ปริศนาคดี “อากง sms ” กับปัญหามาตรา 112 เคาะจำคุกยาวถึง 20 ปี..

 

ปริศนาคดี “อากง sms  ” กับปัญหามาตรา 112 เคาะจำคุกยาวถึง 20 ปี..

Mthainews: เกิดเสียงเรียกร้องจากหลากหลายฝ่ายให้ความยุติธรรมกับ “อากง” หรือนายอำพล ตั้งนพกุล อายุ 61 ปี หลังจากที่ศาลได้ตัดสินจำคุก 20 ปี ในความผิดมาตรา 112 หรือกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ที่ในฐานะมนุษยชน เห็นว่าชายธรรมดาสูงอายุคนหนึ่ง ได้รับการกระทำที่มากเกินควรตามสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน ส่งผลให้เกิดการวิพากษ์ถึงมาตราดังกล่าว ให้มีการแก้ข้อกฎหมาย

ไม่ว่าจะเป็นในด้านกลุ่มสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ หรือ UN กลุ่มสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) กลุ่มนักเขียนที่เสนอให้มีการปฏิรูปกฎหมายอาญา ม.112 กลุ่มนักวิชาการเครือข่ายสันติประชาธรรม กลุ่ม 112 เพื่อการตื่นรู้ กลุ่ม “เราคืออากง” และ”เครือข่ายอากง”จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีความเห็นร่วมกัน ที่ต่างต้องการให้สังคมตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับอากง

เพราะเนื่องด้วยกระบวนพิจารณาคดีนั้น อากง ได้รับความคุ้มครองสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานในกระบวนการยุติธรรมอย่างเพียงพอหรือไม่ มีความเป็นไปได้เพียง 2 ประการ ก็คือ

1.อากงเป็นคนส่ง sms จริง และ2.อากงไม่ได้เป็นคนส่ง sms

เมื่อพิจารณาตามข้อที่ 1 เข้าหลักการคุ้มครองเสรีภาพในความคิดเห็นและการแสดงออก (Freedom of Speech) แต่ด้วยข้อความที่อากงส่งไปนั้น ยังไม่มีผู้ใดทราบว่าข้อความดังกล่าวมีเนื้อหาว่าอย่างไร มีเพียงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีเท่านั้นที่รับรู้ข้อความดังกล่าว แต่หากอากงไม่ได้เป็นผู้ส่ง sms ก็ไม่มีความผิด

ที่สุดศาลอาญา รัชดา ตัดสินให้จำเลยมีความผิด โดยข้อความดังกล่าวมีลักษณะดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้าย และเป็นการใส่ความหมิ่นประมาทำให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ทรงเสื่อมเสียพระเกียรติยศ ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง อันเป็นการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2551 มาตรา 14 (2) และ (3)

แม้ว่า อากง จะปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาก็ตาม และยืนยันว่าตัวเองบริสุทธิ์ เพราะเพียงจะส่ง sms ตนยังส่งไม่เป็น ศาลอุทรณ์ไม่ให้ประกันตัว ด้วยเหตุผลที่ว่า “เป็นคดีร้ายแรงกระทบกระเทือนจิตใจคนไทย”

แต่ในที่สุดอากงก็ได้รับการประกันตัวชั่วคราวเพื่อรักษาโรคมะเร็ง แต่ก็ต้องกลับไปรับโทษอีกครั้งที่เรือนจำพิเศษ ครั้งนี้ไม่ได้รับการประกันตัว แต่อย่างน้อยก็ได้เห็นหน้าครอบครัว ลูกสาว และหลานๆในช่วงเวลาสั้นๆ

ทำไมอากง ต้องติดคุกนานถึง 20 ปี ? เป็นคำถามจากผู้ประท้วงเดินรณรงค์ “อภยยาตรา” เมื่อวันที่ 10 ธันวาคมที่ผ่านมา การลงโทษที่เกินควร ยังทำให้กลุ่มสหประชาชาติ หยิบยกปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน (Universal Declaration of Human Rights – UDHR) ขึ้นมาระบุว่า

“บุคคลชอบที่จะเท่าเทียมกันอย่างบริบูรณ์ ในการที่จะได้รับการพิจารณาอย่างเปิดเผยและเป็นธรรม โดยศาลที่มีความเป็นอิสระและเป็นกลาง ในการวินิจฉัยชี้ขาดทั้งสิทธิและภาระผูกพัน  ตลอดจนข้อกล่าวหาใดๆ ที่มีต่อบุคคลนั้นในทางอาญา” และ “บุคคลที่ถูกกล่าวหาด้วยความผิดทางอาญามีสิทธิ ได้รับการสันนิษฐานว่าบริสุทธิ์ จนกว่าจะได้มีการพิสูจน์ว่ามีความผิดตามกฎหมาย ในการพิจารณาที่กระทำโดยเปิดเผย และซึ่งได้รับหลักประกันทุกอย่างที่จำเป็นในการต่อสู้คดี”

หรือแม้กระทั่งในรัฐธรรมนูญของไทย ก็ยังคุ้มครองผู้ต้องหา หรือจำเลยว่ายังไม่มีความผิด ได้รับรองสิทธิพื้นฐานในกระบวนพิจารณา และสิทธิได้รับการสอบสวนหรือการพิจารณาคดีที่ถูกต้อง รวดเร็วและเป็นธรรม และโอกาสในการต่อสู้คดีอย่างเพียงพอ ให้กับผู้ต้องหาในคดีอาญา

คดีปริศนาอากง จึงเป็นกรณีตัวอย่างได้เป็นอย่างดี จากการที่ต้องรับบทลงโทษในกระการยุติธรรมของไทย ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 แต่ไม่ว่าอากง จะเป็นแพะหรือผู้กระทำความผิด บรรทัดฐานยังคงดำรงไว้ซึ่งผู้กุมอำนาจทางกฎหมาย

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

 : , ,
อ่านแล้ว : 1163 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น
เนื้อหานี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่ 23ก.ค.

About Me

คลิปข่าว

แม่สุดโหด ตบกระชากหัวลูก กลางร้านทำผม
แม่สุดโหด ตบกระชากหัวลูก กลางร้านทำผม เว็บไซต์ข่าวต่างประเทศ แพร่คลิป แม่สาวชาวจีนตบกระชากหัวลูกของตัวเอง ในร้านทำผม
หนุ่มลองของตะกรุด ใช้มีดคัดเตอร์โชว์กรีดขาตัวเอง
หนุ่มลองของตะกรุด ใช้มีดคัดเตอร์โชว์กรีดขาตัวเอง ขลังจริงหรือ ? หนุ่มลองของตะกรุด ใช้มีดคัดเตอร์โชว์กรีดขาตัวเอง
คลิปชวนฮา!!  นางไหแซ่บเวอร์ ชาวเน็ตยกนิ้วให้
คลิปชวนฮา!! นางไหแซ่บเวอร์ ชาวเน็ตยกนิ้วให้ ชาวเน็ตยกนิ้วให้ คลิปซ้อมรำเป็นนางไหของนักเรียนชายโรงเรียนอนุบาลโคกศรีสุพรรณ
หนุ่มเว็บบอร์ดดัง หาคนแฉข้อมูล อ.อุบล ช่วยด้วย แจกตั๋วหนังฟรี
หนุ่มเว็บบอร์ดดัง หาคนแฉข้อมูล อ.อุบล ช่วยด้วย แจกตั๋วหนังฟรี ชายเว็บบอร์ดดัง ประกาศให้นักสืบพันทิปขุดหลักฐานแฉ
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th