ผี วิญญาณ ไสยศาสตร์ ความเชื่อคนไทย..สวนกระแสโลกาภิวัฒน์

ผี วิญญาณ ไสยศาสตร์ ความเชื่อคนไทย..สวนกระแสโลกาภิวัฒน์

Mthainews: ขณะที่โลกก้าวพัฒนาในเรื่องของเทคโนโลยี สร้างหุ่นยนต์ที่ล้ำหน้าทันสมัย เมืองไทยจะมีรถไฟฟ้าความเร็วสูง เด็กไทยกำลังจะมีแท็บเล็ตใช้ในการเล่าเรียน แต่สิ่งที่เป็นความเชื่อสวนทางกับสังคมยุคไฮเทค ก็คือ เรื่องของภูติผี วิญญาณ ไสยศาสตร์ อำนาจลึกลับ ที่คนไทย(บางส่วน)มีความเชื่อว่า มีจริงอยู่รอบกายเรา เพียงแต่อยู่อีกมิติ ที่ไม่สามารถสัมผัสได้ด้วยประสาทสัมผัสทั้ง 5  

และเรื่องวิญญาณ สิ่งลี้ลับ ก็ยังเป็นเรื่องที่ไร้คำอธิบายจากมวลมนุษย์ทั่วโลกไม่ต่างกัน ส่วนใหญ่จะพบเห็นเป็นภาพ เงา กลุ่มหมอกควัน ปรากฎให้เห็นไม่ชัดเจนมากนัก แม้ว่าจะมีเทคโนโลยี กล้อง อุปกรณ์จับสัญญาณ พยายามพิสูจน์สิ่งลี้ลับเหล่านี้ก็ตาม  แต่ก็ไม่เคยมีใครนำหลักฐานที่ชัดเจน ฟันธงว่ามีการพบวิญญาณตัวเป็นๆ เด่นชัดถนัดตา

เราจึงเห็นว่า รายการผีทั้งหลายจะมีผู้ประสบ พบเจอมาเล่าประสบการณ์ขนหัวลุก มีการบรรยาย เหตุการณ์ เป็นฉากๆตามที่ได้พบเห็น แต่เมื่อนำมาเผยแพร่กับคนหมู่มาก ย่อมมีคนเห็นต่าง เพราะไม่เชื่อในสิ่งเหล่านี้ อย่างเช่น คลิปผีกระตุกเสื้อ ของเจน ญาณทิพย์  รายการ คนอวดผี ช่วง ล่าท้าผี ก็เกิดการถกเถียงถึงความมีตัวตนจริงของวิญญาณ ผีสิงในบ้านร้างจริงหรือไม่

ผีดึงเสื้อ เจน ญาณทิพย์ คนอวดผี เห็นชัดๆดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

ขณะเดียวกันความเชื่อ ของคนไทยฝังแน่นอยู่กับคตินิยมมาแต่ช้านาน มีผีจำนวนไม่น้อยในความเชื่อของคนโบราณ ทั้งผีนา ผีป่า ผีเขา ผีบ้าน  ผีฟ้า ผีแถน ผีปอบ ผีตานี ผีกระสือ จนมีพิธีกรรมมากมายเกี่ยวกับความเชื่อเรื่องผีอันเป็นความเชื่อที่มีมาแต่เดิม ไม่ว่าจะเป็นพิธีขอฝน พิธีการสู่ขวัญเด็กแรกเกิด พิธีไล่ผีปอบ

ล่าสุด ชาวบ้านบ้านโคก จ.อุดรธานี ผวาผีปอบ ลงขันนิมต์พระอาจารย์เก่งด้านไสยศาสตร์มาทำพิธีไล่ หลังมีคนเสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุถึง  3 คนในรอบ 1 ปี  โดยจับปอบได้ถึง 110 ตัว ก่อนนำผีปอบใส่ในกระบอกไม้ไผ่ เพื่อไปเผาที่ป่าช้าตามความเชื่อ

