ม็อบตาย รัฐจ่าย7ล้าน! ไม่หวั่น 2มาตรฐาน เดินหน้าเยียวยา

ม็อบตาย รัฐจ่าย7ล้าน! ไม่หวั่น 2มาตรฐาน เดินหน้าเยียวยา

Mthainews: จากกรณีที่คณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริง เพื่อความปรองดองแห่งชาติ หรือ ปคอป.ซึ่งมีนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ เป็นประธาน ได้เสนอ ครม.พิจารณาเพื่อส่งเสริมให้การเยียวยาฟื้นฟูเหยื่อและผู้เสียหาย ตลอดจนผู้ได้รับผลกระทบจากความรุนแรง หรือความขัดแย้งทางการเมือง เริ่มตั้งแต่เหตุการณ์รุนแรงก่อนช่วงรัฐประหาร 19 ก.ย. 49 ถึง เหตุการณ์รุนแรงเดือนพฤษภาคม 53 ครอบคลุมประชาชนทุกกลุ่ม เจ้าหน้าที่รัฐ สื่อมวลชน ภาคเอกชนตลอดจนครอบครัว

ได้รับการเยียวยาขั้นต่ำรวมแล้วเกินกว่ารายละ 7 ล้านบาทขึ้นไป ทั้งการเยียวยากรณีเสียชีวิต ทุพลภาพ รวมทั้งเยียวยาด้านจิตใจ ซึ่งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติวงเงินช่วยเหลือไปแล้ว

ก็เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไร้มาตรฐานในการช่วยเหลือผู้ชุมนุมทั้งเหลืองและแดง โดยเฉพาะกลุ่มนปช.ว่า มีการการเอาอกเอาใจพวกพ้องกันอย่างเต็มที่ โดยที่ไม่มีอะไรเป็นเกณฑ์ในการวัดว่า บุคคลใดควรได้รับเงินเยียวยาบ้าง เมื่อเปรียบเทียบผู้เสียชีวิตจากการชุมนุมทางการเมืองในกรุงเทพ  กับผู้สังเวยชีวิตกับโจรใต้ ที่เสียชีวิตไปกว่า 4 พันราย ทั้งยังมีผู้บาดเจ็บอีกเป็จำนวนมาก ได้รับเงินเยียวยากรณีเสียชีวิตเพียงแค่รายละ 2-5 แสนบาท…

ขณะที่เงินเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วม หลังละ 5,000 บาทนั้นยังมีผู้ที่ยังไม่ได้รับเงินอย่างทั่วถึง จึงเป็นคำถามว่าเหตุใด จึงมีการเร่งรัดดำเนินการ

แสดงถึงการเลือกปฏิบัติสำหรับคนกลุ่มหนึ่ง และสร้างมาตรฐานที่แตกต่างกับประชาชน ที่อยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่คนมีค่าไม่เท่ากันหรืออย่างไร

หนึ่งในผู้คัดค้านกับการเยียวยาลักษณะนี้ มีการตั้งกลุ่มในเฟสบุค “คัดค้านการจ่ายค่าเยียวยาให้กับกลุ่มคนที่มาชุมนุมเผาบ้านเผาเมือง” ที่แสดงความไม่เห็นด้วย บางคนกล่าวว่า ไม่ควรนำเงินภาษีประชาชนคนไทยทั้งชาติไปเยียวยาโจรเผาแผ่นดิน

อย่างไรก็ตาม นายยงยุทธกล่าวว่า ตนจะเดินหน้าต่อไปไม่หยุดชะงัก เว้นแต่ว่า ศาลปกครองจะมีคำสั่งออกมาอย่างไร ก็ต้องมาดูอีกครั้ง แม้ว่าพรรคประชาธิปัตย์ จะไปยื่นศาลปกครอง ให้คุ้มครองชั่วคราว ในการจ่ายเงินเยียวยาให้แก่ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมืองก็ตาม  สำหรับการจ่ายเงินเยียวยาให้แก่ผู้เสียชีวิตให้รายละ 7,000,000 บาทนั้น ถือว่าเหมาะสม เพราะชีวิตคน 1 คนเทียบกับเงินเท่าไหร่ก็ไม่ได้

เกณฑ์การช่วยเหลือผู้เสียชีวิตที่จะได้เงินรวม 7.75 ล้านบาท จะแบ่งการจ่ายออกเป็น 2 ส่วนคือ โดยส่วนแรกค่าเยียวยาจิตใจ 3 ล้านบาท และอีก2.5 แสนบาทเป็นค่าทำศพ รวมเป็น 3.25 ล้านบาทที่จะมีการจ่ายได้ทันที ส่วนที่เหลือ อีก4.5 ล้านรัฐบาลจะนำไปซื้อสลากออมสิน หรือกองทุนรวมที่มีดอกเบี้ยเงินฝากในระยะเวลา 5 ปี เพื่อเป็นเงินออมให้ครอบครัวต่อไป โดยเงินเยียวยาจะสามารถพิจารณาจ่ายได้ อย่างเร็วภายใน 1 เดือนครึ่ง หรืออย่างช้าที่สุด ภายใน 2 เดือน

ทั้งนี้ หากมีการเดินหน้าจ่ายเงินเยียวยา 7 ล้าน ก็จะต้องเป็นมาตรฐานเดียวกันว่า ในการชุมนุมทางการเมืองครั้งต่อไป หากมีผู้เสียชีวิต ไม่ว่าจะฝ่ายไหนก็ต้องจ่าย 7 ล้านเช่นเดียวกัน นั่นเองจะสร้างปัญหาความขัดแย้งที่เกิดจากการแก้ปัญหาที่ไร้หลักเกณฑ์ แม้ว่าจะเป็นการปรองดองของคนในชาติ แต่ขณะเดียวกันอีกด้านหนึ่งเป็นธรรมแล้วหรือไม่

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

 

 : , , , ,
อ่านแล้ว : 814 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่ 23ก.ค.

About Me

คลิปข่าว

น่ารัก! คลิปเด็กหญิงร้องไห้ ไม่อยากให้น้องโต
น่ารัก! คลิปเด็กหญิงร้องไห้ ไม่อยากให้น้องโต ซาดี้ สาวน้อยไร้เดียงสาร้องไห้ฟูมฟายอ้อนแม่ ขอเก็บน้องไว้ ไม่อยากให้น้องโต
เจ๋ง! เฟซบุ๊คโพสต์คลิป ชวนชาวโซเชียลทั่วโลก เที่ยวเมืองไทย
เจ๋ง! เฟซบุ๊คโพสต์คลิป ชวนชาวโซเชียลทั่วโลก เที่ยวเมืองไทย เจ๋ง! เฟซบุ๊คเผยโฆษณา ชวนชาวโซเชียลทั่วโลก เที่ยวเมืองไทย เป็นดินแดนสุดอเมซิ่ง
เรื่องไม่จบ ! ครูน้องกอหญ้า ยืนยันน้องไม่มีปัญหา-ป้าลงโทษแรงจริง
เรื่องไม่จบ ! ครูน้องกอหญ้า ยืนยันน้องไม่มีปัญหา-ป้าลงโทษแรงจริง เรื่องไม่จบ ! ครูน้องกอหญ้า ยืนยันน้องไม่มีปัญหา
อลหม่าน ! ท่อประปาแตกทำน้ำท่วม ม.ดังในแอลเอ
อลหม่าน ! ท่อประปาแตกทำน้ำท่วม ม.ดังในแอลเอ อลหม่าน ! ท่อประปาแตกทำน้ำท่วม ม.ดังในแอลเอ
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th