ไอเดีย เจ๋ง!! ถุงน้ำแทนกระสอบทราย ป้องกันน้ำท่วม

ถุงน้ำ อุปกรณ์กั้นน้ำใช้แทนกระสอบทราย

ถุงน้ำ ใช้กั้นน้ำท่วมบ้านแทนกระสอบทราย ผมทดลองทำดูแล้วและเห็นว่ามันมีประสิทธิภาพพอๆกับกระสอบทราย ประหยัดกว่า และใช้น้ำแทนทราย โดยอาศัยหลักการเดียวกันกับกระสอบทราย กล่าวคือ

ทรายเป็นมวลสารที่มีน้ำหนัก กระสอบเป็นภาชนะที่บังคับให้ทรายอยู่ในรูปทรงของกระสอบ จึงทำให้กระสอบทรายมีน้ำหนักมากพอที่จะต้านทานแรงดันของน้ำได้ ยิ่งวางซ้อนกันหลายชั้นและหลายแถวก็จะยิ่งต้านทานแรงดันของน้ำได้มากขึ้นตามลำดับ

ทีนี้ น้ำก็เป็นมวลสารที่เมื่อรวมตัวกันมากๆ ก็จะมีน้ำหนักมากเช่นกัน ถุง จึงเป็นภาชนะที่บังคับให้น้ำอยู่ในรูปทรงของถุง จึงทำให้ถุงน้ำมีน้ำหนักมากพอที่จะต้านทานแรงดันของน้ำได้เช่นเดียวกับกระสอบทราย ยิ่งวางซ้อนกันหลายชั้นก็จะยิ่งทำให้ต้านทานแรงดันของน้ำได้มากขึ้นเช่นกัน ซึ่งการวางซ้อนกันหลายชั้นนั้นก็ต้องเพิ่มแถวการวางถุงน้ำลงไปด้วยเพื่อเป็นการถ่ายเทน้ำหนักของถุงน้ำให้กระจายออกไปทำให้ถุงไม่แตกง่าย

อุปกรณ์ก็คือ
1. ถุงดำ หรือถุงชนิดที่มีความเหนียว ตามขนาดของความเหมาะสม
2. สายรัดสายไฟ
3. น้ำ ทั่วๆ ไป

วิธีบรรจุ คือ นำถุงดำหรือถุงชนิดที่มีความเหนียวซ้อนกัน 2 ใบ หรืออาจจะมากกว่า เพื่อเพิ่มความทนทานความเหนียวของถุงพลาสติก แล้วใส่น้ำลงไปให้เต็ม เสร็จแล้วรวบปากถุงแล้วใช้สายรัดสายไฟรัดปากถุงให้แน่น เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยสามารถนำไปวางเป็นเครื่องกั้นน้ำท่วมบ้านได้แล้ว

ในกรณีที่น้ำไหลแรง ให้เตรียมถุงน้ำให้เสร็จเรียบร้อยครบหมดก่อนแล้วค่อยนำมาวางเป็นแนวกั้น

ข้อแนะนำ
- ให้หาไม้แผ่นกระดานอัดหนาๆ มากั้นระหว่างแถวได้ยิ่งดี เพราะจะทำให้ถุงน้ำอยู่ทรงมากขึ้นและเพิ่มความแข็งแรง.
- ไม่แนะนำให้ใช้ถุงดำของ TESCO เพราะมีความบางมาก ไม่เหมาะที่จะใส่น้ำ ให้หาซื้อถุงดำที่ผ่านมาตราฐาน ISO มีความเหนียวทนเท่านั้น.

อนึ่ง…เราสามารถเลือกใช้วัสดุพลาสติกแข็งๆ หรือยืดหยุ่นได้หลายรูปแบบคับ อย่างเช่นถังน้ำ ขวดน้ำ มาทำเป็นเครื่องกั้นน้ำหรือเรียกว่าแท่งน้ำก็ได้ โดยการบรรจุน้ำให้เต็มแล้วปิดฝาให้แน่น หลังจากนั้นนำมาวางเป็นแถวแล้วเรียงซ้อนกันแล้วแต่ความต้องการโดยใช้ผ้าเทปกันน้ำรัดให้รอบอย่างแน่น เท่านี้เราก็จะได้แท่งกั้นน้ำแล้วคับ หรือหาถุงใส่ปลาชนิดหนาแบบของญี่ปุ่น หรือยางในรถสิบล้อ นำมาบรรจุน้ำแล้วปิดให้สนิท ก็ได้เช่นกันคับ เป็นต้น

แต่ที่ผมเลือกใช้ถุงดำก็เพราะว่าทดสอบแล้ว มีความเหนียวพอสมควรเมื่อใส่ถุงซ้อนกันก็จะสมามารถรับแรงกระแทกได้ดีในระดับที่ดี กดทับพื้นผิวได้สนิทซึ่งก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของน้ำตามขนาดของถุง และที่สำคัญชาวบ้านหาซื้ออุปกรณ์ได้ง่าย ราคาถูกไม่แพงเกินไปครับ.

ผมทดลองทำดูแล้วและเห็นว่าได้ผลมีประสิทธิภาพดี ใครทราบแล้วลองไปทดลองทำดูนะครับแล้วช่วยกระจายข่าวออกไปด้วยนะครับ จักขอบพระคุณเป็นอย่างสูง…/ Anupong ^^

ขอบคุณข้อมูลจาก Facebook Anupong รักและเทิดทูนในหลวง’s Photos
http://www.facebook.com/photo.php?fbid=248537745192140&set=p.248537745192140&type=1&theater

เกาะติดข่าว น้ำท่วม คลิ๊ก!! http://news.mthai.com/general-news/130684.html

………………………………………………………………………………………

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

 : , ,
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

แจ้งสมาชิกสมาชิกเว็บไซต์

เนื่องด้วยตอนนี้เกิดปัญหาจากสมาชิกบางท่านที่แสดงความคิดเห็นอันไม่พึงประสงค์ ทั้งมีการแสดงความเห็นที่หยาบคาย และบางความเห็นมีการหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ซึ่งทางเว็บไซต์ MThai ไม่สามารถยอมให้เกิดขึ้นได้ ดังนั้น MThai จึงมีความจำเป็นที่ต้องปรับเปลี่ยนระบบการเปิดแสดงความคิดเห็น โดยทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เพื่อเป็นการยืนยันตนของผู้โพส หากเป็นสมาชิกแล้ว login ที่นี่ หากยังไม่เป็นสมาชิกสมัครได้ ที่นี่

ข่าวภาคซ่าส์

MThai ข่าวภาคซ่าส์

About Me

คลิปข่าว

ผีสิงเพื่อน มาอำลาครั้งสุดท้าย หลังตายกระทันหัน(ชมคลิป)
ผีสิงเพื่อน มาอำลาครั้งสุดท้าย หลังตายกระทันหัน(ชมคลิป) ชาวสังคมออนไลน์แชร์คลิป วิญญาณน้องเมย์ รัชดา เข้าสิงเพื่อนพร้อมอำลาเป็นครั้งสุดท้าย
คลิป หนุ่มโวยไปรษณีย์ไทย เหตุพับพัสดุ จนเสียหาย
คลิป หนุ่มโวยไปรษณีย์ไทย เหตุพับพัสดุ จนเสียหาย ทั้งๆ มีข้อความเขียนกำกับเตือน
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th