ด้วยเหตุที่เป็นสิ่งลี้ลับ คนไทยจึงผูกโยงกับโชคชะตา  หวังว่าจะช่วยให้โชค ประสบกับความมั่งคั่ง ร่ำรวย ด้วยการเสี่ยงดวงซื้อหวย ล็อตเตอรรี่ ที่เป็นธรรมเนียมของชาวบ้านไปแล้ว หากพบวัวสองหัว ปลีพญานาค วัวหน้าคน ปลาไหลเผือก ตุ๊กแกห้อยหัว จะถูกนำไปตีเลขเด็ดทันที  ยังมีเครื่องลางของขลัง ช่วยนำพาชีวิตประสบโชค

ความเชื่อเรื่องผีมีความผูกพันกับชีวิตของคนไทย ตั้งแต่เกิดจนตาย เราจะได้เห็นความเชื่อหลายอย่างของคนโบราณบอกไว้ เช่น ห้ามเคาะจานข้าว เพราะจะเป็นการเรียนวิญญาณที่พเนจร  ห้ามกวาดบ้านกลางคืน ห้ามตัดผมวันพุธ จะแต่งงาน ขึ้นบ้านใหม่ ออกรถ ต้องถือฤกษ์ดีเป็นมงคล

ทั้งหมดเหล่านี้ เป็นเรื่องลี้ลับตามความเชื่อของปัจเจกบุคคล ที่ไม่ว่าโลกจะก้าวพัฒนาทางด้านวัตถุ เทคโนโลยีสักเพียงใด เราก็ยังพบว่าคนไทยให้ความสำคัญกับเรื่องเหล่านี้อยู่ไม่มากก็น้อย ผีที่เอ่ยมาข้างต้น จะมีตัวตนจริงหรือไม่ ก็ยังไม่น่ากลัวเท่ากับผีพนัน ที่ผีตัวนี้ ทำเอาคนมั่งคั่ง ร่ำรวยหมดตัว ล้มละลายกันมาแล้วหลายราย…

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

 : , , ,
อ่านแล้ว : 2004 ครั้ง
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
ติดตาม ! ข่าวด่วน ข่าวดัง กระแสข่าวฮิต บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

ล่าสุด! ระบบ Comment สามารถใส่ #hashtag ได้แล้วนะจ๊ะ

:

MThai Buster

MThai Buster (รีรัน) ประจำวันที่  1 ส.ค.

About Me

คลิปข่าว

แชร์ว่อน! คลิปมนุษย์ลุงโหนราวรถไฟฟ้าโชว์ลูก ร่วง
แชร์ว่อน! คลิปมนุษย์ลุงโหนราวรถไฟฟ้าโชว์ลูก ร่วง ชาวเน็ตจีนพากันแชร์วิดีโอคลิป ลุงชาวจีน โหนราวรถไฟฟ้าโชว์ลูกร่วง
ฮากระจาย ! คลิปเคธี่ สาวนักพากษ์คนใหม่ แรงทะลุโซเชียล
ฮากระจาย ! คลิปเคธี่ สาวนักพากษ์คนใหม่ แรงทะลุโซเชียล ฮากระจาย ! คลิปเคธี่ สาวนักพากษ์คนใหม่ แรงทะลุโซเชียล
ระทึก! ตะโกนเตือนคู่รักเล่นน้ำ เจอปลาฉลาม แต่พวกเขาไม่ได้ยิน
ระทึก! ตะโกนเตือนคู่รักเล่นน้ำ เจอปลาฉลาม แต่พวกเขาไม่ได้ยิน "รีบขึ้นจากน้ำ!" คลิปนาทีระทึก ว่ายน้ำอยู่ดีๆต้องหนีตายปลาฉลามในฟลอริด้า
หญิงตาบอดร้องสื่อช่วย อ้างเป็นเมียน้อยพ่อดาราดัง
หญิงตาบอดร้องสื่อช่วย อ้างเป็นเมียน้อยพ่อดาราดัง หญิงตาบอดร้องสื่อช่วย อ้างเป็นเมียน้อยพ่อดาราดัง ลั่นต้องการโอกาสในการรักษาที่ดี ที่ไม่ใช่บัตร 30 บาท
สนใจโฆษณา ติดต่อ 02-502-0700 ต่อ 7622 sme.ad@mono.co.th