้งธุรกิจ รถยนต์มือ 2 ที่ผุดเป็นดอกเห็ดมีเกือบทุกแยกถนน ที่อาจมีผลกระทบหรือไม่….

ทั้งนี้ ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติใช้มาตรการคืนเงินภาษีตามที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 100,000 บาทต่อคันสำหรับผู้ซื้อรถยนต์คันแรก เพื่อลดภาระในชีวิตของประชาชนทั่วไป รวมทั้งสนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์ และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องให้ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยคาดหวังการมีส่วนช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ในเรื่องนี้นายเอกพิทยา เอี่ยมคงเอก กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สหการประมูล จำกัด ในฐานะผู้ให้บริการประมูลซื้อ-ขายรถยนต์มือสองรายใหญ่ที่สุดของประเทศไทย เปิดเผยว่า มาตรการดังกล่าวอาจทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจรถยนต์มือสองกังวลเรื่องความต้องการซื้อของผู้บริโภคที่อาจลดลง

เนื่องจากตลาดจะหันไปสนใจซื้อรถยนต์ใหม่ที่ได้รับส่วนลดภาษี 10% ซึ่งทำให้ราคาลดลง 1 แสนบาท แต่ความจริงแล้วสถานการณ์ดังกล่าวจะไม่กระทบต่อธุรกิจรถยนต์มือสองมากนัก เนื่องจากในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้จนถึงต้นปี 2555 ราคารถยนต์มือสองก็จะต้องปรับลดราคาลงอยู่แล้ว ซึ่งโดยปกติราคารถยนต์มือสองจะลดลงประมาณ 5-10% ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สามารถแข่งขันกับตลาดรถยนต์ใหม่ได้

ขณะเดียวกันในช่วง 1 ปีนี้ ความต้องการรถยนต์มือสองจะไม่ลดลง เนื่องจากเป็นตลาดคนละกลุ่มกัน นอกจากนี้แล้วการที่ราคารถยนต์มือสองจะต้องปรับลดลงตามกลไกของตลาดประมาณ 5-10% ซึ่งจะเป็นปัจจัยบวกที่ทำให้เกิดการเปรียบเทียบกับรถยนต์ใหม่ ในทางตรงกันข้ามหากตลาดมือสองไม่ปรับลดราคาลงจะต้องกระทบถึงความต้องการซื้ออย่างแน่นอน เพราะในเชิงจิตวิทยาแล้วการลดราคาจะกระตุ้นความต้องการซื้อจากผู้บริโภคได้มากกว่า

สำหรับผู้ซื้อและผู้ขาย ตราบใดที่ยังมีสินค้าในตลาดอย่างเพียงพอกับความต้องการธุรกิจประมูลจะไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด ในขณะเดียวกันตลาดยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่สนับสนุนให้ซัพพลายของตลาดรถยนต์มือสองมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น รถยนต์ที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม รวมทั้งกำลังการผลิตของตลาดรถยนต์ใหม่ที่กลับมาอยู่ในสถานการณ์ปกติแล้ว รวมทั้งรูปแบบการให้บริการใหม่ ๆ ของสหการประมูลที่ต้องการสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า คาดว่าจะสามารถทำให้ตลาดประมูลรถยนต์มือสองขยายตัวได้ไม่น้อยกว่า 20%

Mthainews

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

อ่านแล้ว : 465 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่  1 ส.ค.

About Me

คลิปข่าว

ฮากระจาย ! คลิปเคธี่ สาวนักพากษ์คนใหม่ แรงทะลุโซเชียล
ฮากระจาย ! คลิปเคธี่ สาวนักพากษ์คนใหม่ แรงทะลุโซเชียล ฮากระจาย ! คลิปเคธี่ สาวนักพากษ์คนใหม่ แรงทะลุโซเชียล
ระทึก! ตะโกนเตือนคู่รักเล่นน้ำ เจอปลาฉลาม แต่พวกเขาไม่ได้ยิน
ระทึก! ตะโกนเตือนคู่รักเล่นน้ำ เจอปลาฉลาม แต่พวกเขาไม่ได้ยิน "รีบขึ้นจากน้ำ!" คลิปนาทีระทึก ว่ายน้ำอยู่ดีๆต้องหนีตายปลาฉลามในฟลอริด้า
หญิงตาบอดร้องสื่อช่วย อ้างเป็นเมียน้อยพ่อดาราดัง
หญิงตาบอดร้องสื่อช่วย อ้างเป็นเมียน้อยพ่อดาราดัง หญิงตาบอดร้องสื่อช่วย อ้างเป็นเมียน้อยพ่อดาราดัง ลั่นต้องการโอกาสในการรักษาที่ดี ที่ไม่ใช่บัตร 30 บาท
คลิปแท็กซี่รับผู้โดยสารหญิงเมา หลับยาวปลุกไม่ตื่น รอจนเช้า
คลิปแท็กซี่รับผู้โดยสารหญิงเมา หลับยาวปลุกไม่ตื่น รอจนเช้า คลิปแท็กซี่รับผู้โดยสารหญิงเมา หลับยาวปลุกไม่ตื่น รอจนเช้า
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th